Giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Chắc hẳn có nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh cấp 3 khi lựa chọn ngành Công nghệ thông tin đều sẽ tò mò, thắc mắc về việc ngành công nghệ thông tin cần học những gì. Đây là một câu hỏi quan trọng trong việc lựa chọn định hướng ngành nghề tương lai phù cho mỗi cá nhân. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cùng bạn đi giải đáp thắc mắc đó.

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi

Đầu tiên, bạn cần hiểu được khái niệm “Công nghệ thông tin” là gì trước đã nhé.

Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học về các kiến thức như sử dụng máy tính nói chung, phần mềm và phần cứng của máy tính nói riêng. Cụ thể, bạn sẽ được đào tạo, hướng dẫn về các kiến thức chuyên ngành công nghệ để thực hiện các hoạt động như sửa chữa, tạo mới và phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm. Qua đó, cung cấp các giải pháp để xử lý thông tin sử dụng nền tảng hệ thống công nghệ máy tính của một tổ chức, một doanh nghiệp khi có yêu cầu.

Theo một cách dễ hiểu, bạn sẽ sử dụng các công cụ, hệ thống công nghệ thông tin có sẵn để làm công việc như lập trình web, quản trị hệ thống, xử lý và phân tích các thông tin số hoặc vận hành các hệ thống thông tin của một tổ chức hay một doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

2. Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi

Với sinh viên ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ cần phải học những môn học như: Tin học, Toán học, Hệ thống máy tính, Lập trình phần mềm, Quy trình phát triển phần mềm, Phát triển ứng dụng Website, Xử lý tín hiệu số, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Ngôn ngữ lập trình tiên tiến, Kiến trúc máy tính, … và một số một học khác.

Mục đích của các môn học là để giúp cho sinh viên có thể ứng dụng và các công việc của lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy nên, bạn sẽ được hướng dẫn từ những kiến thức cơ bản về máy tính, cho đến những kiến thức chuyên ngành đặc thù như ngôn ngữ lập trình, phát triển ứng dụng, phát triển phần mềm.

Hiện nay, tại nhiều công ty, các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ bắt đầu từ các vị trí công việc như lập trình viên, nhân viên phát triển phần mềm. Ở các vị trí công việc như vậy, bạn sẽ phải tham gia vào các đội nhóm và làm việc với nhiều đồng nghiệp khác. Chính vì vậy, các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm, làm việc độc lập là rất cần thiết.

Thậm chí, nó là những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một dự án. Vì vậy, để trở thành một nhân viên công nghệ thông tin thành công, bạn cũng sẽ phải trau dồi các kiến thức về kỹ năng mềm.

Ngoài ra, với đặc trưng là các ứng dụng, phần mềm sử dụng ngôn ngữ nước ngoài, nên kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh cũng là điều vô cùng quan trọng. Nhiều trường học có yêu cầu sinh viên của mình phải có ít nhất chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC 450 trở lên để có đủ điều kiện tốt nghiệp. Vì vậy, ngoại ngữ cũng là một môn học mà bạn sẽ được đào tạo khi học công nghệ thông tin.

Đọc thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

3. Các cách để học tốt ngành công nghệ thông tin mà bạn nên biết

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi

Với những môn học có phần hơi khô khan vì chứa nhiều con số, công thức nên đôi khi sinh viên cảm thấy chán nản với một vài môn học của chuyên ngành này. Xong, bạn có thể trang bị một số tip hay ho cho bản thân để bớt cảm thấy các môn học ngành công nghệ thông tin nhàm chán.

3.1 Xem các tài liệu hướng dẫn về công nghệ thông tin trên youtube

Trên youtube có vô vàn các video hướng dẫn hoàn toàn miễn phí về đủ mọi lĩnh vực trong đời sống, do nhiều chuyên gia, những người có kinh nghiệm thực hiện và chia sẻ, trong đó bao gồm công nghệ thông tin. Một điều thú vị về những tài liệu này là nó được xây dựng với những thông tin vô cùng rõ ràng và được giải thích rất dễ hiểu cho người xem. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và nhớ chúng lâu hơn.

