Bật mí cho GenZ: Đào tạo từ xa được hiểu là gì?

Đào tạo từ xa được hiểu là gì luôn là điều mà các sĩ tử tìm kiếm khi đứng trước ngưỡng cửa Đại học. Hình thức đào tạo này tuy chưa thật sự được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, nhưng nó được rất nhiều sinh viên và giảng viên mong chờ. Có lẽ, đào tạo từ xa có thể sẽ trở thành hình thức đào tạo chủ chốt trong tương lai.

1. Đào tạo từ xa được hiểu là gì?

dai hoc tu xa la

Đào tạo từ xa thường được nghĩ là hình thức đào tạo trực tuyến thông qua mạng internet. Người học và người dạy thường sẽ chỉ tương tác qua một màn hình điện thoại, máy tính,… Tuy nhiên đó không hoàn toàn đúng về đào tạo từ xa.

Đào tạo từ xa sẽ thường được các trường học và trung tâm đào tạo chia ra thành hai sự lựa chọn. Một là, người học và người dạy sẽ học trực tuyến cùng nhau tại một thời điểm nhất định theo lịch học. Hai là, người học vẫn là học trực tuyến nhưng là học qua các tài liệu đào tạo dạng bản ghi, power point,… và thường thì không cần thiết phải học vào một lịch học nhất định như hình thức dạy học đầu tiên.

Dù là cách đào tạo từ xa nào được áp dụng, thì người học vẫn sẽ được cấp một tài khoản học cá nhân, có mật khẩu riêng. Người học chỉ cần đăng nhập vào tài khoản học viên là đã có thể xem trước tài liệu đào tạo bất cứ lúc nào. Thông tin về lộ trình học tập cũng hầu như được thể hiện rõ để người học có thể nắm rõ.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2. Giá trị và sự tiện lợi mà chỉ có ở hình thức đào tạo từ xa

dai hoc tu xa la

Hình thức đào tạo từ xa này đang được rất nhiều các trường đại học áp dụng một cách triệt để trong hệ thống đào tạo của mình. Không chỉ cực kỳ tiện lợi trong hình thức giảng dạy, đào tạo từ xa còn đem lại rất nhiều giá trị vô hình.

Cụ thể là, các sinh viên theo học đại học diện đào tạo từ xa thường có thể vừa học vừa làm, vừa tích lũy kiến thức lại vừa tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Sự tiện lợi trong vấn đề thời gian là điểm cộng cực lớn của phương pháp đào tạo này. Nếu không vừa học vừa làm, người học cũng có thể chuyên tâm 100% vào việc học, khi đó, chương trình học đại học cũng sẽ được rút ngắn đi đáng kể.

Ngoài ra, các chi phí liên quan đến việc học đại học cũng sẽ giảm thiểu đáng kể. Chi phí đi lại, đi phí cơ sở hạ tầng, chi phí cho giảng viên chuyên ngành,… đều được tối ưu nên dẫn đến một hệ quả khá tốt chính là học phí cũng sẽ thấp hơn bình thường.

Bên cạnh đó, có một tin vui cho các sĩ tử mong muốn lựa chọn đại học từ xa chính là, bằng tốt nghiệp của mọi người có giá trị không đổi. Tức là, bằng sẽ vẫn có giá trị giống như hình thức đào tạo truyền thống. Điều này chính là cách mà các trường đại học khuyến khích và tạo điều kiện theo học đại học cho các sĩ tử có thể theo học đại học.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

3. Những ngành đã áp dụng đào tạo từ xa

dai hoc tu xa la

Mọi người thường cho rằng, đại học từ xa sẽ hơi kén người học và cũng sẽ rất kén người giảng dạy và soạn bài giảng, từ đó khiến việc áp dụng trở nên khó khăn. Thế nhưng, một khi các trường đại học đã quyết tâm, chuyện áp dụng cũng sẽ khá đơn giản.

Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận thì đã có không ít các trường đại học áp dụng đào tạo từ xa. Các ngành nghề đang hot hit như ngoại ngữ, kinh tế, công nghệ thông tin,… đều đã có thể học từ xa. Đây đúng là một tin cực kỳ vui cho các sĩ tử đang có ý định theo đuổi các ngành nghề này.

Thật ra, cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các ngành đều có thể áp dụng phương pháp đào tạo từ xa. Tuy nhiên, đối với các tiết học thực hành của một số ngành nghề liên quan đến việc nghiên cứu tại phòng lab vẫn chưa thể áp dụng phương pháp này. Mặc dù vậy, các tiết học lý thuyết hoàn toàn có thể xoáy sâu vào kiến thức chuyên môn và thậm chí là đa dạng về ví dụ thực tiễn hơn khi được giảng dạy bằng tài liệu đào tạo digital.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Lời kết

Các bạn đã biết, đào tạo từ xa được hiểu là gì rồi đúng không! Đây chính là phương pháp đào tạo hay ho và thật sự chất lượng mà mọi sinh viên đều có thể cân nhắc chọn lựa. Mách nhỏ cho các sĩ tử là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang hăng hái tuyển sinh và học viện cũng có hệ đào tạo từ xa nữa đấy! Các sĩ tử ơi, cố gắng lên nha!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!