GenZ thắc mắc: Đại học từ xa là gì?

Thay vì lựa chọn học đại học chính quy như trước nay, hiện nay nhiều sinh viên có nhiều cơ hội học tập đa dạng, linh hoạt hơn trước. Một trong các phương thức đào tạo bậc đại học được nhiều người quan tâm và tìm hiểu là phương pháp đào tạo đại học từ xa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu “Đại học từ xa là gì?” và “Có nên học đại học từ xa không?”.

1. Đại học từ xa là gì?

dai hoc tu xa la gi

Đại học từ xa (còn gọi là đại học trực tuyến) là một hình thức giáo dục đại học mà sinh viên có thể tham gia học tập từ xa, thông qua mạng internet hoặc các phương tiện truyền thông khác như đài phát thanh, truyền hình, đĩa CD hoặc USB.

Thay vì phải đến trường để tham gia lớp học trực tiếp, sinh viên đăng ký đại học từ xa có thể truy cập vào các nội dung học tập trực tuyến, tham gia các cuộc họp trực tuyến, thảo luận và gửi bài tập qua mạng internet. Điều này cho phép các sinh viên có thể tiếp cận với giáo dục đại học mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hoặc thời gian.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Lợi ích của học đại học từ xa là gì?

Khi tìm hiểu về phương pháp đào tạo đại học từ xa, chắc hẳn có nhiều người sẽ quan tâm tới vấn đề lợi ích khi lựa chọn hình thức đào tạo này, dưới đây là những lợi ích của học đại học từ xa mà bạn đọc nên biết.

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Sinh viên không phải di chuyển đến trường mỗi ngày, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
  • Linh hoạt về thời gian: Sinh viên có thể lựa chọn thời gian học tập phù hợp với lịch trình của mình và có thể học tập tại bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối internet.
  • Tiếp cận tài liệu đa dạng: Đại học từ xa cung cấp cho sinh viên truy cập đến các tài liệu học tập trực tuyến, sách điện tử, video hướng dẫn, v.v., giúp cho sinh viên tiếp cận nhiều nguồn tài nguyên học tập khác nhau.
  • Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin: Sinh viên học đại học từ xa sẽ được trang bị kỹ năng sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, từ đó giúp cho việc làm việc và học tập trong tương lai trở nên hiệu quả hơn.
  • Khả năng tự học: Sinh viên học đại học từ xa phải tự quản lý thời gian và tự học tập vì tính chất môi trường học tập tự do, không gò bó, từ đó phát triển khả năng tự học và tự phát triển.
  • Khả năng tương tác và học hỏi từ các sinh viên khác: Sinh viên có thể tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến, các nhóm học tập để học hỏi từ kinh nghiệm và kiến thức của các sinh viên khác trên hệ thống đào tạo trong nhà trường hoặc bên ngoài nhà trường.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

3. Có nên học đại học từ xa không?

dai hoc tu xa la gi

Với những lợi ích được đề cập về vấn đề “Lợi ích của học đại học từ xa là gì?” chắc hẳn bạn đọc đã nhận thấy vai trò của hình thức đào tạo này đối với mỗi cá nhân nói riêng, và cả xã hội nói chung.

Việc học đại học từ xa là một lựa chọn tốt cho những ai muốn tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển và linh hoạt trong việc tổ chức thời gian học tập. Tuy nhiên, nếu bạn đang đặt câu hỏi “Có nên học đại học từ xa không”, thì có lẽ bạn đang đang phân vân giữa học truyền thống và học từ xa.

Nếu bạn là người có khả năng tự quản lý thời gian và có khả năng tự học tập tốt, việc học đại học từ xa sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tự học và kỹ năng công nghệ thông tin. Nếu bạn đang làm việc, việc học đại học từ xa cũng sẽ giúp bạn có thể tổ chức thời gian học tập phù hợp với công việc và gia đình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm học tập truyền thống, gặp gỡ và tương tác trực tiếp với giảng viên và sinh viên khác, hoặc muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ học thuật, thì việc học đại học truyền thống sẽ phù hợp hơn.

Vì vậy, việc chọn học đại học từ xa hay không phụ thuộc vào mục đích, tình hình cá nhân và khả năng của mỗi người. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn hình thức học tập nào phù hợp với bạn nhất.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

4. Kết luận

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai Chương trình đào tạo từ xa bậc đại học, dành cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập 3 chuyên ngành là Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông và Quản trị kinh doanh. Trường có hotline trực tuyến để hỗ trợ mọi thắc mắc của mọi người về chương trình đào tạo từ xa của nhà trường. Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp hãy để lại thông tin để nhà trường liên hệ nhé.

Bài viết “Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa không?” xin được khép lại tại đây. Xin cảm ơn bạn đọc đã đọc đến cuối bài viết.

Nguồn: Bcvt.edu.vn; Daihoconline.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!