Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

Công nghệ thông tin (IT) là một trong những yếu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hiện nay. Nhờ có công nghệ thông tin mà xã hội ngày càng hiện đại và xuất hiện nhiều giải pháp giúp ích cho mọi vấn đề xảy ra xung quanh chúng ta. Đối với ngành giáo dục, dạy học thì cũng không thể thiếu sự góp mặt của IT. Vậy, công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì và được ứng dụng như thế nào? Cùng PTIT giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

1. Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

cong nghe thong tin trong day hoc giao duc la

Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại và mạng lưới internet để tìm kiếm, trao đổi, xử lý, lưu trữ hệ thống thông tin. Có thể thấy, nhờ có IT mà hàng loạt thiết bị hiện đại được tạo ra để giúp ích cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng cho việc kết nối, liên lạc với mọi người diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn.

Vậy, công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì? Đó được hiểu là việc sử dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ hoạt động giảng dạy, quản lý và tối ưu hoá cung cấp thông tin trong giáo dục. IT trong dạy học bao gồm rất nhiều thành phần như: công nghệ và phương tiện hiện đại, các công cụ tiện ích,…

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

2. Công nghệ thông tin được ứng dụng như thế nào trong giáo dục?

cong nghe thong tin trong day hoc giao duc la

Công nghệ thông tin được ứng dụng rất nhiều trong hoạt động giảng dạy và giáo dục. Ví dụ như: hệ thống quản lý giáo dục, học trực tuyến,… Dưới đây là các dạng ứng dụng IT vào giáo dục thường gặp nhất.

2.1. Xây dựng bài giảng trực tuyến

Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ tạo ra kho tài liệu miễn phí để làm tư liệu cho thầy cô giáo soạn bài. Và kho tư liệu này cũng được ứng dụng vào công nghệ thông tin. Kho bài giảng giúp người dạy tìm kiếm thông tin dễ dàng với nhiều chủ đề, nhiều môn học. Bên cạnh Bộ giáo dục thì một số trường cũng đã tự triển khai xây dựng thư viện trực tuyến có ứng dụng IT để thầy/cô trong trường soạn ra các bài giảng chất lượng và thống nhất hơn.

2.2. Học qua hình thức trực tuyến

Học trực tuyến hay còn được gọi là E learning, học online cũng là một dạng ứng dụng của công nghệ thông tin. Khi học hệ đào tạo này, người dạy và người học sẽ tương tác gián tiếp qua các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính có kết nối internet. Và người học có trách nhiệm theo dõi các bài giảng, lấy tài liệu, hoàn thành kiểm tra trên hệ thống e learning hoặc group, diễn đàn chung.

>> Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

2.3. Hệ thống quản lý giáo dục LMS

Hệ thống quản lý giáo dục LMS được ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho trường học tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Bởi hệ thống này có thể quản lý mọi hoạt động giáo dục, bao gồm cả người dạy và người học.

Không những giúp ích nhiều cho hoạt động quản lý của trường học, hệ thống LMS còn giúp phụ huynh nắm được tình hình của con em. Ví dụ như: điểm số, thời khoá biểu, sổ liên lạc điện tử,…

2.4. Giáo án điện tử

Sử dụng giáo án điện tử cũng là một phương pháp dạy học thông minh được ứng dụng bởi IT. Thay vì viết bảng như thông thường, giảng viên sẽ tạo ra các bài giảng điện tử hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Giáo án điện tử khá sinh động và dễ hiểu đối với học sinh do có nhiều hình ảnh minh hoạ, slide trình chiếu bắt mắt.

Xem thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

3. Lợi ích của công nghệ thông tin đối với dạy học và giáo dục

cong nghe thong tin trong day hoc giao duc la

Công nghệ thông tin mang lại rất nhiều lợi ích cho giáo dục và dạy học. Cụ thể như sau:

  • Nhờ có công nghệ thông tin mà các bạn học sinh, sinh viên có thể đăng kí học nhiều lớp online để phát triển bản thân. Hơn thế nữa, IT tạo ra hệ thống tra cứu thông tin cực kì tiện lợi. Học sinh, sinh viên có thể tự học bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng internet.
  • Công nghệ thông tin khiến cho người dạy và người học tiếp thu, cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.
  • Nhờ có IT mà các thầy/cô giáo có thể soạn bài giảng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thầy cô có nhiều lựa chọn hơn về phương pháp giảng dạy để tạo ra cho lớp học sự hứng khởi.
  • Học sinh được tiếp cận với công nghệ thông tin trong giáo dục từ nhỏ sẽ dễ thích nghi với sự thay đổi của công nghệ trong tương lai. Từ đó giúp các em hiểu được tầm quan trọng của IT và trở thành lực lượng giúp cho công nghệ ngày một phát triển.

4. Lời kết

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì? Hy vọng bạn đọc sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của IT và góp phần giúp cho IT phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu bạn muốn được cập nhật và update những công nghệ mới nhất trong giáo dục, hãy nhanh tay để lại liên hệ để được các thầy cô tư vấn miến phí hỗ trợ nhé!

Xem thêm: CNTT Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đào tạo những gì?

Nguồn: mona.media, hoatieu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!