Tổng hợp các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều em học sinh vẫn chưa biết chọn ngành học nào phù hợp, không biết rõ các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiện nay tại Việt Nam nào để theo đuổi ước mơ của mình. Vậy hãy cùng E-PTIT tham khảo qua các trường đại học đào tạo kỹ sư qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bằng cử nhân khác gì với bằng kỹ sư?

cac truong dai hoc cap bang ky su
Bằng cử nhân khác gì với bằng kỹ sư?

Trước khi tìm hiểu các trường đại học cấp bằng kỹ sư ở Việt Nam hiện nay, chúng ta cần tìm hiểu sự khác nhau giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư trước đã.

Theo như bộ luật Giáo dục Đại học cũ vào năm 2012 quy định, không có sự phân biệt nào dành cho bằng cử nhân, bằng kỹ thuật và bằng kỹ sư cả. Cứ hễ đào tạo kỹ thuật sau khi ra trường thì sẽ đều là kỹ sư. Tuy nhiên, việc cấp bằng kỹ sư không có sự thống nhất giữa các cơ sở đào tạo cùng một khối ngành. Vì vậy mà mà cùng đào tạo một ngành nhưng trường này lại cấp bằng kỹ sư trong khi đó trường khác lại chỉ cấp bằng cử nhân.

Còn theo dự thảo của Nghị định hướng dẫn thi hành luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2022 đã có quy định mới về việc cấp bằng kỹ sư. Theo đó, các ngành đào tạo kỹ thuật không đạt đủ 150 tín chỉ sẽ không được phép cấp bằng kỹ sư. Tuy nhiên, cùng một nhành đào tạo kỹ sư, các cơ sở đào tạo vẫn sẽ thiết kế ra các chương trình đào tạo khác nhau để cho sinh viên có quyền lựa chọn. Chẳng hạn, chương trình đào tạo kỹ sư sẽ có 152 tín chỉ sẽ được cấp bằng kỹ sư, trong khi 121 tín chỉ thì chỉ nhận được bằng cử nhân kỹ thuật. Việc cấp bằng kỹ sư sẽ là tùy chọn của mỗi người lựa chọn.

>> Xem thêm: Tố chất cần có để sở hữu bằng kỹ sư công nghệ thông tin

2. Các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiện nay ở Việt Nam

2.1. Đại học Bách khoa Hà Nội cấp bằng kỹ sư

cac truong dai hoc cap bang ky su
Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư. Hiện nay trường đang có tới 40.000 sinh viên, học viên học cao học, nghiên cứu sinh đang theo học, với hơn 67 chuyên ngành Đại học, 33 chuyên ngành cao học và 57 chuyên ngành tiến sĩ khác nhau.

Thông qua việc hợp tác quốc tế, hiện trường đã cử khoảng 500 cán bộ và sinh viên đi nước ngoài để học tập, nghiên cứu và trao đổi kiến thức. Đã xây dựng được hàng chục dự án quốc tế về đào tạo, trang bị kỹ năng, nghiên cứu khoa học để góp phần nâng cao cơ sở vật chất cho trường.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư đào tạo khối ngành kỹ thuật đứng đầu Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đứng đầu trong khu vực.

Nhà trường cũng thường xuyên giới thiệu cho sinh viên đi thực tập tại nhiều cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp,… phù hợp với chuyên ngành mà sinh viên đang được đào tạo. Những phản hồi từ phía cơ sở thực tập sẽ là thông tin quý báu giúp nhà trường có thể đánh giá được chất lượng và nội dung học tập và năng lực của sinh viên sau khi tham gia vào thị trường lao động.

2.2. Trường Đại học công nghiệp Hà Nội là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư

Cái tên thứ 2 trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiện nay đó là Đại học công nghiệp Hà Nội là một môi trường đào tạo đa cấp, đang ngành nghề, lĩnh vực và đang thực hành trực thuộc Bộ Công thương. Trường chuyên đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thực hành hệ 4 năm, cử nhân kinh tế và rất nhiều bậc học, ngành học khác nữa.

Ban lãnh đạo nhà trường cũng đang cố gắng trong việc xây dựng trường thành một cơ sở đào tạo chất lượng cao theo định hướng ứng dụng, nhiều ngành nghề, nhiều loại hình, nhiều cấp bậc trình độ, giúp góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động cả trong nước lẫn quốc tế.

>> Xem thêm: Các trường cấp bằng kỹ sư kỹ thuật điện tử viễn thông hiện nay

2.3. Trường đại học công nghiệp Việt – Hung

cac truong dai hoc cap bang ky su
Trường đại học Công nghiệp Việt – Hung là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư với tôn chỉ vì người học và sự phù hợp

Trường đại học Công nghiệp Việt – Hung là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư với tôn chỉ vì người học và sự phù hợp, xem sinh viên vừa là những khách hàng, vừa là sản phẩm.Đây còn là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiếm hoi để sinh viên được tham gia doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên được tư vấn, hỗ trợ trọn đời,…

Bên cạnh đó nhà trường cũng đứng ra ký kết những thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực giữa nhà trường và các doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với trình độ đào tạo đang rất cao. Ngoài ra, đây còn là trường đại học thứ 2 của nước ta vừa mang tên Việt Nam và 1 nước khác.

Nhà trường luôn thực hiện sứ mệnh giáo dục là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với khả năng gia nhập cuộc cạnh tranh quốc tế, góp phần hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Sinh viên của trường sẽ được thực tập và hưởng lương tại các nhà máy liên kết ngay khi còn đang theo học.

2.4. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đào tạo bằng kỹ sư hệ đào tạo từ xa

cac truong dai hoc cap bang ky su
Cái tên cuối cùng trong danh sách một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư đó là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Một trong những trường không thể không nhắc đến trong danh sách các trường đại học cấp bằng kỹ sư đó là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Ngoài hình thức đào tạo trực tiếp ra, học viện còn đang tổ chức đào tạo các ngành học kỹ sư với hình thức đào tạo đại học từ xa, có thể kể đến như:

Hình thức đào tạo này mang đến sự tiện lợi cho người học, giúp bạn có thể tham gia học tập mọi lúc, mọi nơi, miễn là bạn có một thiết bị thông minh như laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có truy cập internet là đã có thể tham gia học tập được rồi. Ngoài việc đây là một trong các trường đại học cấp bằng kỹ sư thì chất lượng đào tạo cũng là một ưu điểm lớn của học viện vì các kiến thức đã được các giảng viên với thâm niên lâu năm với độ uy tín trong nghề cao cô đọng lại thành những video bài học ngắn gọn.

Bạn cũng có thể ôn tập lại các bài học bằng việc xem lại các video kiến thức một cách đầy đủ, giúp bạn dễ dàng ôn tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn. Ngoài ra, hiện nay học viện cũng đã thêm học phần tiếng Nhật vào chương trình học tự chọn. Giờ đây, bạn chỉ cần hoàn thành đủ 14 tín chỉ tiếng Nhật là đã có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư được rồi.

3. Kết luận

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong các trường đại học cấp bằng kỹ sư hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn môi trường học tập phù hợp với bản thân. Nếu như bạn cần tư vấn về bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay cho PTIT E-Learning để được hỗ trợ.

Nguồn: ts.huit.edu.vn, tuyensinh.viu.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!