test

Đại học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Hiện nay, xu hướng theo học hệ đại học từ xa ngày càng tăng cao. Sở dĩ như vậy là bởi học từ xa có nhiều ưu điểm thích hợp với thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên, vẫn còn không ít bạn học sinh, sinh viên chưa hiểu rõ học từ xa là gì. Và bằng đại học từ xa có xin được việc không. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết này nhé!

1. Tổng quan về đại học từ xa

bang dai hoc tu xa co xin duoc viec khong

1.1 Đại học từ xa là gì?

Đại học từ xa (hay học từ xa) là hệ đào tạo khá phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản, học từ xa giúp người dạy và người học có thể tham gia vào việc học tập, giảng dạy mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Đào tạo từ xa khiến cho khoảng cách địa lý, thời gian không còn là vấn đề khó khăn nữa. Dù bạn ở bất cứ đâu cũng có thể theo học mà không cần phải tới trực tiếp trường đại học.

Hình thức đào tạo này có nguồn gốc từ rất lâu đời, được biết đến lần đầu tiên vào năm 1840. Khi đó, người học và người dạy chỉ trao đổi với nhau qua thư từ và bưu thiếp. Tuy rằng thời gian phản hồi thư khá lâu, nhưng vẫn có nhiều người hứng thú tham gia vào chương trình này. Cho tới ngày nay, đại học từ xa đã phát triển cùng với nhiều phương tiện hiện đại như: gửi video, bài giảng, slide qua internet.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

1.2 Ưu điểm

Hệ đào tạo từ xa mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, đặc biệt là những bạn sinh viên bận rộn và không thể đi lại nhiều. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của chương trình học này:

Thời gian học tập hệ đào tạo từ xa khá linh hoạt và chiếm ít thời gian trong ngày. Bởi bản chất của hệ đào tạo là học tập độc lập. Sinh viên sẽ được tự chọn giờ học trong ngày tùy theo thời gian rảnh của mình. Vì thế, họ tận dụng được khoảng thời gian còn lại để làm việc cá nhân. Ví dụ như đi làm tích lũy kinh nghiệm, học ngoại ngữ,…

Khi tham gia hệ đại học từ xa, sinh viên có thể học tập ở bất cứ nơi đâu như: ở nhà, quán cafe, thư viện, hiệu sách,… Vì thế tiết kiệm khá nhiều chi phí đi lại, thuê phòng trọ gần trường, ăn uống,… Ngoài ra, chi phí học từ xa cũng thấp hơn học trực tiếp tại trường do không phải đóng tiền cơ sở vật chất, vệ sinh, máy lạnh.

Chất lượng giảng dạy và chương trình học tập là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Khi tham gia chương trình đào tạo từ xa, người học vẫn được cung cấp đầy đủ kiến thức. Giảng viên ở các trường hầu như đều có chuyên môn cao và có khả năng tạo ra bài giảng thu hút sinh viên.

1.3 Phân biệt với đại học trực tuyến

Vì có đặc điểm giống nhau, nên còn rất nhiều người nghĩ rằng đại học trực tuyến và đại học từ xa là giống nhau. Hoặc không phân biệt được hai hệ đào tạo này dẫn đến chọn sai phương pháp học tập phù hợp.

Hệ đào tạo E-learning học tập trên nền tảng trực tuyến và sử dụng hệ thống LMS để quản lý. Vì thế, giảng viên và sinh viên có thể tương tác với nhau nhanh chóng mà không bị giãn cách về mặt thời gian. Sinh viên cần phải đăng nhập vào đúng giờ học để trao đổi trực tiếp với thầy cô và học viên khác thông qua một số công cụ như: zoom, teams,…

Trong khi đó, học từ xa có sự tương tác giữa người dạy và người học khá lâu. Tuy rằng được tự chọn thời gian học nhưng không có sự tương tác kịp thời với giảng viên nếu có vấn đề khó.

Tìm hiểu thêm: E learning là gì? E learning mang lại lợi ích bất ngờ gì?

2. Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

bang dai hoc tu xa co xin duoc viec khong

Sinh viên đại học không chỉ muốn tiếp thu nhiều kiến thức, mà họ còn rất mong muốn bằng đại học sẽ giúp cơ hội nghề nghiệp rộng mở và dễ dàng hơn. Vì vậy, ai cũng thắc mắc không biết bằng đại học từ xa có xin được việc không? Và giá trị của tấm bằng có công bằng so với những hệ đào tạo khác hay không?

Theo thông tư của bộ giáo dục và đào tạo, kể từ ngày 1/3/2020 bằng đại học từ xa có giá trị tương đương như bằng của những hệ đào tạo còn lại. Ngoài ra, trên tấm bằng cũng không còn ghi hệ đào tạo nữa. Vì thế, cơ hội việc làm của hệ đại học từ xa luôn luôn rộng mở. Bằng đại học từ xa có thể xin việc được.

