Giải đáp: Có nên học đại học trực tuyến không?

Ngày nay khi sự bùng nổ của cách mạng 4.0, internet ngày càng phát triển từ đó đại học trực tuyến (hay gọi là đại học từ xa) ngày càng phát triển. Một số trường đại học đang áp dụng việc học đại học trực tuyến và nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên. Vậy, có nên học đại học trực tuyến không? Cùng theo dõi bài viết sau của E-PTIT để tìm câu trả lời nhé!

1. Các rào cản xoay quanh việc có nên học đại học trực tuyến không?

co nen hoc dai hoc truc tuyen khong

Có nên học đại học trực tuyến không? Việc học đại học trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên đã được áp dụng hàng chục, thậm chí là hàng trăm năm nay. Việc xuất hiện một hình thức đào tạo mới, tất nhiên sẽ xuất hiện những quan điểm trái chiều. Sự đổi mới trong giáo dục này liệu có thực sự thành công?

1.1. Học trực tuyến yêu cầu rất cao về chất lượng bài giảng

Đây là một điều mà chắc hẳn mọi giảng viên và học viên đều phải công nhận là 1 lí do cơ bản tạo nên câu hỏi có nên học đại học trực tuyến không? Các bài giảng truyền thống có thể chỉ cần soạn trên một cuốn giáo trình đơn giản, lý thuyết bám sát tài liệu học và thực hành bằng những bài tập kèm theo. Các bài giảng kiểu này khi dùng cho dạy trực tuyến, hầu như hiệu quả chỉ còn 30-40%.

Đào tạo trực tuyến sẽ đi kèm với việc, người học và thậm chí là cả người dạy sẽ rất dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh. Bởi vậy, nếu chỉ dạy học theo kiểu thầy viết bảng, trò bên dưới ngồi chép sẽ thật phí thời gian và hoàn toàn không tận dụng được ý nghĩa và bản chất của đào tạo trực tuyến.

Một bài giảng đủ chất lượng để có thể dạy trực tuyến là bài giảng có thể tóm tắt một cách khái quát nhưng đầy đủ nhất về lý thuyết. Phần còn lại, giảng viên nên tìm kiếm những tài liệu dẫn chứng có giá trị, những bài nghiên cứu khoa học và các ví dụ thực tế nhất. Bài giảng chính là thứ chiếm 70% vai trò thu hút sự hứng thú và tập trung của học viên.

>> Xem thêm: Đại học online – Xu hướng giáo dục mở trong thời đại mới

1.2. Quan điểm “không thể giám sát sinh viên 100%”?

Nhiều người cho rằng, học trực tiếp sẽ dễ dàng kiểm soát học viên của mình hơn. Giáo viên sẽ kiểm soát được việc người học chỉ điểm danh cho đúng thủ tục và cũng sẽ kiểm soát được thái độ học tập của học viên trong lớp học.

Tuy nhiên, người học Đại học trực tuyến ở đây là những sinh viên đã hơn 18 tuổi. Một khi các bạn đã quyết định học trực tuyến, đồng nghĩa với việc các bạn phải ý thức được việc phải tự giác và nghiêm túc trong việc học. Áp dụng học trực tuyến cho cấp độ đại học, việc liên tục giám sát sinh viên được xem là quá thừa thãi.

1.3. Lo sợ về việc giảm khả năng tương tác với giảng viên

Nhiều giảng viên cho rằng, khi sinh viên tương tác quá nhiều với bài giảng trực tuyến sẽ dần quên đi sự hiện diện của giảng viên trong tiết học. Thực tế là, dù cho là hình thức đào tạo nào thì giảng viên vẫn là người dẫn dắt sinh viên của mình.

Thế nên, cho dù bạn có chọn hình thức học đại học trực tuyến hay học trực tiếp với giảng đường, hãy cứ tương tác với giảng viên khi cần. Thậm chí nếu không hỏi được trên lớp, bạn có thể nhắn tin hỏi riêng. Tương tác với giáo viên hay không là do sự chủ động của bạn, không phải do hình thức đào tạo. Đây cũng là lý do tạo nên thắc mắc có nên học đại học trực tuyến không?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển Đại học trực tuyến

2. Có nên học đại học trực tuyến không?

co nen hoc dai hoc truc tuyen khong

Việc học đại học trực tuyến khi mới bắt đầu áp dụng vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Không phải vì nó quá tiêu cực, đáng để bác bỏ, mà là vì các đơn vị đào tạo đều chưa thật sự thoát khỏi cái bóng của hình thức đào tạo truyền thống. Vậy có nên học đại học trực tuyến không?

Khi các học viên lựa chọn học trực tuyến, kiến thức mà bạn có thể tiếp thu sẽ phong phú hơn nhờ vào việc nâng cấp bài giảng của giảng viên. Những bài học trực tuyến sẽ được gửi đến hệ thống tài liệu trực tuyến 100% nên học viên cũng sẽ dễ nắm bắt và xem lại bài giảng bất cứ khi nào cần thiết.

Ngoài ra, học ngoại tuyến sẽ xử lý được vấn đề di chuyển đến nơi học của nhiều học viên. Với đại học trực tuyến, bạn có thể học và lấy bằng đại học dù đang ở một tỉnh thành khác với nơi trường học bạn đang đặt trụ sở. Đại học trực tuyến sẽ kéo gần khoảng cách giữa sinh viên và kiến thức chuyên ngành.

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều trường áp dụng việc học đại học trực tuyến. Nếu bạn muốn sở hữu tấm bằng đại học danh giá thì có thể đăng ký học trực tuyến của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông. Đây là một trong những trường đầu tiên đi đầu trong xu hướng đào tạo này, là một trong những trường đào tạo công nghệ thông tin top đầu cả nước.

Hiện nay, Học viện đang tuyển sinh khóa cuối cùng năm 2023, lịch khai giảng dự kiến tháng 1/2024. Khi đăng ký học hệ đào tạo từ xa các ngành nghề của PTIT, học viên còn được lựa chọn học phần ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viện cũng rất chú trọng đến kỹ năng mềm của học viên. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm theo học nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa PTIT. Những ngành học hiện nay tại PTIT

3. Lời kết

Mặc dù việc học đại học trực tuyến đã không còn quá xa lạ, nhưng có lẽ nó vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Học trực tiếp với giáo viên hay học trực tuyến đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vậy nếu cho các bạn lựa chọn, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học đại học trực tuyến không” của các bạn là gì?

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!