Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì, làm gì?

Viễn thông là việc truyền tải thông tin liên lạc địa lý trên một khoảng cách dài. Điện tử viễn thông là một ngành sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các thiết bị phục vụ cho đời sống con người. Vậy ngành đào tạo chuyên nghiệp công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì và làm gì? Cùng tìm hiểu trong phần diễn giải dưới đây của E-Learning PTIT nhé!

1. Điểm chuẩn của ngành học công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông

cong nghe ky thuat dien tu vien thong hoc gi
Kỹ thuật điện tử và viễn thông tuyển sinh nhiều khối ngành

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông tuyển sinh với nhiều tổ hợp môn khác nhau bao gồm A00, A01, D01, D07, và các hình thức như xét điểm học bạ, đánh giá năng lực,…với điểm chuẩn năm 2022 dao động từ 16 đến 27.6 điểm tùy theo trường xét tuyển và khối ngành.

Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông năm 2022 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có điểm chuẩn ở mức 22.36 điểm. Mức điểm này phù hợp với các nhóm học sinh học lực khá, tạo cơ hội để các em học tập và phát triển kỹ năng sau này.

2. Chương trình ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì?

Chương trình này được xây dựng để đào tạo một đội ngũ nhân lực công nghệ điện tử, viễn thông với nền tảng khoa học và kỹ thuật có liên quan và khả năng đóng góp cho xã hội thông qua sự sáng tạo, kinh doanh và lãnh đạo.

2.1. Ngành công nghệ điện tử Viễn thông học gì- nền tảng kiến thức

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có kiến ​​thức nền tảng và chuyên sâu về một số kiến thức như:

 • Phân tích vi mạch, kỹ thuật lập trình, điện tử kỹ thuật số
 • Các nguyên lý trong truyền thông, bộ vi xử lý, thông tin kỹ thuật số
 • Truyền dữ liệu và công nghệ mạng,
 • Xử lý tín hiệu, thiết kế số sử dụng ngôn ngữ mô tả phần cứng, hệ thống truyền thông
 • Công nghệ VHF và anten…

2.2. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông – những kỹ năng được học

cong nghe ky thuat dien tu vien thong hoc gi
Ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì về kiến thức và kỹ năng

Ngoài ra, chuyên ngành cũng đem đến cho người học kiến thức về bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử truyền thông mà còn cung cấp cơ hội học tập, đào tạo, nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ truyền thông trong lĩnh vực công nghiệp.

Bên cạnh đó, tùy vào trường đào tạo và triết lý giáo dục công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì mà người học còn được đào tạo những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, soạn slide,…

2.3. Các chuyên ngành phổ biến đào tạo kiến thức riêng

Tùy theo các chuyên ngành, công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì sẽ có sự khác biệt. Một số chuyên ngành của ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông bao gồm:

 • Chuyên ngành trong lĩnh vực Internet và Dịch vụ Web: Triển khai và phát triển các giải pháp và ứng dụng truyền thông trên nền tảng viễn thông và Internet. Người học sẽ phát triển khả năng áp dụng các kỹ năng lập trình vào các ứng dụng truyền thông và phát triển phần mềm.
 • Chuyên ngành tập trung vào truyền thông không dây và di động: Triển khai và phát triển các sản phẩm và ứng dụng truyền thông dựa trên công nghệ không dây và mạng di động. Người học sẽ được phát triển kỹ năng lập trình và khả năng phát triển phần mềm và ứng dụng di động.
 • Chuyên ngành Hệ thống IoT: Triển khai và phát triển các sản phẩm, giải pháp và ứng dụng truyền thông trên nền tảng truyền thông và hệ thống IoT. Người học sẽ phát triển kỹ năng lập trình ứng dụng và phát triển khả năng phát triển phần mềm và ứng dụng IoT.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

3. Học công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông và cơ hội làm việc

cong nghe ky thuat dien tu vien thong hoc gi
Cơ hội việc làm của người học công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông

Sau khi nắm chắc các kiến thức và kỹ năng trong ngành công nghệ kỹ thuật điện tử -viễn thông học gì, các kỹ sư điện tử viễn thông có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhiều bên khác nhau.

 • Thiết kế, quản lý, vận hành và tối ưu hóa các mạng phức tạp.
 • Làm việc trong ngành thiết kế và phát triển phần mềm cho máy tính, điện thoại, rô-bốt, ô tô và các thiết bị thông minh khác.
 • Làm việc về thiết kế và thử nghiệm vi mạch, chất bán dẫn và các công nghệ vật liệu điện tử tiên tiến khác.
 • Tư vấn, thiết kế, làm việc cho các bên đài truyền hình, làm việc cho các công ty tư vấn thiết kế mạng truyền thông và các công ty thiết kế và sản xuất vi mạch.
 • Thiết kế, lập kế hoạch và tối ưu hóa mạng cho các công ty điện tử viễn thông và các công ty tư nhân.

Với ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì, tùy theo trường đào tạo mà nội dung được học sẽ có những thay đổi. Từ đó tăng cơ hội việc làm đa ngành và nâng cao chất lượng người học.

Trong đó, chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT được xem là tối ưu để các học viên công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của mình. Mọi thông tin chi tiết về chương trình học, để lại liên hệ ngay với PTIT để nhận được sự hỗ trợ giải đáp tư vấn miễn phí từ các thầy cô PTIT nhé!

>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

4. Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến ngành học hay hệ đào tạo từ xa của nhà trường, đăng ký để được nhận tư vấn nhé!

Tham khảo: hocmai.vn, vn.joboko.com, career.gpo.vn

>> Bài viết tiếp theo: Tổng hợp mới nhất các trường xét học bạ ở hà nội 2023

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Giới thiệu sơ lược về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM

Giới thiệu về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Sơ lược về các giai đoạn lịch sử hình thành của học viện. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Cùng E Learning PTIT giải đáp thắc mắc công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu trong bài viết này, để xem có cao như lời đồn hay không?

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot nhất hiện nay

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot có thể đem đến lợi nhuận tối ưu nhờ vào thị trường rộng lớn và nhiều khách hàng tiềm năng.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!