Nghề coder lương bao nhiêu? Những cách gia tăng thu nhập lập trình viên?

Lập trình viên hay còn được gọi với cái tên khác là coder là một nghề đang rất được nhiều bạn trẻ theo học vì mức lương của nghề này tương đối hấp dẫn so với các nghề khác. Vậy nghề coder lương bao nhiêu? Hãy cùng PTIT tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Nghề coder là gì?

coder luong bao nhieu

Lập trình viên hay còn được gọi với một cái tên ngắn gọn hơn là coder hay developer. Công việc chính của họ là sử dụng các ngôn ngữ lập trình cùng với một số công cụ hỗ trợ nhằm thiết kế và xây dựng các đoạn mã lập trình (mã code) thành một phần mềm hoàn chỉnh.

Ngoài ra, coder còn phải thực hiện giám sát, bảo trì liên tục toàn bộ hệ thống để kịp thời xử lý các lỗi, các lỗ hổng bảo mật, các rủi ro và đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Hiện nay, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính VIễn Thông (PTIT) đã và đang tổ chức đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ từ xa. Bạn hoàn toàn có thể học ở mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trường hàng ngày. Bạn chỉ cần có một chiếc laptop hoặc một chiếc smartphone có kết nối internet là đã có thể học được.

Hệ đào tạo từ xa sẽ rất phù hợp cho những người đang muốn đi học công nghệ thông tin nhưng lại không đủ điều kiện để theo học, những người bận rộn với công việc không thể đi học trên giảng đường, những người đang muốn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân,…

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Nên học ngành này ở đâu?

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của coder

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của một coder. Nhưng chủ yếu sẽ gồm 3 yếu tố chính, cụ thể như sau:

2.1. Loại ngôn ngữ lập trình

coder luong bao nhieu
Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay có thể được kể đến với những cái tên như: CSS, C++, C#,…

Hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, mỗi loại sẽ có cấu tạo và các đăng đặc trưng phổ biến khác nhau, từ đó mà tính ứng dụng của chúng cũng sẽ khác nhau.

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay có thể được kể đến với những cái tên như: CSS, C++, C#, PHP,… Trong đó, một số ngôn ngữ lập trình sẽ giúp coder có được mức thu nhập hấp dẫn hơn.

2.2. Nguồn lực của công ty, doanh nghiệp

Coder lương bao nhiêu? Câu trả lời cho hỏi này còn phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp. Đối với các công ty lớn, công ty nước ngoài mức thu nhập của coder có thể cao hơn so với các công ty trong nước, công ty vừa và nhỏ.

Trong đó, sự khác nhau về thu nhập xuất phát từ chế độ đãi ngộ, các phúc lợi mà doanh nghiệp dành cho mỗi coder,…

2.3. Vị trí địa lý của coder

Một trong những yếu tố giúp bạn trả lời câu hỏi coder lương bao nhiêu đó là yếu tố về mặt địa lý. Nội thành hay ngoại thành, trong nước hay ngoài nước cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của coder tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Nghề coder lương bao nhiêu?

Coder lương bao nhiêu? Thu nhập của coder có thật sự hấp dẫn? Đây chắc hẳn là những băn khoăn của đa số mọi người.

Nhìn chung, lập trình là một công việc đòi hỏi coder cần phải sở hữu nhiều lợi thế về trình độ chuyên môn, tư duy dám thay đổi để có thể tồn tại được trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.

Vì vậy, chìa khóa quan trọng giúp mức lương của coder được cải thiện đó chính là có tinh thần học hỏi không ngừng, tinh thần cầu tiến và luôn phát triển bản thân từng ngày.

3.1. Lương của coder mới ra trường

coder luong bao nhieu
Đối với các coder vừa mới ra trường, mức thu nhập thường sẽ rơi vào khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng.

Coder lương bao nhiêu chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên mới ra trường. Đối với các coder vừa mới ra trường, chỉ sở hữu cho mình các kiến thức chuyên môn nhưng lại chưa có dịp để áp dụng vào thực tế, mức thu nhập thường sẽ rơi vào khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/ tháng.

Một số doanh nghiệp sẽ có một ít sự chênh lệch tùy thuộc vào năng lực của coder, cũng như ngân sách của công ty.

>> Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của Công nghệ thông tin?

3.2. Lương của coder đã có kinh nghiệm

Đối với coder đã có kinh nghiệm, mức thu nhập thường sẽ có sự khác biệt đáng kể so với các coder mới ra trường và thường con số này khá cao. Trong đó, đứng đầu sẽ là công việc của lập trình viên trong 3 ngành đó là: bảo mật, công nghệ cao và lập trình lĩnh vực Fintech.

