5 công việc liên quan đến AI lương tiền tỉ nhưng sẽ thiếu người làm

Chưa bao giờ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bùng nổ như hiện nay. AI hiện đang được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau, đồng thời tạo ra những thay đổi trên thị trường việc làm. Forbes vừa đưa ra 5 công việc liên quan đến AI được dự đoán sẽ “khát” nhân lực trong năm 2024. Hãy cùng E-PTIT theo dõi nhé!

1. Kỹ sư machine learning (học máy)

5 cong viec lien quan den AI
Kỹ sư học máy là 1 trong 5 công việc liên quan đến AI có thể có thu nhập lên đến tiền tỷ

Kỹ sư học máy là người lập ra chương trình chi tiết cho AI và đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, phát triển và tối ưu hoá các mô hình cũng như thuật toán. Họ phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư phần mềm và kiến trúc sư AI để phát triển các giải pháp hiệu quả.

Với công việc này, người kỹ sư cần đảm bảo AI học được tất cả các hệ thống phù hợp để nó có thể tối ưu hoá cho con người. Công việc này sẽ rất thú vị nếu bạn là một người có chiến lược và có khả năng nhìn nhận bao quát vấn đề.

Mức lương bình quân năm: 125.000 USD – 201.000 USD

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu?

2. 5 công việc liên quan đến AI: Kỹ sư dữ liệu

5 cong viec lien quan den AI
Mức lương nghìn đô của các ngành nghề liên quan đến AI trong thời đại số

AI sẽ chẳng là gì nếu không có dữ liệu và đội ngũ phát triển nó. Kỹ sư dữ liệu có nhiệm vụ xây dựng hệ thống để các tổ chức có thể lưu trữ và có quyền truy cập vào nguồn dữ liệu của họ, đồng thời giúp học máy AI có thể xử lý dữ liệu đúng cách.

Khi AI tiếp cận các nguồn dữ liệu tốt hơn, việc tối ưu hoá khía cạnh con người cũng rất quan trọng. Đó là lý do vì sao việc kỹ sư lập kế hoạch và kiểm soát dữ liệu cẩn thận có thể giúp tối đa hoá việc sử dụng AI.

Mức lương bình quân năm: 106.000 USD – 162.000 USD

3. Nhà khoa học robot

5 cong viec lien quan den AI
Mỗi người cần liên tục cập nhật kiến thức để không bị tụt hậu trong tương lai

Một ứng dụng của AI trong thực tế chính là trong công việc của các nhà khoa học robot. Họ thường làm việc kết hợp giữa robot và AI. Họ tận dụng các kỹ thuật AI để nâng cao tính thông minh và chủ động của hệ thống máy móc.

Thông thường, robot ở đây là hệ thống máy móc và phần mềm thực tế để giúp con người cải tiến hệ thống, thực hiện mọi thứ nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyên. Nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ, không biết khi nào các nhà khoa học mới có thể tạo ra hệ thống robot giống con người, có thể nhận thức, suy luận và hành động giống như con người.

Mức lương bình quân năm: 116.000 USD – 188.000 USD

>> Xem thêm:

4. 5 công việc liên quan đến AI: Quản lý chất lượng AI

5 cong viec lien quan den AI
Quản lý chất lượng AI có nhiệm vụ kiểm tra các sản phẩm và phần mềm, thuật toán AI

Người quản lý chất lượng có nhiệm vụ kiểm tra các sản phẩm và phần mềm. Và AI cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng như vậy. Vai trò của công việc này là bảo đảm chất lượng của AI, tiến hành các thử nghiệm để sửa lỗi cũng như cải tiến chức năng của các mô hình và thuật toán AI.

Người quản lý chất lượng sẽ làm việc với kỹ sư dữ liệu, nhà phát triển phần mềm và những người quản lý chất lượng từ các bộ phận khác để đảm bảo hệ thống AI vận hành trơn tru.

Mức lương bình quân năm: 95.000 USD – 151.000 USD

5. Nhân viên đạo đức AI

5 cong viec lien quan den AI
AI cũng cần có trái tim

Nhân viên đạo đức AI đóng vai trò là người bảo vệ các công cụ và hệ thống AI để bảo đảm chúng được phát triển, triển khai và sử dụng một cách có trách nhiệm và có đạo đức. Họ thường làm việc với nhiều bên liên quan, từ đó thiết lập các chính sách, quy định phù hợp để mọi người tuân thủ.

Có thể nói kỹ sư dữ liệu và kỹ sư học máy là “bộ não” đằng sau AI, còn nhân viên đạo đức được ví như “trái tim” và có vai trò quan trọng đến tương lai của AI. Họ là người bảo đảm cho công nghệ này phát triển mà không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cá nhân hoặc cộng đồng.

Mức lương bình quân năm: 95.000 USD – 166.000 USD

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

6. Học ngành gì để có thể làm 5 công việc liên quan đến AI

Trong thời đại hiện nay, Công nghệ thông tin vẫn luôn là ngành học hot được quan tâm nhiều. Kể cả với những người đã đi làm nhưng họ vẫn mong muốn chuyển ngành, học thêm kỹ năng công nghệ thông tin để có thể có mức thu nhập tốt hơn, khả năng thăng tiến nhanh hơn.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trường đại học đã khẳng định được thương hiệu đào tạo và giảng dạy trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là trường đại học duy nhất trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Học viện nhiều năm liền nằm trong top 3 trường đại học đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất Hà Nội và trên cả nước.

Hiện nay, để tạo nhu cầu được học hỏi cho nhiều người, Học viện đã có hệ đào tạo đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin áp dụng hình thức E-Learning hiện đại. Với hình thức này, học viên được linh động thời gian học tập bất kỳ lúc nào chỉ cần có thiết bị có kết nối internet. Khung chương trình đào tạo có chia 2 chuyên ngành cụ thể, đảm bảo theo đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, học viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin không ghi hình thức đào tạo.

Với những thông tin này, thật tiếc khi bạn yêu thích Công nghệ thông tin mà lại không đăng ký học Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông hệ đào tạo từ xa.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!