Hệ vừa học vừa làm là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

Hệ vừa học vừa làm lâu nay đã không còn xa lạ trong ngành giáo dục đối với mọi người. Với tính chất linh hoạt đặc thù, hệ vừa học vừa làm tạo điều kiện để mọi người vừa tham gia học tập vừa đi làm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này trong bài viết dưới đây của PTIT nhé!

1. Hệ vừa học vừa làm là gì?

1.1. Định nghĩa

he vua hoc vua lam

Hệ đào tạo vừa học vừa làm hiểu đơn giản là vừa học tập, vừa làm việc. Hình thức học này giúp cho người học vừa có cơ hội tiếp thu kiến thức chuyên ngành, lại có thể thực hành làm việc luôn để tích lũy kinh nghiệm.

Đây là loại hình đào tạo dành cho đại đa số cá nhân vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Học đào tạo này chính là con đường vòng ngắn nhất và ưu thế nhất dành cho những cá nhân đặc thù nêu trên.

1.2. Quy trình giáo dục

Bởi tính chất đặc thù không quá chú trọng chỉ vào việc học, nên căn bản hệ vừa học vừa làm không dạy các môn đại cương như năm nhất đại học ở các trường đại học chính quy. Mà tập trung giảng dạy luôn kiến thức chuyên ngành. giúp đáp ứng nhu cầu cần thiết của người tiếp thu kiến thức.

Tuy là không học các môn đại cương nền tảng, nhưng các trường đại học vẫn đào tạo các môn chuyên ngành vẫn theo quy chuẩn và kiến thức phân bổ chính xác của Bộ Giáo Dục. Nên những cá nhân tham gia học tập vẫn đảm bảo đủ tiêu chuẩn kiến thức chuyên ngành mà không sợ bị thiệt thòi so với các bạn học đại học chính quy.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên, các trường Đại học thường xuyên mở các lớp đào tạo vào buổi tối hoặc thứ bảy, chủ nhật trong tuần.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, học hệ đào tạo vừa học vừa làm học viên vẫn được cấp bằng bình đẳng như các hình thức đào tạo khác, nếu đạt chuẩn đầu ra.

>> Xem thêm: Những phương thức xét tuyển học viện Bưu chính Viễn thông bậc đại học

1.3. Một số điểm đáng chú ý

Chương trình đào tạo hệ vừa học vừa làm có nội dung như chương trình đào tạo của ngành tương ứng theo hình thức đào tạo chính quy.

Điểm trung bình chung học kỳ, điểm trung bình chung tích luỹ của khoá học và xếp loại kết quả học tập của người học được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành. Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.

Phương thức tuyển sinh vừa làm vừa học gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển, có thể nhiều đợt trong năm. Cơ sở đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

>> Xem thêm: Các trường cao đẳng hệ vừa học vừa làm

2. Ưu điểm khi học hệ vừa học vừa làm

he vua hoc vua lam

2.1. Thời gian học tập được rút ngắn

Đây chính là ưu điểm nổi bật của hệ đào tạo này, bởi đã chú tâm vào mong muốn của người học: vừa có kiến thức nhanh, áp dụng được luôn vào thực tiễn, vừa tiết kiệm thời gian học tập lại có thêm kinh nghiệm làm việc.

2.2. Thời gian linh hoạt

Bởi tính chất “vừa học, vừa làm” nên các bạn có thể tham gia học tập tại bất cứ nơi đâu, tại bất cứ thời gian nào. Học viên có thể tranh thủ thời gian vừa làm việc vừa học tập.

Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho những bạn vừa học, vừa làm. Các bạn không bắt buộc phải đến trường từ sáng, mà hoàn toàn có thể đăng kí những khóa học vào buổi tối. Học tập như vậy vừa giúp bạn có kiến thức chuyên môn lại tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến tại môi trường làm việc.

Hiểu được điều này, hầu hết các trường đại học đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nên thường xếp lịch vào buổi tối hoặc cuối tuần. Người học sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu thập và thực hành trong thực tế.

2.3. Cơ hội học lên cao luôn rộng mở

Cũng tương tự như đại học chính quy, hình thức hệ đào tạo vừa học vừa làm sinh viên tốt nghiệp xong mà đủ tiêu chuẩn, và có nhu cầu mong muốn học tập cao hơn thì hoàn toàn có thể đăng kí học cao học, thạc sĩ tại chính trường đại học mà mình theo học từ trước. Đây là một điểm lợi thế, giúp các cá nhân có cơ hội học tập và cơ hội phát triển như nhau. Tránh tình trạng “phân biệt đối xử” bằng cấp.

