Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì?

Công nghệ thông tin được ví như “vua của mọi nghề” bởi nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở. Khi học công nghệ thông tin, bạn được đào tạo những môn học cần thiết để ứng dụng cho công việc. Vậy, ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì? Nên theo học ngành IT ở đâu uy tín? Cùng PTIT xem ngay qua bài viết sau nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi
Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Công nghệ thông tin là ngành nghề tiếp xúc nhiều với máy tính, các ngôn ngữ lập trình và thuật toán. Vì thế, để học tốt công nghệ thông tin thì bạn cần có nền tảng kiến thức liên quan tới một số môn học ở cấp trung học. Để ứng tuyển vào ngành IT, bạn có thể đăng ký thi những khối sau:

  • Khối A00: đây là khối thi được nhiều bạn thí sinh lựa chọn nhất. Khối A00 gồm 3 môn tự nhiên là: toán, lý và hoá. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành IT đều áp dụng khối A00.
  • Khối A01: đây là khối thi thế mạnh cho những bạn học tốt môn tiếng anh hơn môn hoá. Khối thi A01 gồm 3 môn: toán, lý và anh văn. Hiện nay, khối A01 được nhiều trường thêm vào điều kiện xét tuyển công nghệ thông tin để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.
  • Khối D01, D02, D03, D04D05, D06: những khối này đều có môn toán và ngữ văn. Tuy nhiên, các môn ngoại ngữ được thêm vào tuỳ từng khối. Ví dụ: D01 là toán – văn – anh văn, D02 là toán – văn – tiếng Nga.

2. Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì?

Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì để có được kiến thức và làm việc hiệu quả. Để biết ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì, bạn đọc theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé!

2.1. Các môn đại cương

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi
Các môn đại cương

Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì để có kiến thức đại cương? Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về văn hoá, xã hội, pháp luật và đặc biệt là kiến thức toán học. Những môn học đại cương như: Pháp luật đại cương, Chủ nghĩa Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán cao cấp, Đại số tuyến tính,… Những môn đại cương thường được giảng dạy vào năm đầu tiên đại học. Ngành nghề nào cũng phải học những môn đại cương này, không riêng gì công nghệ thông tin.

2.2. Các môn cơ sở ngành

Bước sang kì 2 năm nhất và năm 2, sinh viên sẽ được nhà trường đào tạo những môn cơ sở ngành công nghệ thông tin. Những môn học này giúp sinh viên hiểu được tổng quan về IT cũng như các ứng dụng quan trọng của công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì để nắm được kiến thức cơ sở ngành? Đó là những môn: Toán chuyên ngành IT, Tin học cơ sở, Cấu trúc dữ liệu, Lập trình hướng đối tượng, Cơ sở dữ liệu, mạng máy tính.

>> Xem thêm: Giải đáp một số câu hỏi về đại học từ xa ngành công nghệ thông tin

2.3. Những môn chuyên ngành

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi
Các môn chuyên ngành

Bước sang những năm cuối đại học, sinh viên xác định chuyên ngành mình muốn theo đuổi và học những môn chuyên ngành. Những môn học này cung cấp kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành để sinh viên có thể ứng dụng cho công việc:

  • Ngành công nghệ phần mềm: các môn học tập trung vào cách để xây dựng, phát triển, kiểm thử, vận hành và sửa chữa phần mềm. Ví dụ như các môn: thiết kế giao diện người dùng, ngôn ngữ lập trình, kiến trúc phần mềm, phân tích và thiết kế hướng đối tượng.
  • Hệ thống thông tin: các môn học tập trung vào quản lý cơ sở dữ liệu. Đó là: hệ quản trị cơ sử dữ liệu, cơ sở dữ liệu nâng cao, cơ sở dữ liệu đa phương tiện,…
  • Các môn học chuyên ngành khoa học máy tính: trí tuệ nhân tạo, đồ hoạ máy tính, học máy, chương trình dịch,…

>> Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm: ngành nghề cần thiết trong tương lai

3. Điểm khác biệt của ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa PTIT

nganh cong nghe thong tin can hoc nhung gi
Điểm khác biệt của ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa PTIT

Hiện nay, có nhiều ngôi trường cung cấp hệ đào tạo từ xa cho học viện cả nước theo học. Trong đó, PITI cũng là 1 trong những ngôi trường được đánh giá cao về hệ đào tạo này. Vậy, hệ đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có gì nổi bật?

PTIT được coi là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào hệ thống học tập trực tuyến. Hệ thống E Learning cho học viên IT hoạt động ổn định, các bài giảng phong phú và bám sát thực tế. Học viên được giao cho nhiều bài test để kiểm tra năng lực và quá trình hiểu bài khi tự học. PTIT sở hữu đội ngũ giảng viên trình độ cao, luôn tận tâm và nhiệt huyết với sự nghiệp giảng dạy. Vì thế, học viên không chỉ được đào tạo để nắm vững kiến thức mà còn được truyền cảm hứng học tập.

4. Kết luận

Qua bài viết trên, PTIT đã cùng bạn đọc tìm hiểu ngành công nghệ thông tin cần học những môn gì. Hy vọng sinh viên IT luôn học tập hiệu quả và trở thành đội ngũ nhân lực giỏi để góp phần xây dựng đất nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về hệ đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin, hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vấn giải đáp miễn phí nhé!

Nguồn: vnu.edu.vn, daotao.ptit.edu.vn, cellphones.com.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!