Công nghệ thông tin xin việc ở đâu? Yêu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin là gì?

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin là lĩnh vực có sự phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công nghệ thông tin xin việc ở đâu? Ngành nghề này có những yêu cầu tuyển dụng ra sao? Vì lẽ đó, bài viết dưới đây của E-PTIT sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên. Cùng đọc tiếp nội dung bạn nhé!

1. Tình hình tuyển dụng công nghệ thông tin hiện nay

cong nghe thong tin xin viec o dau
Việt Nam đang có khoảng 550 nghìn lực lượng lao động đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ

Trước khi tìm hiểu công nghệ thông tin xin việc ở đâu, hãy cùng nhìn vào tình hình tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin trong 6 tháng đầu năm 2023 vừa qua trong báo cáo thị trường IT Việt Nam 2023 do TopDEV vừa ban hành.

Hiện có 5 vị trí IT được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Đó là Backend (chiếm 68,5%), Full Stack (chiếm 68,1%), Frontend (chiếm 62,3%), Android (chiếm 57,4%), iOS (chiếm 56,9%). Trong đó, 5 kỹ năng công nghệ thông tin mà doanh nghiệp yêu cầu các ứng viên cần có, bao gồm Javascript (chiếm 81,2%), Java (chiếm 78,4%), PHP (chiếm 44,7%), C# /.Net (chiếm 42,3%) và cuối cùng là Python (chiếm 34,5%).

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang có khoảng 550 nghìn lực lượng lao động đang làm việc tại các vị trí liên quan tới lĩnh vực công nghệ. Con số này tập trung ở ba thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và một số thành phố khác. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của TopDEV, nước ta vẫn thiếu gần 150 nghìn nhân sự cho các vị trí làm việc tại lĩnh vực công nghệ.

>> Xem thêm: Học Công nghệ thông tin bạn sẽ được gì?

2. Những yêu cầu từ nhà tuyển dụng đối với vị trí công nghệ

Cũng tương tự vấn đề tìm hiểu công nghệ thông tin xin việc ở đâu, việc nắm được những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng đối với các vị trí công nghệ hiện nay có thể giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc phù hợp.

2.1. Có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc phù hợp

Trong vô vàn các hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có nền tảng kiến thức đúng chuyên ngành, đi kèm với một khoảng thời gian làm việc trước đó. Và nhanh chóng sắp xếp họ vào danh sách các ứng viên tiềm năng, thích hợp để phỏng vấn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp loại trừ những trường hợp ứng viên có trình độ không phù hợp hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, giúp tiết kiệm chi phí đào tạo và thời gian giữa hai bên.

Vì vậy, nếu muốn làm công nghệ, bạn nên chọn các ngành liên quan hoặc trong cùng lĩnh vực như khoa học máy tính, an toàn thông tin, kỹ thuật điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, …

2.2. Có kỹ năng phục vụ cho công việc sẽ giúp bạn biết công nghệ thông tin xin việc ở đâu

cong nghe thong tin xin viec o dau
Muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ cần biết công nghệ thông tin xin việc ở đâu

Những kỹ năng phục vụ công việc bao gồm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Đối với những vị trí công nghệ thông tin, bạn cần sở hữu bộ kỹ năng như lập trình, quản lý dự án, nghiên cứu và phân tích, thuyết trình thông tin, lắng nghe, đàm phán, …

Đây đều là những kỹ năng quan trọng cần thiết cho công việc, giúp bạn xử lý mọi hoạt động nhanh chóng và hiệu quả. Những nhà tuyển dụng hiện nay không chỉ nhìn vào kết quả mà bạn đem đến, mà họ còn quan sát cách bạn hành động và vận dụng các kỹ năng để giải quyết các vấn đề diễn ra xung quanh. Vì vậy, hãy bỏ túi các kỹ năng cần thiết mà những người làm công nghệ cần phải có ngay và luôn nhé!

>> Xem thêm: Tiết lộ 5 yêu cầu của nghề công nghệ thông tin bạn cần biết

2.3. Có cách bày tỏ thái độ phù hợp trong công việc

Nhà tuyển dụng luôn coi trọng những ứng viên có thái độ tự tin, biết lắng nghe và tinh thần học hỏi, bên cạnh một vài đặc điểm khác như tính kỷ luật và tính trung thực. Vì thế, nếu sở hữu bộ tính cách này, đừng ngần ngại che giấu chúng mà hãy thoải mái bày tỏ. Nó sẽ là điểm cộng giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên khác trên hành đi tìm công việc cho bản thân.

3. Công nghệ thông tin xin việc ở đâu?

cong nghe thong tin xin viec o dau
Nhiều ứng viên thắc mắc công nghệ thông tin xin việc ở đâu

Nếu như bạn đã có đủ những yếu tố đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nhưng vẫn băn khoăn công nghệ thông tin xin việc ở đâu thì hiện tại nhiều doanh nghiệp công nghệ đang chủ yếu sử dụng các kênh sau đây để tìm kiếm ứng viên.

  • Các website tuyển dụng chiếm 55,9%
  • Mạng xã hội chiếm 28,3%
  • Cộng đồng IT chiếm 18,5%
  • Các sự kiện về công nghệ chiếm 15,2%
  • Trang tuyển dụng chính của công ty chiếm 10,3%
  • Trang tuyển dụng cá nhân hoặc qua lời giới thiệu chiếm 8,5%

Đây là những số liệu được lấy từ báo cáo thị trường IT Việt Nam 2023 do TopDev mới phát hành. Bạn có thể dựa vào để lựa chọn hình thức tìm việc phù hợp cho bản thân, để biết công nghệ thông tin xin việc ở đâu. Với sự phát triển của các nền tảng số hiện nay, hoạt động tìm kiếm việc làm không còn khó khăn như trước đây.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đẩy mạnh và đổi mới quá trình tuyển dụng và thúc đẩy thương hiệu đến gần hơn với mọi người, giúp giải quyết thắc mắc công nghệ thông tin xin việc ở đâu. Ngoài ra để có được một công việc tốt, bạn nên lập ra những tiêu chí đánh giá dựa theo nhu cầu và mong muốn của bản thân để lựa chọn một môi trường làm việc phù hợp.

>> Xem thêm: Bật mí các trang web về công nghệ thông tin hay nhất hiện nay

4. Học gì để ra làm công nghệ thông tin?

cong nghe thong tin xin viec o dau
Nên chọn đúng chuyên ngành nếu muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin

Như đã nói ở trên, nếu muốn phát triển theo lĩnh vực này, bạn nên chọn các ngành như công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện tử viễn thông. Và cả hai ngành này đều có trong chương trình đào tạo đại học từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ở thời điểm hiện tại.

Với hình thức đào tạo từ xa, sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến, không cần phải đến trường, hai chuyên ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử viễn thông đều được triển khai đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trực tiếp tham gia vào quá trình giảng dạy và xây dựng tài liệu bài giảng đào tạo cho học viên.

Người học chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ để ứng tuyển vì nhà trường có phương thức xét tuyển tương đối dễ dàng, tạo mọi điều kiện cho các học viên nhập học. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan tới phương thức đào tạo, cấp bằng đại học của chương trình học hay công nghệ thông tin xin việc ở đâu, hãy để lại liên hệ ngay để được các thầy cô giảng viên học viện tư vấn miễn phí nhé!

5. Kết luận

Hy vọng là những chia sẻ về việc công nghệ thông tin xin việc ở đâu, những yêu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin hiện nay là gì có thể giúp bạn tìm được một kênh tìm việc làm phù hợp cho bản thân.

Nguồn: Topdev.vn; 1office.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!