Giải đáp: Công nghệ thông tin gồm những ngành nào?

Ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm tới khi tìm hiểu về ngành học “hot” này. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu các thông tin về vấn đề đó, nhằm giúp bạn đưa ra lựa chọn chuyên ngành công nghệ thông tin phù hợp nhất.

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

cong nghe thong tin gom nhung nganh nao

Trước khi đi vào tìm hiểu về vấn đề công nghệ thông tin gồm những ngành nào, thì bạn đọc cần hiểu được ngành công nghệ thông tin là gì trước đã nhé.

Information technology là tên tiếng anh của ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành khoa học kỹ thuật, đào tạo sinh viên về các kiến thức sử dụng máy tính, phần mềm và phần cứng máy tính. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo về việc sử dụng mạng lưới Internet cho quá trình lưu trữ và sử dụng thông tin. Ngoài ra, các kiến thức liên quan tới vấn đề ứng dụng kỹ thuật máy tính và viễn thông vào khai thác nguồn tài nguyên thông tin cho hoạt động vận hành sản xuất cũng được đào tạo trong ngành học này.

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin đang được nhận định là ngành đào tạo mũi nhọn trong chương trình giáo dục của Việt Nam bởi những đóng góp to lớn của nó tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội của con người. Chính vì vậy mà hàng năm, số lượng sinh viên xét tuyển đầu vào của ngành học này tương đối cao. Điều này dẫn tới vấn đề về tính cạnh tranh gay gắt của ngành học này về công việc, cũng như mức thu nhập.

Việc tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin từ sớm là điều cần thiết. Nó sẽ giúp các bạn trẻ có cái nhìn rõ ràng về ngành học này trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp và định hướng học tập hiệu quả.

Vậy ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp nội dung phía dưới nhé.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

2. Những chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tin

cong nghe thong tin gom nhung nganh nao

Ngành công nghệ thông tin là ngành khoa học kỹ thuật, trong đó gồm những ngành như:

2.1. Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là một chuyên ngành nhỏ của công nghệ thông tin. Ngành này tập trung đào tạo về lý thuyết thông tin, ngôn ngữ của máy tính và tính toán . Sau khi học xong, sinh viên sẽ biết thiết kế và phát triển phần mềm, tạo ra chương trình hoặc hệ điều hành.

2.2. An toàn thông tin

Chuyên ngành này cung cấp các kiến thức chuyên môn về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu cho đối tượng là cá nhân, nhóm, tổ chức hay thậm chí là chính phủ. Để làm tốt công việc bảo mật thông tin, sinh viên sẽ được giới thiệu về các nguyên tắc tổ chức thông tin, chính sách và quy định của nhà nước về việc đảm bảo an toàn thông tin.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều tội phạm về an ninh mạng như hiện nay, thì an toàn thông tin là vị trí mà nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

2.3. Trí tuệ nhân tạo

Tiếp theo, đó là ngành trí tuệ nhân tạo – được nhận định là ngành nghề hot của tương lai. Những ứng dụng đang là đề tài bàn tán sôi nổi trong thời gian gần đây của mọi người như ChatGPT, AI chính là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Ngành này tập trung đào tạo về lập trình và huấn luyện máy tính, từ đó tạo ra các sản phẩm tự động hoá phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hoá. Mặc dù ngành học này còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng vẫn được nhận định là ngành học hot và có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới.

2.4. Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Khi trả lời câu hỏi “Ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào”, không thể không nhắc tới ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Sự phát triển của ngành có thể nói là gắn liền với sự phát triển của mạng lưới Internet. Đây cũng chính là giai đoạn phát triển đỉnh cao của chuyên ngành này. Kiến thức đào tạo chuyên về hoạt động thiết kế và xây dựng mạng lưới Internet và các nguyên lý, phương thức thiết kế mạng.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2.5. Kỹ thuật máy tính

Đây là ngành đào tạo về thiết kế mạch điện tử cho các hệ thống máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Ngoài ra, các kiến thức liên quan tới cấu trúc phần cứng, phần mềm của máy tính cũng được đề cập tới trong chuyên ngành này. Hiện tại, ngành kỹ thuật máy tính cũng có nhiều cơ hội làm việc sau khi ra trường.

2.6. Hệ thống quản lý thông tin

Cuối cùng, nằm trong danh sách các chuyên ngành thuộc công nghệ thông tin là ngành hệ thống quản lý thông tin. Ngành này đào tạo về việc thu thập dữ liệu, khai thác và phân phối dữ liệu trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sinh viên có thể ứng dụng những kiến thức được đào tạo vào việc kết nối doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, đưa ra giải pháp công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững.

Đó là danh sách các ngành thuộc công nghệ thông tin. Nhìn vào những chuyên ngành đào tạo trên, có thể thấy công nghệ thông tin là ngành học bao quát rất nhiều chuyên ngành đào tạo nhỏ thuộc lĩnh vực công nghệ. Điều này cho thấy, khi lựa chọn công nghệ thông tin nghĩa là bạn cũng có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí và nhiều phương hướng phát triển.

Để có một sự nghiệp rộng mở và triển vọng như vậy, việc lựa chọn một cơ sở đào tạo công nghệ thông tin uy tín là vô cùng quan trọng. Và, Chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chắc chắn đáp ứng được yêu cầu đó.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đào tạo, đừng ngần ngại mà gửi các câu hỏi về cho Học viện để nhận được các giải đáp đầy đủ nhất nhé!

Xem thêm: Các ngành nghề khối a b c d

3. Kết luận

Bài viết về chủ đề “Ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào” xin được kết thúc tại đây. Hy vọng khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm các chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết!

Nguồn: Jobs.hybrid-technologies.vn, Glints.com, Jobsgo.vn, Dnuni.fpt.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!