test

Có thể bạn chưa biết Công nghệ thông tin có những mảng nào?

Công nghệ thông tin là một ngành học “hot”, ngành đã thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn có đam mê về máy tính và công nghệ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ “Công nghệ thông tin là gì”, “ Công nghệ thông tin có những mảng nào?”.

1. Công nghệ thông tin là gì?

cong nghe thong tin co nhung mang nao

Công nghệ thông tin (Information Technology) là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Đây là một trong những ngành quan trọng bậc nhất góp phần kiến tạo một xã hội toàn cầu.

Với xu hướng phát triển của thời đại 4.0, công nghệ thông tin là ngành học ”hot” và đang khao khát thêm rất nhiều nguồn lực. Chính vì vậy, bạn sẽ không quá lo lắng về việc làm của ngành sau khi ra trường.

Tìm hiểu thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

2. Ngành công nghệ thông tin có những vai trò gì?

Ngành là động lực thúc đẩy sự phát triển của tất cả các ngành và các lĩnh vực đời sống xã hội, nhờ có công nghệ thông tin mà hàng loạt các ngành khoa học, công nghiệp , dịch vụ, mới ra đời. Từ đó giúp giải quyết các bài toán toán phát triển, những khó khăn trong quản lý, hoạt động của các cơ quan tổ chức trong các lĩnh vực liên quan đến nó như các hoạt động: khám chữa bệnh, giảng dạy, học tập,văn hóa, nghệ thuật, hoạt động của doanh nghiệp, quản lý nhà nước.

Không chỉ vậy ngành còn giúp việc kết nối của con người trở nên dễ dàng, sử dụng tiền tệ thuận lợi, việc học trở nên hào hứng hơn rất nhiều và đặc biệt làm sản sinh nhiều công việc mới từ công nghệ thông tin.

Tham khảo chương trình học Công nghệ thông tin uy tín chất lượng

3. Ngành công nghệ thông tin có những mảng nào?

cong nghe thong tin co nhung mang nao

Công nghệ thông tin là một ngành gồm nhiều mảng với nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành lại có những kiến thức đặc trưng và những điểm thú vị riêng của từng mảng.

3.1 Khoa học máy tính (Computer Science)

 • Đây là ngành học nghiên cứu về tất cả những gì liên quan đến cấu trúc máy tính bao gồm cả lý thuyết, cơ sở lý luận thông dụng, tính toán, thông tin, thực hành của hệ thống máy tính, nghiên cứu về môi trường ngoại mạng và môi trường web.
 • Là ngành học liên quan đến các hệ điều hành hay những bộ xử lý thông tin và dữ liệu, các ngôn ngữ lập trình dành cho cả phần cứng và phần mềm.
 • Không chỉ vậy, khoa học máy tính còn nghiên cứu cả trí tuệ nhân tạo AI, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin cho máy tính, thiết kế và phát triển ứng dụng,…
 • Ngành bao gồm các ngành nhỏ như: lập trình cơ sở dữ liệu, lập trình khoa học, lập trình kinh doanh, lập trình cho internet, lập trình hệ thống, bảo mật và khôi phục, ngành tương tác người – máy, đồ họa máy tính,…

3.2 Kỹ thuật mạng

 • Là ngành cung cấp chuyên sâu đào tạo ra những chuyên viên kỹ thuật mạng có nhiệm vụ quản lý các cơ sở hạ tầng mạng của doanh nghiệp cũng như xử lý các vấn để về mạng.
 • Chịu trách nhiệm làm cho các mạng cục bộ (LAN) và mạng diện rộng (WAN) hoạt động xuyên suốt nhằm đảm bảo nguồn internet của các thiết bị cho các nhân viên doanh nghiệp trong suốt quá trình làm việc.

Xem thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

3.3 Hệ thống Thông tin Quản lý

cong nghe thong tin co nhung mang nao

 • Đây là sự kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin. Lĩnh vực này tập trung vào thu thập và phân tích dữ liệu, làm cầu nối giữa các bên liên quan trong kinh doanh và hệ thống thông tin.
 • Phân tích nhu cầu khách hàng hay điểm mạnh – yếu nhằm đề xuất những biện pháp cải thiện để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

3.4 Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

 • Là ngành nghiên cứu những nguyên lý của mạng, cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu.Cung cấp cho người học
 • những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

3.5 Thiết kế Đồ họa/Game/Multimedia

 • Là chuyên ngành thuộc nghệ thuật ứng dụng, dành cho những bạn đam mê thiết kế và hội họa.
 • Là một trong những lĩnh vực quan trọng và sáng tạo nhất trong công nghệ ngày nay.
 • Là ngành tích hợp các môn học thuộc ngành thiết kế đồ họa và khoa học máy tính.

