Mách bạn những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin

Những tiêu chuẩn, yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin hiện nay đã được đổi mới và cải tiến hơn rất nhiều so với trước đây. Vậy nếu muốn trở thành một nhân viên IT chuyên nghiệp bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào? Dưới đây, E-PTIT sẽ đưa ra những thông tin hữu ích, nổi trội nhất liên quan đến vấn đề này để bạn cùng tham khảo nhé!

1. Những tố chất cần có nằm trong yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin

yeu cau cua nganh cong nghe thong tin
Khả năng giải thích các vấn đề kỹ thuật một cách rõ ràng, ngắn gọn nhưng đủ ý luôn được đánh giá rất cao vào thời điểm hiện tại.

Nhu cầu về các giải pháp công nghệ an toàn và hiệu quả đang ngày càng một tăng trưởng mạnh mẽ. Cho nên, giờ đây ngoài kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp cũng chủ động đưa ra những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin liên quan đến mặt tố chất, kỹ năng mềm mà người lao động cần có để đảm bảo công việc về sau.

Tiêu chí đầu tiên là kỹ năng giao tiếp. Vốn dĩ IT là một ngành tương đối rộng và phức tạp, vì thế khả năng giải thích các vấn đề kỹ thuật một cách rõ ràng, ngắn gọn nhưng hiệu quả, đủ ý và dễ nghe cho cả đồng nghiệp cũng như những khách hàng không có chuyên môn luôn được đánh giá rất cao vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên trau dồi thêm kỹ năng tập trung, chú ý đến từng chi tiết, dù chỉ là nhỏ nhất nhé. Bởi trên thực tế trong quá trình làm việc, nếu vô ý lơ đễnh và mắc lỗi thì rất có thể bạn sẽ phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ để đi tìm chỗ sai và sửa chúng. Điều này đôi khi sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà lãnh đạo. Thế nên yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi sự kỹ lưỡng và chính xác là không thừa chút nào.

Đặc biệt, thời gian vừa qua còn có nhiều doanh nghiệp chú trọng tới cả kỹ năng giải quyết vấn đề độc lập và giải quyết vấn đề theo nhóm của một IT. Vậy nên, bạn hãy cố gắng rèn luyện tố chất này tốt hơn nữa nha!

>> Xem thêm: Sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại điều gì? Cơ hội hay thách thức?

2. Những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin về mặt chuyên môn

yeu cau cua nganh cong nghe thong tin
Hiểu biết sâu sắc về các hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS hay Linux,… vẫn là những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin rất sát sườn cho tới thời điểm này.

Hiện nay, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng và trách nhiệm công việc cụ thể mà yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin về mặt kỹ thuật có thể khác nhau. Tuy nhiên, một số tiêu chí chung phổ biến – là đặc thù của ngành thì hầu hết các vị trí IT đều cần phải đáp ứng theo.

Thông thường, ngày nay các công ty sẽ yêu cầu bạn ít nhất phải có bằng tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên. Mặc dù vậy, phần lớn doanh nghiệp vẫn sẽ ưu tiên và đánh giá cao những bạn học hệ cao đẳng hoặc đại học, mà chuyên ngành chính là Công nghệ thông tin nhỉnh hơn một chút so với các bạn còn lại.

Bởi khi bạn có kiến thức về cơ sở ngành tốt thì quá trình làm việc, khắc phục sự cố liên quan đến hệ thống máy tính, mạng và phần mềm cũng trở nên dễ dàng hơn đúng không nào?

Bên cạnh đó, hiểu biết sâu sắc về các hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS hay Linux,… vẫn là những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin rất sát sườn cho tới thời điểm này.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét và thường xuyên bổ túc các kiến thức đến phần cứng, kết nối mạng, bảo mật, điện toán đám mây, lập trình…một cách liên tục. Dù là với khía cạnh nào, bạn hãy cố gắng nắm bắt nội dung cơ bản thật tốt và không ngừng nỗ lực cập nhật thông tin mới nhất hàng ngày. Có như vậy, bạn mới giành được nhiều cơ hội việc làm tốt cho bản thân trong tương lai bạn nhé!

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

3. Gợi ý địa chỉ tin cậy để học ngành Công nghệ thông tin

yeu cau cua nganh cong nghe thong tin
Việc có các kỹ năng, trình độ học vấn và chứng chỉ cần thiết là điều vô cùng quan trọng để trở thành một nhân viên IT thành công.

Nhìn chung, tất cả các vị trí trong ngành Công nghệ thông tin đều đòi hỏi hiểu biết về hệ thống máy tính ở một mức độ nhất định. Do đó, việc có các kỹ năng, trình độ học vấn và chứng chỉ cần thiết là điều vô cùng quan trọng để trở thành một nhân viên IT thành công.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm cho mình địa chỉ chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong ngành thì đừng quên chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Vốn là một trong nhiều cơ sở đi đầu trong lĩnh vực IT, mọi bài giảng, cách truyền đạt kiến thức ở đây luôn mang tới sự hữu ích, mới mẻ và sinh động cho người học.

Từ trước đến nay, ngành Công nghệ thông tin – hệ đào tạo từ xa của trường luôn lấy mục tiêu giúp học viên biết cách kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm một cách nhuần nhuyễn làm đích đến trong giảng dạy.

Bởi thế, bên cạnh các nội dung liên quan đến phần cứng, phần mềm, các thầy cô còn mang tới những bài học tiếng Nhật vô cùng thiết thực. Sau khi hoàn thành đầy đủ các học phần, bạn sẽ có trình độ tiếng Nhật tương đương với mức N4.

Cho nên, hãy để lại liên hệ để nhận được nhiều hơn ý kiến hữu ích và biết được yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin là gì nhé!

4. Kết luận

Theo PGS. TS Nguyễn Ngọc Bình, hiện nay thị trường dự kiến mỗi năm vẫn thiếu khoảng 190.000 lao động cho lĩnh vực IT. Bởi vậy, tìm hiểu về những yêu cầu của ngành Công nghệ thông tin và bắt tay vào nghiên cứu, thực hành từ bây giờ sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ đúng đắn của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: uef.edu.vn, yersin.edu.vn, thanhnien.vn

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Có nên vừa học vừa làm công nghệ thông tin không?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!