Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

Hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành học được rất nhiều người theo học. Sở dĩ như vậy là vì công nghệ thông tin khá cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vậy, ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những thông tin cơ bản về ngành công nghệ thông tin.

uu the lon nhat cua cong nghe thong tin

1.1 Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT – Information Technology. Đây là ngành đào tạo sử dụng máy tính, phần mềm để phân phối, xử lý, trao đổi, lưu trữ thông tin. Công nghệ thông tin là thành phần quan trọng trong thời đại công nghệ số. Bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển khoa học, công nghệ tiên tiến và phát triển.

Công nghệ thông tin đã và đang được ứng dụng vào mọi lĩnh vực trong đời sống ngày nay. Nhờ có IT mà quá trình làm việc, sản xuất diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, quá trình quản lý cũng được hỗ trợ sao cho hiệu quả và hợp lý nhất.

1.2 Ngành công nghệ thông tin trang bị những kiến thức gì?

Khi theo học các trường cao đẳng, đại học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng để áp dụng cho thực tiễn. Đó là khoa học tự nhiên, mạng máy tính, lập trình,… Ngoài ra, người học sẽ được học chuyên sâu thêm về từng ngách nhỏ như: công nghệ phần mềm, khoa học máy tính,… Mỗi môn học chuyên sâu sẽ giúp cho sinh viên có được kiến thức và kỹ năng cơ bản để thực hành làm việc thật sự.

Hiện nay, có hai hướng đào tạo chính cho ngành công nghệ thông tin. Đó là: truyền thông xã hội và công nghệ web, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giám sát. Mỗi hướng đào tạo đều có đặc điểm riêng, nhưng vẫn có mục đích chung là phát triển xã hội.
Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, khi học tập sinh viên còn được học thêm nhiều kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Tìm hiểu thêm: Đại học trực tuyến – Giải pháp đào tạo hiệu quả trong thời kỳ 4.0

1.3 Cơ hội việc làm

uu the lon nhat cua cong nghe thong tin la

Theo nghiên cứu, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn tăng cao mỗi năm. Vì thế, cơ hội việc làm là rất rộng mở cho những IT tương lai. Không chỉ những công ty trong nước mà nước ngoài cũng cực kỳ săn đón nguồn nhân lực này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc ở những lĩnh vực sau:

Lập trình viên: đây là công việc mà rất nhiều sinh viên chọn làm sau khi ra trường. Các bạn sẽ được tự mình tạo ra những phần mềm, hệ thống thông tin,… Vì thế, công việc này đòi hỏi trình độ cùng kỹ năng lập trình cao.

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: công việc chính là kiểm tra những phần mềm, sản phẩm công nghệ được tạo ra. Tìm ra lỗi sai để báo cho lập trình viên sửa chữa lại.

Ngoài ra, sinh viên ra trường sẽ được thử sức những công việc sau: chuyên viên phân tích dữ liệu, quản trị mạng,…

Nếu yêu thích việc giảng dạy, sinh viên cũng có thể học lên cao để có cơ hội làm giảng viên công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng.

1.4 Mức lương cơ bản

uu the lon nhat cua quan tri kinh doanh

Do nhu cầu về nguồn nhân lực tăng cao, nên mức lương của kỹ sư/chuyên viên công nghệ thông tin khá cao. Bên cạnh đó, lương sẽ phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm cũng như tính chất công việc.

  • Sinh viên mới ra trường, mức lương dao động từ 4 triệu – 6 triệu.
  • Lương của nhân viên có kinh nghiệm vài năm dao động từ 10 triệu – 25 triệu.
  • Đối với Manager IT, mức lương khá cao từ 30 triệu – 65 triệu.

Hiện nay, nhân viên/kỹ sư IT đang được làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp với mức lương phù hợp. Vì thế, để có mức lương cao hơn nữa, đòi hỏi mọi người phải cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng không ngừng. Có như vậy mới đáp ứng được công việc vì công nghệ đang thay đổi theo từng ngày.

2. Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

uu the lon nhat cua cong nghe thong tin la

Với xã hội phát triển như ngày nay thì công nghệ thông tin chiếm ưu thế rất lớn trong tất cả các lĩnh vực. Cụ thể là: giảm thiểu chi phí sản xuất, tiết kiệm được nhiều năng lực sản xuất, rút ngắn thời gian và không gian xử lý thông tin,… Nhờ những ưu thế này mà ngành học công nghệ thông tin luôn “hot”. Sinh viên có cơ hội học tập, làm việc và phát triển bản thân tốt hơn.

Có thể thấy, ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là sự rút ngắn thời gian và không gian xử lý thông tin. Vì sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện đại đã và đang giúp con người nắm bắt được thông tin ở toàn cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn. Dù con người ở bất kì đâu, chỉ cần vài click chuột đã có thể nắm bắt và xử lý thông tin trên mạng internet.

Tìm hiểu thêm: E-learning là gì? E-learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

3. Nên học công nghệ thông tin ở đâu?

Sau khi đã biết ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì, bước tiếp theo cần phải lựa chọn một môi trường học tập phù hợp. Đó là nơi có cơ sở vật chất hiện đại cùng chất lượng giảng dạy tốt. Môi trường học tập cần đảm bảo cho sinh viên được thực hành những kiến thức nền tảng cơ bản. Giúp sinh viên tự tin khi ra trường, đi làm.

Từ hào là đơn vị có thâm niên lâu, Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông sẽ là môi trường học tập lý tưởng. Tại đây, trường cung cấp hệ đào tạo ngành công nghệ thông tin với đa dạng hình thức. Những bài giảng chất lượng cùng giảng viên có chuyên môn cao, sinh viên theo học sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng về IT.

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về công nghệ thông tin. Cũng như giải đáp thắc mắc ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì. Hy vọng các bạn học sinh đang chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học sẽ tìm ra cho mình ngành học phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

Link tham khảo
jobsgo.vn
tuyensinh.uit.edu.vn
glints.com
luatminhkhue.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!