Những điều bạn chưa biết về bằng đại học đào tạo từ xa

Đại học đào tạo hệ từ xa là hình thức hiện đang được rất nhiều sinh viên và những người đã đi làm lựa chọn bởi đào tạo từ xa giúp các sinh viên có lượng kiến thức cần thiết và bằng cấp mà không phải trải qua bất cứ hình thức học tập thông thường nào. Vậy bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị không?

1. Đại học đào tạo hệ từ xa là gì?

bang dai hoc dao tao tu xa

Đại học đào tạo hệ từ xa là hình thức học trong đó người học và người dạy có thể không ở cùng một địa điểm. Người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và bất kỳ thời gian nào. Nội dung được truyền tải qua các bài giảng điện tử thông qua các thiết bị được kết nối với mạng Internet như: điện thoại, máy tính, laptop, máy tính bảng,… Giảng viên sẽ giảng dạy người học thông qua nền tảng đào tạo e-learning.

Chất lượng của chương trình đào tạo từ xa sẽ được đảm bảo như các chương trình học đại học trực tiếp. Tại Việt Nam, đào tạo đại học từ xa là hình thức đào tạo thuộc hệ thống giáo dục đã được bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và chỉ một số trường đại học được phép giảng dạy và cấp chứng chỉ.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Các ưu điểm của đại học đào tạo hệ từ xa

bang dai hoc dao tao tu xa

Linh hoạt lựa chọn thời gian học, từ đó giúp họ dễ dàng sắp xếp giữa công việc và cuộc sống. Có thể vừa học vừa làm để tận dụng quỹ thời gian để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm.

Sự thuận tiện về không gian giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở gần trường. Những người từ tỉnh thành đi học tại các thành phố lớn có thể phải chi gấp đôi thậm chí gấp 3 số tiền học để trang trải cho cuộc sống sinh viên tại trường. Học từ xa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khoản mà học trực tiếp bắt buộc phải chi đấy nhé!

Bạn có thể rút ngắn thời gian sở hữu tấm bằng đại học trong thời gian tối thiểu. Mặc dù chương trình học hệ đào tạo từ xa được thiết kế lượng kiến thức tương đương với học tập trực tiếp.

Đặc biệt, khi sở hữu tấm bằng đại học đào tạo từ xa sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng. Tất các các loại bằng đều sẽ được ghi là Bằng cử nhân.

Xem thêm: Tuyển sinh đại học từ xa 2023

3. Bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị không?

Chế độ – chính sách của Nhà nước không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ từ xa cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp được trường cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

Ngày 19/11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Vì vậy, bằng đại học đào tạo từ xa chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy. Bản chất, khung chương trình học và nội dung của hình thức học từ xa là tương đương với hệ học chính quy nên bằng đại học đào tạo từ xa được nhà nước đảm bảo về tính chất pháp lý và có giá trị sử dụng như các loại hình đào tạo khác.

Đặc biệt, khi sở hữu tấm bằng đại học đào tạo từ xa sẽ không ghi hình thức đào tạo trên bằng. Tất các các loại bằng đều sẽ được ghi là Bằng cử nhân. Điều này giúp sinh viên tự tin hơn khi đăng ký học các chương trình đào tạo từ xa mà không phải lo lắng về sự phân biệt bằng từ xa và các văn bằng khác.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

4. Một số trường uy tín chất lượng có hệ đào tạo từ xa

bang dai hoc dao tao tu xa

Các trường ở khu vực miền Bắc:

 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Bắc)

Các trường ở khu vực miền Trung:

 • Đại học Huế
 • Đại học Vinh

Các trường ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TP.HCM
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam)

Trên đây là một số trường ở 3 miền tại Việt Nam uy tín mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang đi làm hoặc có nhu cầu học thêm một ngành nữa, bạn có thể tìm hiểu về Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Sở hữu các ưu điểm nổi bật như: Chủ động thời gian, địa điểm học tập theo bạn sắp xếp; Sinh viên trao đổi, thảo luận thoải mái môn học với giảng viên và các sinh viên khác thông qua hệ thống học tập từ xa E – Learning; Giảng viên, cố vấn giàu kinh nghiệm; Bằng cấp được Bộ GD&ĐT công nhận…

Với hàng loạt các ưu điểm trên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa hứa hẹn sẽ là một địa chỉ chất lượng đào tạo chất lượng, uy tín mà bạn có thể tham khảo. Để tìm hiểu thêm kĩ hơn về Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn đăng ký để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

5. Kết luận

Trên đây là những điều bạn có thể chưa biết về bằng đại học đào tạo từ xa. Hy vọng bài viết này bổ ích đối với bạn để từ đó giúp bạn chọn được hình thức học phù hợp với khả năng của mình nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!