Các ngành nghề ổn định hiện nay là gì?

Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, nhiều bạn phân vân chưa biết lựa chọn ngành nghề nào để theo học. Liệu học ngành này sau khi ra trường có xin được việc làm. Các ngành nghề hot hiện nay là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin về xu hướng ngành nghề trong tương lai nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin

hoc dien tu vien thong ra lam gi

Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề ổn định hiện nay. Nếu bạn để ý, ngành công nghệ thông tin là tương lai phát triển của thế giới số. Đây là ngành chuyên sử dụng máy tính và phần mềm máy tính nhằm lưu trữ, chuyển đổi, thu thập, xử lý, bảo mật và truyền thông tin.

Hiện nay, bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần sự góp mặt và hỗ trợ từ ngành công nghệ thông tin. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong ngành công nghệ thông tin, Xu hướng nhu cầu ngành mỗi năm tăng khoảng 13%.

Mức lương trong ngành phân bổ rất rộng, năng lực của bạn càng cao mức đãi ngộ càng nhiều. Dưới đây là một số vị trí công việc liên quan đến ngành mà bạn có thể tham khảo:

 • Lập trình web
 • Lập trình viên front-end
 • Kỹ sư kiểm định/ kiểm soát chất lượng
 • Chuyên viên quản trị an ninh mạng
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng
 • Lập trình game

Có thể thấy, công nghệ thông tin đang là ngành dẫn đầu về cơ hội việc làm và mức thu nhập hậu hĩnh. Xin việc ngành công nghệ thông tin không khó, chỉ cần bạn có năng lực. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin, có thể liên hệ hỗ trợ từ PTIT. Các thầy cô, cán bộ giảng viên luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Ngành truyền thông – marketing

hoc dien tu vien thong ra lam gi

Truyền thông – Marketing là một chuyên ngành rộng, đồng nghĩa với đó là sự đa dạng về vị trí công việc. Theo kết quả nghiên cứu Thực trạng nhân lực truyền thông trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội cho thấy có hơn 60% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự truyền thông marketing.

Kết quả khảo sát cũng nêu rằng: Từ năm 2022 – 2025 hầu hết đều có nhu cầu tuyển dụng nhân lực bổ sung đáp ứng nhu cầu làm việc thực tế. Đặc biệt là nhân sự có chuyên môn và trình độ cao. Vì vậy, nếu bạn chọn học ngành truyền thông marketing, hãy cố gắng trau dồi thật nhiều kiến thức và kỹ năng đáp ứng công việc.

Mức lương cơ bản ngành dao động từ 5 – 30 triệu/ tháng, tùy vào vị trí và kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến ngành truyền thông marketing:

 • Làm chuyên viên truyền thông
 • Làm Digital Marketing
 • Chuyên viên Marketing thương hiệu
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Hiện nay, Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông mở chương trình tuyển sinh đào tạo chuyên ngành marketing. Hỗ trợ đào tạo từ xa dành cho các bạn muốn học văn bằng hai hoặc học song song. Nếu bạn quan tâm, có thể kết nối với các giảng viên của trường qua phần thông tin liên hệ bên dưới.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

3. Ngành kế toán

hoc dien tu vien thong ra lam gi

Nếu được hỏi “ các ngành nghề ổn định hiện nay là gì?” thì chắc chắn không thể bỏ qua ngành kế toán. Sinh viên ngành kế toán luôn có mức điểm chuẩn đầu vào cao tại các trường đại học. Điều đó chứng tỏ mức độ cạnh tranh và nhu cầu tuyển dụng của ngành là cực kỳ lớn.

Kế toán là một vị trí không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nhiệm tiếp nhận, tính toán và xử lý các vấn đề liên quan đến sự thay đổi tài sản và nguồn tiền trong doanh nghiệp. Vì thế, cơ hội tìm việc làm ngành kế toán rất rộng mở trên thị trường lao động.

Căn cứ vào nhiệm vụ và tính chất công việc có thể phân loại nhân sự ngành kế toán như sau:

 • Phân loại theo cách ghi chép: kế toán đơn, kế toán kép
 • Phân loại theo thành phần: kế toán kho hàng, kế toán công nợ, kế toán ngân hàng, kế toán thanh toán thuế, kế toán doanh thu,…
 • Phân loại theo chức năng cung cấp thông tin: kế toán tài chính, kế toán quản trị.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

4. Ngành kinh tế – tài chính

hoc dien tu vien thong ra lam gi

Bên cạnh các ngành công nghệ, kế toán thì kinh tế tài chính cũng là một trong những Các ngành nghề ổn định được nhiều bạn quan tâm. Chính sự phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã góp phần làm tăng nhu cầu lao động trong lĩnh vực này. Đặc biệt, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, rất cần nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao.

Với ngành kinh tế tài chính sẽ không có một mức lượng cố định hay giới hạn nào cho người trong nghề. Về cơ bản, sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương cơ bản dao động 8 triệu. Sau một thời gian tích lũy, mức lương của bạn sẽ được trả lên tương ứng.

Một số cơ hội việc làm liên quan đến ngành mà các bạn có thể tham khảo:

 • Trở thành cán bộ, công chức kinh tế trong các cơ quan quản lý nhà nước
 • Trở thành chuyên viên kinh tế, trưởng phòng kinh doanh, nhân sự phòng kinh doanh,… trong các công ty, tổ chức.
 • Trở thành nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ trong các trường kinh tế.
 • Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu startup một dự án của riêng mình,…

Xem thêm: Các ngành nghề khối A B C D

5. Ngành điện – Cơ khí

Điện, cơ khí có phải một trong các ngành nghề ổn định hiện nay? Đây là một trong những ngành triển vọng, đóng góp lớn vào sự phát triển nền kinh tế. Điện, cơ khí được xem là “xương sống” của ngành công nghiệp toàn cầu. Bởi hầu hết các máy móc, thiết bị đều là kết quả của ngành điện, cơ khí.

Cụ thể, sinh viên ngành điện, cơ khí khi mới ra trường thường được nhận mức lương cơ bản khoảng 7 – 11 triệu/tháng. Tùy vào vị trí và quy mô doanh nghiệp. Dưới đây là một số việc làm phổ biến của ngành:

 • Kỹ sư cơ khí.
 • Đảm nhận thiết kế, thi công, lắp đặt thử nghiệm các sản phẩm cơ khí.
 • Lắp đặt, vận hành máy móc thiết bị cơ khí.
 • Đảm nhận vị trí sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, máy móc.
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy khoa học trong ngành.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

6. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các ngành nghề ổn định hiện nay. Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có chương trình đào tạo một trong các chuyên ngành trên, đừng quên kết nối để được tư vấn tốt nhất.

Nguồn tài liệu tham khảo:
123job.vn
jobsgo.vn
www.topcv.vn
tapchicongthuong.vn
blog.topcv.vn
jobsgo.vn
careerbuilder.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!