Chọn ngành nào: Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm?

Với sự phát triển liên tục của khoa học, công nghệ thì những chuyên ngành đào tạo như công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm đang là những ngành học nhận được sự quan tâm và chú ý của nhiều người. Nhiều người cho rằng khi học những ngành đào tạo này thì sẽ dễ dàng tìm được các công việc tốt với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp. Xong, thực tế có như vậy không? Cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về hai ngành đào tạo

cong nghe thong tin hay ky thuat phan mem

1.1. Ngành Công nghệ thông tin

Giữa ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm, thì ngành công nghệ thông tin có những đặc điểm nổi bật như: ngành này sẽ hướng dẫn sinh viên về các kiến thức hệ thống máy tính, cấu trúc phần cứng và phần mềm. Người học sẽ biết cách sử dụng máy tính cho các hoạt động quản lý, lưu trữ và trao đổi các dữ liệu thông tin và phân phối chúng dưới nhiều dạng khác nhau.

Công nghệ thông tin là ngành học có kiến thức tổng quát nhất trong các chuyên ngành đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ. Chính vì vậy, các bạn sẽ được học về rất nhiều các kiến thức, lý thuyết từ lịch sử hình thành công nghệ thông tin, sự ra đời của hệ thống máy tính, chức năng và vai trò của từng bộ phần bên trong nó. Ngoài ra, bạn cũng được đào tạo các kiến thức về việc sử dụng và bảo trì phần cứng và phần mềm của máy tính, cách bảo mật thông tin,…

Vì là ngành học có tính bao quát lớn về công nghệ, cho nên nó đòi hỏi người học phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và niềm yêu thích để theo đuổi ngành học này. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ và các thiết bị điện tử như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng sinh viên công nghệ là tương đối lớn. Nhiều doanh nghiệp luôn săn đón và tạo các cơ hội thực tập từ rất sớm cho các bạn sinh viên năm 3, năm 4 đi thực tập tại các vị trí như: lập trình viên, Tester, lập trình dự án, nhân viên quản trị phần mềm, … với mức lương khởi điểm không hề nhỏ.

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành công nghệ thông tin với hình thức học tập từ xa, nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng giảng dạy thì Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một lựa chọn tin cậy. Để tìm hiểu thêm về ngành học, hãy liên hệ tại đây nhé!

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

1.2. Ngành Kỹ thuật phần mềm

Còn giữa ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm, thì ngành kỹ thuật phần mềm có một số những đặc điểm như sau:

Ngành kỹ thuật phần mềm chủ yếu đào tạo về các kiến thức về ngôn ngữ máy tính, hệ cơ sở dữ liệu, quy trình xây dựng các ứng dụng, phần mềm và việc lập trình. Với những gì được đào tạo, sinh viên kỹ thuật phần mềm có thể tạo ra các thiết bị, ứng dụng phục vụ cho hoạt động trao đổi và tiếp nhận thông tin của con người. Đây là một trong những chức năng và vai trò có tính thực tiễn cao mà ngành kỹ thuật phần mềm đem lại.

Khác với ngành công nghệ thông tin, ngành kỹ thuật phần mềm không có các kiến thức bao quát, mà nó tập trung vào một khía cạnh chuyên sâu cụ thể, đó là lập trình các ứng dụng. Chính vì vậy, sinh viên sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tập làm quen với các mã code, chức năng và công dụng của chúng để có thể lập trình các ứng dụng một cách thành thạo.

Về cơ hội làm việc, bạn có thể bắt đầu công việc từ các vị trí như kỹ sư phát triển phần mềm, kỹ sư kiểm thử phần mềm, kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm, …

Đây cũng được cho là ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích và có mong muốn theo đuổi nhất trong các ngành công nghệ. Chính vì vậy, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức triển khai Chương trình đào tạo từ xa ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nhằm tạo điều kiện học tập và theo đuổi ước mơ của các bạn học sinh, sinh viên. Để tìm hiểu về chương trình đào tạo, hãy liên hệ tại đây nhé!

Xem thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

2. Nên lựa chọn ngành nào: Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm?

cong nghe thong tin hay ky thuat phan mem

Với những đặc điểm vừa chia sẻ ở trên, thì công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm là hai ngành đào tạo khác nhau. Để đưa ra lựa chọn đúng đắn giữa hai ngành học này là điều không hề khó.

Trước hết, bạn cần đánh giá bản thân xem có sở thích và nguyện vọng gì về việc làm của bản thân trong tương lai. Nếu bạn muốn tập trung vào một lĩnh vực làm việc cụ thể, tạo ra các sản phẩm thiết thực cho xã hội, phục vụ nhu cầu của con người thì ngành kỹ thuật phần mềm là dành cho bạn. Ngược lại, bạn muốn có cái nhìn tổng quát về công nghệ, muốn làm việc với máy tính, sử dụng nó cho các mục đích lớn lao hơn thì bạn nên lựa chọn ngành công nghệ thông tin.

Mỗi ngành đào tạo sẽ có những đặc điểm và yêu cầu riêng, xong nếu có tinh thần, bản lĩnh vững vàng thì bạn có thể hoàn toàn theo đuổi công việc mà bạn mong muốn. Khi học xong công nghệ thông tin, bạn có thể vận dụng các kiến thức đã học để làm việc như một kỹ sư phần mềm. Và ngược lại, khi hoàn thành chuyên ngành đào tạo kỹ thuật phần mềm, bạn vẫn có thể học tập bổ sung thêm các kiến thức khác về công nghệ thông tin, nếu bản thân có nhu cầu. Chỉ cần bạn cố gắng và có mong muốn, thì mọi chuyện đều có thể làm được.

Xem thêm: Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào?

3. Tổng kết

Vừa rồi là những chia sẻ khách quan về hai ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm mà bạn nên biết. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn xứng đáng với những gì bản thân mong muốn. Cuối cùng, chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Nguồn: Codegym.vn; Yersin.edu.vn; Top.dev.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!