Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm [Mới cập nhật]

Hiện nay, hệ đại học vừa học vừa làm được rất nhiều người quan tâm vì tính chất linh hoạt của nó. Hình thức này tạo điều kiện kiện cho những người không có đủ thời gian cũng như tài chính để theo học các khóa chính quy. Vì vậy có khá nhiều trường địa học mở hệ đào tạo này. Bài viết dưới đây của E-Learning PTIT sẽ giới thiệu cho bạn đọc danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm nhé!

1. Hệ đại học vừa học vừa làm là như thế nào?

cac truong dai hoc co he vua hoc vua lam

Hệ vừa học vừa làm là một hình thức học tạo điều kiện cho những ai có nhu cầu làm việc sớm, muốn tự lập về tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Thời gian học rất linh hoạt, chủ yếu vào buổi tối của các ngày thứ Bảy, Chủ nhật.
Ngoài ra nhiều trường đại học còn áp dụng kết hợp hệ đào tạo đại học từ xa và hệ vừa học vừa làm.

Theo Luật Giáo dục Đại học, khi hoàn thành hệ đào tạo vừa học vừa làm người học vẫn được cấp bằng giống như các hình thức đào tạo khác, nếu đạt chuẩn đầu ra.

Một số đặc điểm trong đào tạo đại học vừa làm vừa học:

 • Nội dung của chương trình đào tạo vừa làm vừa họccũng tương tự như chương trình đào tạo của ngành tương ứng ở hình thức đào tạo chính quy.
 • Điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình tích luỹ của khoá học và xếp loại kết quả học tập của người học vẫn được thực hiện theo các quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
 • Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
 • Phương thức tuyển sinh của hệ vừa học vừa làm gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển và có thể tuyển nhiều đợt trong năm. Tùy mỗi cơ sở đào tạo sẽ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Tìm hiểu thêm: Hệ vừa học vừa làm là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

2. Ưu và nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

cac truong dai hoc co he vua hoc vua lam

Hệ vừa làm vừa học cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho học viên, nhưng bên cạnh đó không thể tránh khỏi những thiếu sót. Cùng E-Learning PTIT tìm hiểu tiếp nhé!

2.1. Ưu điểm

Đại học hệ vừa học vừa làm mang lại nhiều ưu điểm lớn cho người học. Những lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

 • Rút ngắn thời gian học đồng thời giảm tải áp lực tài chính cho người học
 • Giá trị của bằng vừa học vừa làm tương đương với hệ chính quy, không phân biệt hình thức đào tạo
 • Chủ động được thời gian học
 • Không giới hạn độ tuổi cũng như trình độ chuyên môn đầu vào
 • Một số sinh viên có thể chọn hệ này khi không thi đỗ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

2.2. Nhược điểm

Khi học cùng với làm sẽ có nguy cơ dễ sao nhãng bài vở, dẫn đến kết quả bị kém trong quá trình học. Nhiều người sẽ bị quá tải và dẫn đến chán nản. Do đó tỉ lệ bỏ học giữa chừng của hệ vừa học vừa làm là rất lớn.

3. Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm

cac truong dai hoc co he vua hoc vua lam

Hiện nay đa số các trường đại học đều có hệ đào tạo vừa học vừa làm. Dưới đấy là một số trường có đa dạng các ngành học và được nhiều thí sinh quan tâm.

3.1. Trường ĐH Hà Nội (Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội)

Tuyển sinh ngành Tiếng Anh – chuyên ngành Phiên dịch.

Đối tượng dự tuyển:

 • Những người có bằng tốt nghiệp CĐ hoặc ĐH, sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ sẽ phải thi môn tiếng Anh (trình độ A).
 • Học sinh có bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT hoặc TCCN, Trung học nghề phải thi ba môn tiếng Anh, Văn và Lịch sử theo chương trình THPT.

