test

Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Có nên học hệ vừa học vừa làm không là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Với sự linh hoạt và tiết kiệm, hệ vừa học vừa đi làm là giải pháp tối ưu cho mọi người. Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ đại học vừa học vừa làm.

1. Hệ vừa học vừa làm là gì?

co nen hoc he vua hoc vua lam khong

Vừa học vừa làm là một trong những hệ đào tạo được nhiều người theo học nhất hiện nay. Đây là chương trình học thường mở vào những buổi tối trong tuần, thứ bảy hay chủ nhật. Vì thế người đã đi làm cũng có thể tham gia để bổ sung thêm kiến thức. Thông thường, sinh viên theo hệ vừa học vừa làm để nâng cao kiến thức chuyên môn về công việc đang làm hoặc học thêm một ngành mới.

Để được tuyển sinh theo hệ đào tạo vừa học vừa làm, có một số hình thức sau: thi tuyển và xét tuyển.

Tìm hiểu thêm: Hệ vừa học vừa làm là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

2. Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

co nen hoc he vua hoc vua lam khong

Sinh viên có nên học hệ vừa học vừa làm không? Hệ đào tạo này có ưu nhược điểm gì?Cùng tìm hiểu ở phần này nhé.

2.1 Tiết kiệm thời gian và chi phí

Đây là lý do quan trọng để sinh viên lựa chọn hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Vì tính chất công việc chỉ rảnh rỗi vào buổi tối hoặc cuối tuần. Trong khi đó, thời gian học tập linh hoạt nên rất thích hợp cho những người đã đi làm. Hiện nay, mỗi trường đều tạo điều kiện cho sinh viên tự chọn lịch học theo thời gian biểu. Vì thế, người học vừa được đi làm vừa được học hỏi và rèn luyện để phát triển bản thân.

Chi phí cũng là vấn đề đau đầu khi học cao đẳng, đại học. Hệ đào tạo vừa học vừa làm có chi phí khá thấp so với hệ chính quy. Nhưng vẫn có lượng kiến thức tương đương. Vì vậy tiết kiệm một khoản chi phí cho sinh viên.

2.2 Có cơ hội thăng tiến trong công việc

Sau khi tốt nghiệp chương trình vừa học vừa làm, sinh viên vẫn được phát triển lên cao như những hình thức khác. Vì thế, cơ hội tiếp tục học lên Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ là hoàn toàn có thể. Nếu có những tấm bằng Cao học sẽ giúp sinh viên thêm nhiều cơ hội hơn để thăng tiến lên vị trí trưởng phòng, giám đốc,…

Đôi khi, có những công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn ở nhiều lĩnh vực. Học nhiều ngành bằng hình thức này khiến sinh viên dễ được nhận hơn khi phỏng vấn, xin việc.

2.3 Không phân biệt bằng cấp

co nen hoc he vua hoc vua lam khong

Những năm gần đây, Bộ giáo dục đào tạo đã công nhận rằng không còn phân biệt bằng đại học với mọi hình thức. Có nghĩa là, tấm bằng không ghi bằng đại học trực tuyến, bằng đại học hệ vừa học vừa làm,… Như vậy, tấm bằng đã bỏ đi hình thức đào tạo. Không phân biệt bằng cấp theo mọi hình thức giúp người học tự tin hơn. Đồng thời các bạn sẽ có cơ hội việc làm như nhau, không bị phân biệt đối xử.

2.4 Tỉ lệ cạnh tranh tuyển sinh thấp

Hằng năm, các trường tuyển sinh hệ đào tạo từ xa khá nhiều lần. Vì thế, tỉ lệ cạnh tranh tuyển sinh của các trường không quá cao. Mỗi lần tuyển sinh, lượng người đăng ký sẽ ít hơn hẳn so với hệ chính quy. Như vậy, khả năng trúng tuyển cũng sẽ cao hơn.

2.5 Một số nhược điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm

Một số người vừa học vừa làm, công việc quá nhiều nên đôi khi không kiểm soát được hết. Do đó dễ bị căng thẳng, stress dẫn đến không làm việc và học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, thời gian vừa học vừa làm cũng kéo dài hơn, đòi hỏi sinh viên phải có tính kiên nhẫn.

3. Những lưu ý khi theo học hệ vừa học vừa làm.

co nen hoc he vua hoc vua lam khong

Để vừa học vừa làm hiệu quả và đạt được kết quả như mong muốn, các bạn sinh viên cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đặt ra mục tiêu: suy cho cùng, mục tiêu của việc vừa học vừa làm vẫn là để có thêm nhiều kiến thức. Do đó, không nên có suy nghĩ là học để lấy bằng rồi thôi. Vì có bằng mà không có kiến thức để áp dụng cho thực tế thì chỉ mất thời gian và tiền bạc. Mỗi người có một mục tiêu riêng khi học, nhưng nhất định phải nghiêm túc.

Đặt thời gian biểu cho việc học và việc làm: một ngày có 24 giờ, nếu không đặt ra thời gian biểu rõ ràng thì sẽ không thể học tập và làm việc hiệu quả. Sau khi đã cân bằng được việc học và làm, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và áp lực vì không có thời gian nữa.

Kết hợp học tập, làm việc và nghỉ ngơi: học tập và làm việc quá nhiều làm cho bản thân bị mệt mỏi, không tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn nên dành ra một chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể thao, đọc sách,….

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng giải đáp câu hỏi “có nên học hệ vừa học vừa làm không?”. Cũng như tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của hệ đào tạo này để người đọc có thể chọn lựa được phương pháp học tập hiệu quả.

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!