Bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không?

Hệ vừa học vừa làm với ưu điểm là tiết kiệm chi phí và thời gian nên được rất nhiều người theo học. Tuy nhiên, cũng không ít học sinh, sinh viên thắc mắc không biết bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không. Để giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1. Tổng quan về hệ vừa học vừa làm

1.1 Đặc điểm

Hệ đại học vừa học vừa làm là hình thức dành cho những sinh viên muốn vừa học vừa làm. Đôi khi, người đã đi làm muốn có thêm văn bằng ở lĩnh vực khác, hoặc học nâng cao lên cũng có thể lựa chọn hình thức này. Hệ vừa học vừa làm có đặc điểm là:

  • Dạy học theo phương pháp gián tiếp qua video, bài giảng, tài liệu,… Do đó, đôi khi việc phản hồi một vấn đề giữa giảng viên và sinh viên diễn ra khá lâu.
  • Mọi chương trình đào tạo, cách xếp loại điểm trung bình học kỳ, điểm tích lũy đều được tính giống như hệ đại học chính quy.
  • Các phương thức tuyển sinh hệ vừa học vừa làm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Tìm hiểu thêm: Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

1.2 Ưu điểm

Hệ đào tạo vừa học vừa làm mang lại rất nhiều ưu điểm cho sinh viên. Thứ nhất, khi học với hình thức này bạn không mất nhiều thời gian và chi phí. Bởi chỉ cần bỏ ra 2 – 3 giờ mỗi ngày để đăng nhập vào lớp học mà thôi. Do là học ở xa nên không mất chi phí đi lại, và học phí thì chỉ chiếm khoảng 40% – 50% hệ chính quy.

Một ưu điểm nữa là hệ vừa học vừa làm không phân biệt độ tuổi, khoảng cách địa lý. Dù bạn là sinh viên, người đã đi làm hay mới tốt nghiệp cấp 3 thì đều có thể đăng kí thi tuyển, xét tuyển.

Hình thức đào tạo này cũng như những hình thức khác, được cấp bằng đại học theo quy định mà không phân biệt. Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ. Vì thế, người học khi kết thúc khoá và nhận bằng sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm những công việc phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm

1.3 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì hệ đào tạo này còn tồn tại một số nhược điểm. Đầu tiên là vừa học vừa phải đi làm sẽ rất khó để cân bằng và làm hiệu quả cả hai việc. Vì thế, sinh viên nên tạo thời gian biểu hợp lý để có thể hoàn thành việc học và làm một cách tốt nhất.

Khi tham gia hệ đào tạo này, lượng công việc cần làm sẽ nhiều hơn. Do đó, sinh viên rất dễ bị áp lực, mệt mỏi hoặc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì thế, nên dành ra một chút thời gian trong ngày để nghỉ ngơi hoặc làm những việc mình thích.

2. Bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không?

Tuy rằng hệ đào tạo này có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn còn rất nhiều bạn thắc mắc không biết bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không. Trên thực tế, Bộ giáo dục và đào tạo đã quy định lại rằng: không còn phân biệt bằng đại học với bất kì hình thức nào. Dù là hệ chính quy, hệ đào tạo từ xa hay học trực tuyến. Vì thế, bằng hệ vừa học vừa làm hoàn toàn có giá trị tương đương bất kì bằng đại học nào.

Việc không còn ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học giúp sinh viên tự tin và có động lực để học tập. Hơn thế nữa, tấm bằng không ghi hình thức giảng dạy/học tập tạo ra cơ hội việc làm như nhau.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cũng tìm hiểu về đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm. Cùng với đó là giải đáp thắc mắc bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không. Hãy để lại cảm nhận của bạn về bài viết nhé!

Link tham khảo

truongvietnam.net

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!