3.2. Trường ĐH Nông lâm TPHCM

Hệ đào tạo tuyển sinh khối ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Kinh tế nông lâm, Quản lý đất đai, Cơ khí nông lâm, Phát triển nông thôn & Khuyến nông, Cảnh quan & Kỹ thuật hoa viên.Ngoài ra có thêm các ngành Nông học, Chế biến & Bảo quản nông sản thực phẩm, Lâm nghiệp, Thú y, Thủy sản. Khối D ngành Anh văn.

3.3. Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Hệ đào tạo tuyển sinh ngành Quan hệ quốc tế.

Đối với nhừng ai theo học khóa 5 năm, những người có bằng tốt nghiệp THPT (tốt nghiệp từ năm 2005 trở về trước), bổ túc THPT hoặc TCCN, Trung học nghề thì phải thi ba môn Văn, Sử, Địa theo chương trình THPT.

Đối với khóa 3 năm dành cho những người đã có bằng tốt nghiệp ĐH.

3.4. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Tuyển sinh các ngành:Quản trị kinh doanh, Tin học, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tài chính Ngân hàng và Kế toán

3.5. Trường ĐH Văn hoá TPHCM

Tuyển sinh các ngành ở trình độ đại học các ngành: Quản lý văn hoá, Thư viện – Thông tin, Bảo tàng học và Việt Nam học.

3.6. Đại học bách khoa Hà Nội

Trường tuyển sinh hệ vừa làm vừa học trình độ đại học tại viện đào tạo ở một số chuyên ngành như sau:

 • Công nghệ chế tạo máy
 • Ô tô và xe chuyên dụng
 • Hệ thống điện
 • Tự động hóa công nghiệp
 • Điện tử viễn thông
 • Cơ sở giáo dục FPT

Đây được coi là một trong những nơi đào tạo giáo dục mạnh mẽ nhất về hệ vừa học vừa làm. Các sinh viên học tại đây có điều kiện làm việc tại các chi nhánh, đối tác của FPT. Nguồn nhân lực cho các hệ thống của FPT là cực kì lớn nên đây hứa hẹn sẽ là điểm đến cho các bạn sinh viên muốn học hệ vừa học vừa làm.

3.7. Đại học Kinh tế quốc dân

Đây là một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử về đạo tạo các ngành kinh tế chính qui. Hệ đào tạo vừa học vừa làm liên tục tuyển sinh với 2 ngành: Kế toán, Quản trị kinh doanh.

4. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hỗ trợ học viên vừa học vừa làm

Bên cạnh hệ vừa học vừa làm, hiện nay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai hình thức đào tạo đại học từ xa. Đây là một hình thức áp dụng công nghệ tiên tiến E-Learning mới nhất vào giảng dạy. Với hệ đào tạo này, học viên có thể linh động sắp xếp thời gian học bất kỳ lúc nào, chỉ cần có thiết bị có kết nối Internet. Bên cạnh việc học, học viên hoàn toàn có thể đi làm luôn trong thời gian rảnh.

Hình thức này giúp học viên vừa được học hỏi nâng cao kiến thức, lại có thể áp dụng luôn những kỹ năng đó vào làm việc, nâng cao kinh nghiệm và thu nhập. Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố rất quan trọng giúp nâng cao thu nhập cho bản thân.

Hiện nay, học viện đang đào tạo từ xa 3 ngành học hot:

Chương trình học luôn được đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, nhà trường còn rất chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cho học viên hệ đào tạo từ xa. Trong đó có học phần ngoại ngữ. Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Nhật là một học phần cho học viên lựa chọn. Sau khi hoàn thành 14 tín chỉ tiếng Nhật, học viên có trình độ nghe, nói, đọc, viết tương đương trình độ N4. Đây là một lợi thế của hệ đào tạo từ xa PTIT

Còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký xét tuyển ngay nào!

5. Lời kết

Bài viết trên của E-Learning PTIT đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về hệ vừa học vừa làm cũng như các trường đại học có hệ vừa học vừa làm. Hình thức học này mang lại khá nhiều lợi ích cho học viên. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn trên con đường học tập và làm việc của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo là gì? Cùng tìm hiểu các hệ đào tạo tại Việt Nam

Link tham khảo: thptsoctrang.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!