2.4. Tỷ lệ cạnh tranh thấp

Hơn nữa, khi tham gia học tập hệ vừa học vừa làm, tỉ lệ cạnh tranh sẽ thấp hơn so với đại học chính quy. Trong năm, các trường sẽ tuyển sinh 1,5- 2 tháng một lần. Vì số lượng lần tuyển sinh nhiều, dẫn đến thí sinh của mỗi lần đăng kí sẽ thấp đi. Như vậy khả năng cạnh tranh của các ứng viên sẽ giảm và thí sinh có cơ hội cao để đỗ vào học ngành mình mong muốn.

2.5. Giá trị bằng tốt nghiệp

Các bạn học tập tại hệ vừa học vừa làm có thể yên tâm nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương tấm bằng đại học chính quy. Bởi theo quy chế mới nhất của Bộ GD&ĐT, bằng đại học hệ vừa học vừa làm của mỗi ngành sẽ có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành đó. Thông tin ghi trên bằng đại học hệ vừa học vừa làm hoàn toàn giống như các loại văn bằng của đại học chính quy để tránh tình trạng phân biệt đối xử.

3. Bằng hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc?

he vua hoc vua lam

Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị như nhau”. Điều này Điều này luôn đảm bảo công bằng giữa các loại hình học tập. Bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Tuy nhiên theo một số nhận định khác từ phía các giảng viên. Những sinh viên vừa học vừa làm thường làm tốt nhiệm vụ được giao hơn. Vì họ đã trải qua một quá trình làm việc khá dài, chịu nhiều áp lực nên trình độ chuyên môn cùng khả năng xử lí công việc hiệu quả hơn. Đây đúng là một điểm mạnh của sinh viên hệ vừa học vừa làm so với hệ chính quy.

Và tấm bằng này không chỉ phản ánh tình hình học tập của sinh viên, mà còn phản ánh được cả quá trình làm việc của họ. Khi ra trường, các công ty doanh nghiệp cũng yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm từ trước. Vậy nên, việc cầm trên tay tấm bằng hệ vừa học vừa làm sẽ là mấu chốt ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tấm bằng hệ vừa học vừa làm ngày càng có giá trị cao khi chất lượng đào tạo được nâng lên, chẳng hạn như một số tấm bằng được sinh viên theo học ở một số tổ chức uy tín. Và khi xin việc quan trọng là mỗi ứng viên phải có năng lực tự bộc lộ ưu điểm của bản thân, còn tấm bằng cũng chỉ là minh chứng tài liệu. Ứng viên dù có giỏi đến đâu mà không phù hợp thì nhà tuyển dụng vẫn có quyền từ chối.

>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

4. Cần chuẩn bị gì để học hệ vừa học vừa làm có hiệu quả?

Tuy có nhiều lợi ích cả về lý thuyết và thực tiễn, nhưng việc vừa học vừa làm cũng khiến nhiều sinh viên sao nhãng cả hai công việc. Để chất lượng học theo hệ này tốt, trước hết sinh viên cần phải:

  • Có mục tiêu rõ ràng và xoá bỏ tâm lý học chỉ để thi lấy bằng. Sinh viên cần xác định rõ hướng đi và lựa chọn ngành học phù hợp
  • Tạo cho bản thân thói quen quản lý công việc và thời gian
  • Cần phải thật sự tập trung trong công việc cũng như học hành
  • Không nên lẫn lộn hai việc “học” và “làm”
  • Tránh ôm đồm những việc không cần thiết trong giai đoạn này.
  • Tìm động lực để vượt qua khó khăn và đặc biệt phải hết sức kiên trì
  • Chia sẻ về việc học của mình cho cấp trên và đồng nghiệp để được tạo thuận lợi cho việc học tập và công việc
  • Có ý thức giữ gìn sức khỏe, có một chế độ ăn đầy đủ và điều độ, tập một môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp.

>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm [Mới cập nhật]

5. Lời kết

Đối với những bạn đã có bằng cao đẳng và đang muốn học thêm văn bằng đại học, bên cạnh những trường đào tạo liên thông, các bạn cũng có thể tham khảo hệ đại học từ xa. Hiện nay, hình thức đào tạo từ xa đã không còn xa lạ và trở nên phổ biến bởi những lợi ích, thuận tiện nó mang lại. Điển hình phải kể đến tính linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập, không cần đến trường mà vẫn có bằng đại học. Ngoài ra, còn giúp học viên tiết kiệm chi phí, nhận bằng đại học không ghi hình thức đào tạo.

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tuyển sinh khóa cuối cùng trong năm. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

Link tham khảo: truongvietnam.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!