3.6 Công nghệ thông tin

 • Là ngành sử dụng các hệ điều hành, ứng dụng để giải quyết các vấn đề trong hệ thống.
 • Nhiệm vụ chính của ngành là xây dựng một mạng lưới từ các khối đã được thiết lập để thực hiện một nhiệm vụ, như dịch vụ đặt hàng nguồn cung cấp tự động.

3.7 Lập trình Game/ App/ Website

 • Là ngành sáng tạo và thực hiện hoá ý tưởng từ đó tạo ra được những trò chơi
 • Lập trình ứng dụng di động sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các tiện ích, ứng dụng và chương trình trên thiết bị di động.
 • Là nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

3.8 Kỹ thuật máy tính

 • Là ngành học kết hợp kiến thức cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin
 • Ngành nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó.
 • Kỹ thuật máy tính bao gồm các khía cạnh: thiết kế các mạch điện tử đơn giản, thiết kế vi xử lý,máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính.

3.9 Công nghệ Phần mềm

 • Là chuyên ngành nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật, phần mềm máy tính. Cụ thể, ngành này chủ yếu nghiên cứu về các hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cũng như sự phát triển của các ứng dụng và hệ thống.
 • Bên cạnh đó ngành còn tập trung xây dựng các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và chất lượng đời sống con người.

3.10 Robot và Trí tuệ nhân tạo

 • Là ngành học chuyên về: bộ não robot, lập trình robot và các hệ thống thiết bị tự động để vận hành robot.
 • Là ngành học đào tạo về các lĩnh vực công nghệ điện tử trong AI.

Xem thêm: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa

4. Tại sao nên học công nghệ thông tin?

cong nghe thong tin co nhung mang nao

Cơ hội làm việc của ngành lớn

Với sự phát triển của thế giới 4.0 nhu cầu nhân lực đáp ứng cho ngành này ngày một tăng cao. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành là vô lớn, rộng mở. Đây chính là lý do khiến ngành thu hút được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo học ngành này.

Không ngừng tiếp nhận được các nguồn tri thức mới.

Vì bản chất của ngành là liên tục biến đổi và phát triển, nên những kiến thức của nó cũng như vậy. Đào tạo và làm việc theo ngành này bạn sẽ luôn được tiếp nhận những tri thức mới nhất, công nghệ hiện đại nhất của nhân loại. Chính vì vậy, bạn sẽ luôn cảm nhận được nhiều sự mới mẻ, không bị nhàm chán.

Sự năng động và sáng tạo của bạn khi theo học ngành được nâng cao.

Đa số ngành công nghệ thông tin được các bạn trẻ có tính cách năng động thông minh, nhạy bén, sáng tạo theo học. Bởi môi trường học tập, làm việc đa phần đều là những người như vậy. Từ đó, bạn sẽ dần hình thành những tính cách năng động, sáng tạo mà trong ngành học này cần có.

Nhiều thách thức và cơ hội để khẳng định bản thân mình.

Là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất và quy tụ nhiều nhất những trí tuệ siêu Việt trên thế giới nên ngành có tính cạnh tranh cao và đào thải khốc liệt.

Nhưng chỉ cần bạn có sự đam mê nhiệt huyết với ngành không ngừng học hỏi và cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thì những thách thức sẽ chính là cơ hội để bạn khẳng định tài năng của bản thân mình.

Ngành có khả năng ứng dụng cao.

Là ngành tương tác từ lĩnh vực đời sống của con người, từ lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác. Công nghệ thông tin là dụng cụ hiệu quả nhất để con người làm việc và gắn kết với nhau.

Dễ kiếm việc làm thêm ngay khi đang đi học.

Là một ngành học “hot” và luôn được trau dồi các kỹ năng về máy tính, ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tìm kiếm.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

5. Kết luận

Trên đây là một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn đang muốn học trực tuyến ngành Công nghệ thông tin thì bạn có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Học viện đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin được thiết kế theo định hướng chuẩn công nghệ thông tin quốc tế với 03 chuyên ngành là: Công nghệ phần mềm, Trí tuệ nhân tạo và An toàn thông tin.

Khi tham gia chương trình sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại; được giảng dạy và học tập phần lớn chương trình bằng tiếng Anh,được học tập, nghiên cứu và làm việc cùng với đội ngũ giảng viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn cao và có phương pháp giảng dạy, nghiên cứu hiện đại.

Còn chần chừ gì nữa hãy truy cập vào website: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa để tìm hiểu chi tiết về ngành công nghệ thông tin.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngành công nghệ thông tin mà bạn cần đến!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!