Bằng quản trị kinh doanh làm gì sau khi ra trường?

Ngành quản trị kinh doanh đã không còn là một cái tên xa lạ với nhiều bạn trẻ hiện nay. Thậm chí, có những thời điểm đây là ngành học có sức cạnh tranh rất lớn và được nhìn nhận là xu thế đáp ứng việc làm dồi dào trong tương lai. Tuy nhiên, có nhiều người khi tìm hiểu về ngành này vẫn thường đặt ra những câu hỏi như: Bằng quản trị kinh doanh làm gì, có thể đảm nhận những vị trí nào sau khi tốt nghiệp? Vì vậy, bài viết ngày hôm nay sẽ cùng nêu ra một số gợi ý việc làm cho các bạn ngành quản trị kinh doanh nhé!

1. Quản trị kinh doanh là gì?

bang quan tri kinh doanh lam gi

Quản trị kinh doanh là việc áp dụng các hành vi quản trị vào quá trình vận hành một chuỗi hoạt động cho doanh nghiệp. Vì thế, khi theo học ngành quản trị kinh doanh, sinh viên bắt buộc phải nắm được các kiến thức về cách quản lý một doanh nghiệp, quản lý các hoạt động tài chính – ngân hàng, lên kế hoạch và quản lý các dự án marketing, các hoạt động liên quan đến ngành vận tải logistics,…

Như vậy, có thể nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu thì ngành quản trị kinh doanh sẽ đào tạo đầy đủ kiến thức về kinh tế và quản trị như: kế toán, marketing, luật, hành chính nhân sự, tài chính,… Từ đó giúp bạn có đủ khả năng quản lý, lãnh đạo được một cơ sở kinh doanh, dù cho đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước.

Trước khi để trả lời cho câu hỏi bằng quản trị kinh doanh làm gì, có thể đảm nhận những vị trí nào sau khi ra trường, chúng ta hãy cùng thử tìm hiểu qua một sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo những kỹ năng gì.

Tìm hiểu thêm: Đại học từ xa được hiểu là gì? Có nên theo học hình thức này?

2. Ngành quản trị kinh doanh đào tạo những kỹ năng gì?

bang quan tri kinh doanh lam gi

Tại những trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh có uy tín như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về kỹ năng chuyên ngành cũng như các kỹ năng bổ trợ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn sau khi tốt nghiệp như:

 • Kỹ năng phân tích và đánh giá được tình hình kinh tế, đưa ra các chính sách quản lý phù hợp dựa trên nguyên tắc cơ bản của kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô.
 • Kỹ năng xây dựng, quản trị hệ thống sản xuất kinh doanh dựa trên các kiến thức về quy trình vận hành. Từ đó đưa ra các đánh giá, đề xuất, bảo đảm tính ổn định cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng vận dụng được các giải pháp, thành tựu về kỹ thuật, khoa học công nghệ để nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp.
 • Kỹ năng lập kế hoạch, xây dựng chiến lược tiếp thị thông qua các hệ thống thương mại điện tử, website. Sử dụng phần mềm quản trị cho các nền tảng trực tuyến để từ đó xem xét các chỉ số, đưa ra phân tích, đánh giá cho phù hợp.
 • Kỹ năng về giao nhận, xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế theo đúng quy định pháp luật. Quản lý chuỗi cung ứng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương thuyết các vấn đề liên quan đến kinh tế hoặc các lĩnh vực liên quan.
 • Kỹ năng thành lập, điều hành nhóm dựa trên tư duy hệ thống, khoa học, sáng tạo.

Vậy sinh viên bằng quản trị kinh doanh làm gì khi đã có được những kỹ năng đó?

Tìm hiểu thêm: Ngành quản trị kinh doanh nên học khối nào?

3. Bằng quản trị kinh doanh làm gì?

bang quan tri kinh doanh lam gi

Do sinh viên ngành quản trị kinh doanh thường được trang bị kiến thức đa lĩnh vực vì thế cơ hội việc làm cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Khi có tấm bằng quản trị kinh doanh trong tay bạn hoàn toàn có thể đảm nhận các vị trí:

 • Nhân viên kinh doanh: đây là vị trí sẽ chịu trách nhiệm việc tìm kiếm khách hàng, thuyết phục và chăm sóc họ trong quá trình sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Xa hơn, khi đảm nhiệm chức vụ trưởng phòng kinh doanh, bạn sẽ còn cần nắm bắt được các chỉ số về doanh thu và hiệu suất bán hàng.
 • Nghiên cứu thị trường: Nếu bạn là một người nhạy bén thì công việc chuyên viên nghiên cứu thị trường sẽ cực kỳ phù hợp. Công việc này đòi hỏi bạn phải xác định được khách hàng tiềm năng, đối thủ, yếu tố cạnh tranh để đưa ra các đề xuất cụ thể cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên marketing: Tại vị trí này bạn sẽ là người lên các ý tưởng truyền thông, quảng bá, tiếp thị cho doanh nghiệp. Tăng khả năng nhận diện thương hiệu công ty, đưa doanh nghiệp chạm gần hơn với khách hàng mục tiêu.
 • Giảng dạy: Công việc này rất phù hợp cho những bạn yêu thích việc chia sẻ, truyền đạt kiến thức. Một lưu ý nho nhỏ cho vị trí này là bạn sẽ cần phải nâng cao trình độ kiến thức thường xuyên và cập nhật đầy đủ tất cả các bằng cấp liên quan đến ngành nhé.

Như vậy, bạn đã biết bằng quản trị kinh doanh làm gì, có thể công tác tại các vị trí nào rồi đúng không?

Tìm hiểu thêm: Tâm sự ngành quản trị kinh doanh – ngành học làm “sếp”

4. Kết luận

Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích đó bạn sẽ có những định hướng cụ thể cho tương lai khi trả lời câu hỏi tấm bằng quản trị kinh doanh làm gì. Dù cho bạn công tác tại bất cứ bộ phận nào trong doanh nghiệp thì các kiến thức về quản trị kinh doanh sẽ luôn là một nền tảng vững chắc, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng tiến xa hơn trong công việc của mình. Để tìm hiểu một địa chỉ học quản trị kinh doanh uy tín các bạn đăng ký để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Link tham khảo
dainam.edu.vn
hiu.vn
hutech.edu.vn
glints.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Học công nghệ thông tin IT cần những tố chất gì?

Ngành học công nghệ thông tin IT đòi hỏi người học phải có những tố chất quan trọng bao gồm sự nhanh nhạy, tỉ mỉ, tính tập trung và sự kiên nhẫn cao.

Có nên học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm không?

Học văn bằng 2 Quản trị kinh doanh Tphcm sẽ giúp học viên có thêm nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp, và bổ sung nhiều kỹ năng chuyên môn cho công việc.

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!