Có nên học đại học online không? Nên học đại học online ở đâu?

Đại học online là hình thức đào tạo khá phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại mà việc học online có điều kiện để phát triển như hiện nay. Có thể thấy, từ hệ tiểu học, trung học cho tới đại học đều ít nhiều áp dụng hình thức học tập này. Vậy, có nên học đại học online không? Nên học tập ở đâu tốt, chất lượng và uy tín? Mời bạn đọc giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

1. Đại học online (trực tuyến) là gì?

co nen hoc dai hoc online

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, học sinh sinh viên và nhân viên văn phòng không thể ra ngoài được. Nhưng họ vẫn học tập và làm việc hiệu quả dưới hình thức trực tuyến. Có thể thấy, học online là giải pháp tốt nhất trong trường hợp dịch bệnh, thời tiết xấu hoặc người học bị ngăn trở bởi khoảng cách địa lý và bận rộn với công việc.

Đại học online hay còn gọi là đại học trực tuyến, Elearning. Hình thức đào tạo này diễn ra khi sinh viên và giảng viên không gặp mặt trực tiếp để học tập. Mà họ sẽ trao đổi bài giảng với nhau thông qua hệ thống LMS. Để học trực tuyến thì sinh viên cần có máy tính, điện thoại, Ipad kết nối internet.

Khi theo hệ đại học online, việc giảng dạy và học tập sẽ diễn ra hoàn toàn bằng E-learning. Tuy nhiên, vẫn có một số trường đại học đào tạo hệ chính quy kết hợp cả 2 hình thức: học trực tiếp kết hợp với học online.

Xem thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

2. Có nên học đại học online không?

co nen hoc dai hoc online

2.1 Lợi ích của đại học online

Khi học đại học trực tuyến, sinh viên sẽ được tự lựa chọn nơi học và lịch học. Các bạn có thể sắp xếp và chọn thời khoá biểu phù hợp, sau đó học ở bất cứ nơi đâu như: nhà ở, thư viện, quán cafe,… Và chỉ cần mang theo một chiếc laptop hay điện thoại kết nối internet để đăng nhập vào lớp online.

Sự linh hoạt về thời gian biểu giúp sinh viên vừa học tập để mở rộng kiến thức và phát triển bản thân. Vừa có thời gian đi làm kiếm thêm thu nhập hoặc học thêm những kỹ năng mềm khác nữa. Bên cạnh đó, chi phí học tập cũng rẻ hơn đại học chính quy. Vì sinh viên không phải đóng thêm phí cơ sở vật chất, ăn ở, thuê phòng trọ gần trường,…

Tấm bằng đại học là minh chứng cho quá trình học tập và sự cố gắng của mỗi sinh viên. Bởi vậy, Bộ giáo dục và đào tạo đã có quyết định không phân biệt bằng đại học ở bất kì hình thức nào. Bằng online cũng có giá trị tương tự như bằng chính quy. Sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo online sẽ có cơ hội việc làm công bằng và rộng mở.

Học đại học online giúp sinh viên bổ sung thêm kiến thức ở một lĩnh vực mới. Từ đó phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày và áp dụng kiến thức học được vào thực tiễn.

Tham khảo: Chương trình học đại học online ( trực tuyến)

2.2 Có nên học đại học online không?

Tuy rằng học trực tuyến có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn còn nhiều bạn thắc mắc không biết có nên học đại học online không. Nếu bạn còn bận khá nhiều công việc, cũng không có điều kiện để đi lại nhiều thì đại học online sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, để học trực tuyến hiệu quả thì sinh viên nên rèn luyện cho mình khả năng tự học và tinh thần trách nhiệm.

Xem thêm: Những quy định về dạy học trực tuyến đại học mà bạn nên biết!

3. Những hiểu lầm thường gặp về đại học online

co nen hoc dai hoc online

Hiện nay, có khá nhiều bạn học sinh sinh viên chưa hiểu rõ về đại học trực tuyến dẫn đến học tập không hiệu quả. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về hệ đào tạo này:

Đại học online có chất lượng đào tạo kém hơn hệ chính quy là một quan niệm sai lầm. Vì học trực tuyến thì chương trình khung vẫn giống như các hệ đào tạo khác. Có nghĩa là sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức để áp dụng cho công việc sau này. Nếu chăm chỉ và có trách nhiệm với việc học, chắc chắn chất lượng đào tạo online cũng không kém gì các hệ khác.

Các khóa học trực tuyến dễ thi, dễ đạt điểm cao hơn cũng không phải là quan điểm đúng đắn. Vì hệ đào tạo online cũng có những yêu cầu khắt khe về thi cử, tính điểm để đảm bảo cấp đúng bằng cho sinh viên.

Không phải những người hiểu biết rõ về công nghệ mới có thể học trực tuyến. Sinh viên chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản về vận hành máy tính, hệ thống E-learning cũng như cách sử dụng các phần mềm học online.

Nhiều người cho rằng, học online không thể tương tác được với giáo viên và các bạn học khác. Điều này không hoàn toàn đúng. Bạn vẫn có thể liên lạc, tương tác với mọi người qua internet. Chỉ là quá trình phản hồi diễn ra chậm hơn mà thôi.

Xem thêm: Dạy học E-learning là gì? Ưu điểm của hình thức dạy học E-learning?

4. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – địa điểm học đại học online uy tín

Học online ở đâu là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh chuẩn bị bước vào môi trường đại học, cao đẳng. Hệ đại học từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên cả nước. Hiện tại, trường đã đầu tư nhiều về chất lượng đào tạo online với hệ thống bài giảng sáng tạo, dễ hiểu và thực tế.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên tận tâm sẽ luôn giải đáp thắc mắc của sinh viên về bài học trong thời gian nhanh nhất. Trường luôn mong muốn phải đào tạo thật tốt để sinh viên sau khi ra trường có thể áp dụng kiến thức vào thực tế, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiện nay, học viện đào tạo từ xa các khối ngành “hot” như: công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kỹ thuật điện tử viễn thông.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về câu hỏi “có nên học đại học online không”. Cùng với đó là những thông tin cần biết về hệ đào tạo này. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy bài viết hữu ích và lựa chọn được hình thức học tập đúng đắn, phù hợp.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Link tham khảo

dhthainguyen.edu.vn
www.dienmayxanh.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!