Chuyên môn của các coder khác nhau cũng sẽ tạo ra một ít sự chênh lệch về mức lương. Cụ thể, các coder chuyên về website mức lương sẽ rơi vào khoảng 30 triệu đồng.

Trong khi đó, mức lương của các coder mảng Backend, AI hay Fullstack có thể lên đến 44 triệu đồng hoặc có thể cao hơn.

Nếu phân chia thu nhập theo số năm kinh nghiệm của coder, mức lương của lập trình viên sẽ nằm trong các khung cơ bản sau:

  • Có từ 2 – 5 năm kinh nghiệm: tương đương với các coder có cấp bậc từ Junior cho đến Midweight, mức lương sẽ rơi vào khoảng 15 triệu đồng.
  • Có từ 5 – 7 năm kinh nghiệm: tương đương với coder có cấp bậc Senior, mức lương sẽ khoảng 20 triệu đồng.
  • Có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm: tương đương với các coder ở cấp bậc Leader, mức lương lúc này sẽ từ 23 – 25 triệu đồng.
  • Còn đối với các coder có trên 10 năm kinh nghiệm: lúc này coder sẽ thường ở vị trí Manager, mức lương sẽ khoảng từ 30 – 33 triệu đồng. Trong tương lai họ có thể thăng tiến lên vị trí Director và có thể có thu nhập từ 35 – 40 triệu đồng hoặc hơn thế nữa.

4. Cơ hội để kiếm thêm thu nhập cho coder

coder luong bao nhieu
Coder có thể tham gia thêm các dự án bên ngoài và làm việc vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập

Ngoài công việc chính, các coder có thể tham gia thêm các dự án bên ngoài và làm việc vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, vì tính chất công việc hàng cũng vốn cũng đã rất bận rộn nên không phải coder nào cũng có thể tiếp tục thực hiện công việc sau giờ nghỉ. Ngoài ra, coder cũng có thể cân nhắc việc ra nước ngoài làm việc để có một mức thu nhập tốt hơn.

5. Những cách để cải thiện mức thu nhập cho coder

5.1. Trau dồi kiến thức ngoại ngữ

Coder thường phải tiếp xúc với rất nhiều tài liệu viết bằng tiếng Anh, ngoài ra, coder cũng thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong công việc. Vì vậy, trau dồi kiến thức ngoại ngữ sẽ giúp coder làm việc hiệu quả hơn và giúp dễ dàng cập nhật những kiến thức mới dễ dàng hơn.

5.2. Cập nhật xu hướng công nghệ mới

Để có thể tồn tại được trong lĩnh vực này, các coder cũng cần phải liên tục cập nhật các xu hướng công nghệ mới từng ngày.

Bản chất của công nghệ là sẽ luôn được cải tiến và phát triển theo từng ngày, có thể là từng giờ. Chính vì vậy, một tinh thần cầu tiến, phát triển không ngừng sẽ giúp cho bạn trở thành một nhân tố nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

5.3. Trau dồi kiến thức chuyên môn

coder luong bao nhieu
Một coder thực thụ cũng cần phải trau dồi kiến thức thường xuyên để từ đó nâng cao thu nhập của bản thân

Bên cạnh khả năng luôn cập nhật các xu hướng mới của công nghệ, một coder thực thụ cũng cần phải học hỏi không ngừng để có thể áp dụng tốt các xu hướng mới đó vào công việc một cách có hiệu quả. Từ đó, trình độ chuyên môn của bạn cũng sẽ được cải thiện, quá trình thăng tiến sự nghiệp cũng sẽ phát triển một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì?

5.4. Làm việc cho các doanh nghiệp lớn

Đối với các công ty, các tập đoàn lớn sẽ thường chi trả cho các coder một mức thu nhập hấp dẫn hơn cùng với đó là một hành trình thăng tiến sự nghiệp một cách ổn định. Đây sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho các coder.

Tuy nhiên, lập trình viên cũng cần phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn mà công ty đưa ra.

6. Kết luận

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của PTIT về chủ đề “Nghề coder lương bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của coder. Cơ hội gia tăng thu nhập của lập trình viên?”. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề coder lương bao nhiêu, đừng ngần ngại để lại liên hệ ngay để các thầy cô PTIT hỗ trợ tư vấn giải đáp cho bạn nhé!

Tài liệu tham khảo: glints.com, blog.freec.asia

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!