Vì vậy, nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì về các kiến thức trên lớp, ngại hỏi các thầy cô thì có thể tìm kiếm và xem chúng trên nền tảng youtube. Nếu vẫn còn gặp phải vấn đề, bạn đừng ngần ngại mà để lại các phản hồi dưới phần bình luận của video, vì họ sẽ giải đáp câu hỏi của bạn ngay lập tức.

3.2 Lập các nhóm nhỏ trên lớp để trao đổi kiến thức và học tập

Khi trở thành sinh viên đại học, môi trường học và những người bạn cùng lớp sẽ thay đổi, không còn giống như thời học cấp 3. Thay vào đó, bạn sẽ gặp được những người bạn có cùng chí hướng và đam mê giống nhau, cùng theo đuổi một lĩnh vực.

Vì vậy, bạn hãy tận dụng cơ hội này để xây dựng các mối quan hệ với một vài nhóm bạn tại môi trường đại học. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội được học hỏi và lắng nghe kiến thức, kinh nghiệm làm việc, động lực học tập từ họ để giúp việc học dễ dàng hơn.

Xem thêm: Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào?

3.3 Xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập rõ ràng

Tuy rằng, thời gian học trung bình của bậc đại học thường kéo dài từ 4 cho tới 5 năm đào tạo. Xong, trên thực tế, thời gian học đại học trôi đi rất nhanh với những bận rộn của việc đi làm thêm, việc học tập và cả những hoạt động giải trí khác.

Vậy nên, ngay từ những năm đầu của đại học, bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc học là gì, bạn sẽ làm gì sau khi ra trường, để đạt được vị trí đó thì bạn cần thực hiện những hoạt động gì, ngoài ra, cần có những kiến thức gì bổ trợ. Bạn cần lập một danh sách, những kế hoạch nhỏ cho bản thân và bình tĩnh làm các việc mà mình đã đề ra, kiên trì theo đuổi đến cùng.

Dù đôi khi, trên hành trình theo đuổi mục tiêu cá nhân, bạn sẽ không may gặp phải những trở ngại có thể sẽ khiến mình bỏ cuộc. Nhưng, bạn cần giữ vững niềm tin, kiên trì với mục tiêu mà mình theo đuổi và rồi bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn vất vả để đạt được. Không có thành công nào là không gặp trở ngại.

4. Nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu tốt?

Vừa rồi là những chia sẻ về việc ngành công nghệ thông tin cần học những gì và những cách giúp bạn học ngành này một cách hiệu quả. Nhắc đến vấn đề học tập hiệu quả, thì yếu tố chất lượng đào tạo cũng là một điều mà bạn cần để tâm. Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tổ chức Chương trình đào tạo từ xa dành cho ngành Công nghệ thông tin.

Đối tượng tuyển sinh của chương trình dành cho các bạn học sinh đã tốt nghiệp cấp 3, các bạn sinh viên và cả những bạn trẻ đang đi làm. Với phương thức tuyển sinh nhanh chóng, dễ dàng không yêu cầu thi đầu vào chính là một cơ hội tốt cho tất cả mọi người có mong muốn theo học ngành Công nghệ thông tin.

Với đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy đều là những cá nhân xuất sắc, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ chắc chắn sẽ là điểm sáng của chương trình đào tạo. Để tìm hiểu thêm, bạn vui lòng liên hệ với EPTIT để nhận ngay các thông tin liên quan đến học phần đào tạo này nhé!

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

5. Tổng kết

Cuối cùng, bài viết đã giải đáp thắc mắc: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?” khép lại tại đây. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về chuyên ngành đào tạo này.

Nguồn: Hiu.vn; Yersin.edu.vn; Dtthainguyen.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!