Những quy định về dạy học trực tuyến đại học mà bạn nên biết

Covid – 19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và khiến cho việc học đại học không thể diễn ra trực tiếp như trước đây. Điều này dẫn đến việc nhiều trường đại học phải thay đổi hình thức đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nhận định việc làm này là phù hợp, đáp ứng được những tiến bộ của khoa học, công nghệ và nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Hiện tại, bằng đại học trực tuyến cũng được công nhận có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về quy định của việc dạy và học trực tuyến đại học mà bạn nên biết.

1. Đại học trực tuyến là gì?

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Trước hết, bạn cần hiểu Đại học trực tuyến là gì?

Đại học trực tuyến còn có tên gọi khác là E – Learning. Đây là hình thức đào tạo người học từ xa hoặc đào tạo cử nhân dưới hình thức trực tuyến. Khi tham gia học đại học trực tuyến, bạn sẽ học tập và trao đổi kiến thức với giảng viên thông qua các thiết bị thông minh, có kết nối với Internet như smartphone, máy tính bàn, laptop, máy tính bảng. Phần kiến thức học tập sẽ được cập nhật trên hệ thống giảng dạy của nhà trường hoặc do chính giảng viên biên soạn bằng phần mềm powerpoint và chia sẻ với học viên.

Khung chương trình học của đại học trực tuyến sẽ được xây dựng theo chương trình giảng dạy của hệ đại học chính quy. Nhưng, thời gian học tập sẽ không yêu cầu bạn phải đến trường. Vì vậy, đại học trực tuyến được coi là hình thức đào tạo khá linh hoạt và thoải mái, rất phù hợp với những bạn đang đi làm và có nhu cầu học thêm để bổ sung kiến thức.

>> Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo là gì? Cùng tìm hiểu các hệ đào tạo tại Việt Nam

2. Mục đích của dạy học trực tuyến hệ đại học

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Việc đào tạo và giảng dạy trực tuyến tại hệ đại học nhằm hỗ trợ và thay thế dạy học trực tiếp tại cơ sở đào tạo trong trường hợp xảy ra những tình huống bất khả kháng không thể học trực tiếp. Ngoài ra, việc dạy học trực tuyến cũng có mục đích giúp nâng cao chất lượng dạy và học, thoả mãn các nhu cầu của các sinh viên muốn tham gia học đại học dưới hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, dạy học trực tuyến hệ đại học cũng giúp phát triển năng lực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học của cán bộ giảng viên.

Dạy và học trực tuyến hệ đại học cũng mở rộng cơ hội cho các sinh viên được tiếp cận với giáo dục và tạo điều kiện để học sinh có thể học ở mọi lúc, mọi nơi.

3. Các quy định về dạy học trực tuyến đại học

3.1 Quy định 1: Nguyên tắc của việc dạy học trực tuyến

Quy định về dạy học trực tuyến đại học thứ nhất yêu cầu bạn cần có đầy đủ trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu của việc học để tham gia quá trình học trực tuyến. Thiết bị của bạn cần có khả năng kết nối Internet để trao đổi và lắng nghe trong quá trình học tập. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin, quy định về dữ liệu, thông tin cá nhân trong quá trình tham gia lớp học.

3.2 Quy định 2: Hoạt động của việc dạy học trực tuyến hệ đại học

Quy định về dạy học trực tuyến đại học thứ hai về các bài giảng trong quá trình dạy học trực tuyến sẽ dựa trên khung chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn. Dù học tập và kết nối với giảng viên qua các phương tiện công nghệ nhưng người học luôn được khuyến khích chủ động lắng nghe, trao đổi thông tin và giao tiếp với giảng viên và các bạn học trong lớp.

Ngoài ra, Quy định về dạy học trực tuyến đại học cũng yêu cầu giảng viên đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy trong lớp học trực tuyến cũng cần phải biết nắm bắt và sử dụng các thiết bị công nghệ và truyền thông đảm bảo cho việc dạy học. Ngoài ra, giảng viên cũng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bài giảng của mình trước các buổi học. Trong quá trình dạy học, giảng viên cũng phải có sự kết nối và tương tác, đặt các câu hỏi dành cho sinh viên để buổi học được diễn ra hiệu quả.

3.3 Quy định 3: Kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến hệ đại học

Việc học tập và tiếp thu kiến thức đòi hỏi sự chủ động của sinh viên. Xong, bên cạnh đó, quy định về dạy học trực tuyến đại học cũng yêu cầu giảng viên thường xuyên giao các bài tập cá nhân, bài tập nhóm cho sinh viên để sinh viên làm. Ngoài ra, giảng viên cũng có thể kiểm tra trình độ của học viên thông qua việc đặt các câu hỏi có liên quan đến kiến thức của chương trình học.

Chương trình đại học trực tuyến cũng được phân ra thành các kỳ học. Ở cuối mỗi kỳ học, bạn cũng sẽ tham gia và làm các bài kiểm tra của các môn học trực tuyến để kiểm tra, đánh giá trình độ học tập của bản thân sau một kỳ. Bạn cần có được số điểm phù hợp đạt ngưỡng để qua môn học đó.

>>Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

4. Địa chỉ học đại học trực tuyến uy tín và chất lượng

quy dinh ve day truc tuyen dai hoc

Hiện tại, hình thức đào tạo đại học trực tuyến đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Thậm chí, đào tạo đại học theo hình thức trực tuyến còn được công nhận có rất nhiều lợi ích và đáp ứng được sự tiến bộ của khoa học, công nghệ và xu hướng thực tế của xã hội. Hiện nay, tấm bằng đại học trực tuyến được công nhận có giá trị tương đương so với đại học chính quy.

Chính vì vậy mà nó phù hợp cho những đối tượng vừa học vừa làm. Nhận thấy được điều đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã mở ra các chương trình đào tạo trực tuyến với chất lượng giảng dạy uy tín và chất lượng, rất phù hợp cho những người đang đi làm và có nhu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Hiện tại, Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đang tuyển sinh 3 ngành:

Các ngành học có độ hot, phổ biến rất cao, hệ đào tạo chất lượng theo quy chuẩn Bộ Giáo dục mang lại chất lượng và trải nghiệm tốt cho học viên sinh viên.

Nếu bạn có mong muốn theo học các ngành học này, bạn có thể tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa của học viện qua

Website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa.
Hotline: 0846 77 00 22
Mail: ptit@gvcn.vn

5. Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin, quy định về dạy học trực tuyến đại học hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được một số thông tin cần thiết, cũng như các quy định về việc dạy học trực tuyến đại học.

Link tham khảo
moet.gov.vn

moet.gov.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!