Những năm trước, việc học từ xa không thông dụng ở nước ta. Nhưng hiện nay, hệ đào tạo này đã phổ biến ở khắp mọi nơi trên cả nước. Nhà tuyển dụng không còn quan tâm nhiều vào hệ đào tạo. Họ sẽ nhìn vào năng lực, kỹ năng mềm và sự tự tin của bạn. Vì thế, hãy cứ tự tin học từ xa và học hỏi, rèn luyện để ngày một giỏi hơn. Từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội làm được công việc mình yêu thích với mức lương cao.

Chương trình đào tạo của đại học từ xa cũng không khác gì so với hệ chính quy, hệ trực tuyến. Bởi vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có khả năng để xin việc, thực tập và cố gắng để trở thành nhân viên của một công ty.

3. Những lưu ý quan trọng khi theo hệ đào tạo từ xa

3.1 Lưu ý khi chọn khóa học

Chọn khoá học là bước đầu tiên và rất quan trọng khi quyết định học đại học từ xa. Vì thế, sinh viên nên lưu ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu kĩ và lựa chọn ngôi trường uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt và thâm niên lâu. Nên xem các bảng xếp hạng trên mạng, cố gắng thi vào khoá học của các trường đại học được đánh giá tốt. Ví dụ như: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông,…

Xem xét kĩ chi phí đào tạo so với khả năng chi trả của mình. Bên cạnh đó, tìm hiểu xem trường có tạo điều kiện cho sinh viên học tập linh hoạt giờ giấc và địa điểm học hay không.
Một lưu ý nữa là phải xem xét nền tảng đào tạo của khoá học có tốt không. Vì sinh viên học qua mạng, nên các nền tảng và phần mềm có tốt mới học tập hiệu quả được. Ngoài ra, nên quan tâm tới khả năng tương tác giữa thầy cô và sinh viên để có thể trao đổi nhiều vấn đề khó.

3.2 Lưu ý trong quá trình học tập

Thái độ của người học là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng của khóa học từ xa. Vì thế, để có được tấm bằng giá trị và tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng giúp ích cho công việc sau này. Sinh viên nên lưu ý những điểm sau:

Đặt ra mục tiêu trước khi theo học và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Nếu không có mục tiêu, người học rất dễ bị xao lãng và không thể đạt kết quả cao.

Đặt ra thời gian biểu cho việc học và những công việc khác cần làm trong ngày. Sau đó đảm bảo tuân thủ thời gian học tập. Không được bỏ dở việc học mỗi ngày trừ khi có việc rất đột xuất.

Rèn luyện cho mình tính tự giác, kiên trì và nhẫn nại. Vì việc học từ xa không có sự giám sát thường xuyên của thầy cô. Sinh viên cần tự giác học tập và rèn luyện.

Dành một chút thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Tránh học và làm việc quá sức sẽ bị chán nản, stress và không có động lực để học tập.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm E-learning là gì? Những lợi ích của phần mềm E-learning

4. Địa điểm đào tạo hệ đại học từ xa uy tín

bang dai hoc tu xa co xin duoc viec khong

Sau khi đã hiểu bằng đại học từ xa có xin được việc không, khá nhiều bạn học sinh còn chưa biết lựa chọn ngôi trường nào để theo học. Hiện nay, chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang là một trong những môi trường học tập tốt nhất.

Khi tham gia chương trình đào tạo từ xa tại trường, sinh viên sẽ được tiếp xúc với hệ thống bài giảng sáng tạo và thu hút. Hơn thế nữa, giảng viên tại trường luôn cố gắng để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của học viên trong thời gian sớm nhất.

Học viện thường xuyên tổ chức nhiều đợt tuyển dụng sinh viên theo học hệ đào tạo từ xa hàng năm. Với những ngành đào tạo hot như: công nghệ thông tin, marketing, kỹ thuật điện tử viễn thông,…

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu bằng đại học từ xa có xin được việc không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc đang tìm kiếm chương trình đào tạo đại học phù hợp. Để đăng kí tìm hiểu về chương trình học bạn đăng kí để nhận tư vấn một cách chi tiết nhất nhé.

Link tham khảo

daihoconline.edu.vn
elearning.lacviet.vn
aum.edu.vn
tnpc.edu.vn

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tất tần tật thông tin về đào tạo đại học từ xa PTIT

Tìm hiểu thông tin chương trình đại học từ xa. Chương trình đào tạo đại học từ xa PTIT. Ưu điểm của chương trình đại học từ xa. Độ phổ biến của đại học online.

Giá trị bằng đại học từ xa và những điều bạn cần biết về hình thức giáo dục số

Bạn muốn tham gia chương trình đào tạo từ xa nhưng đang phân vân về giá trị bằng đại học từ xa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Bằng kỹ sư bao nhiêu tín chỉ? Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư các ngành hiện nay

Bạn đang dự định học lấy bằng kỹ sư nhưng chưa biết bằng ký sư bao nhiêu tín chỉ? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Học quản trị kinh doanh làm kế toán được không?

Học Quản trị kinh doanh làm kế toán được không? Tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành Kế toán dù học trái ngành.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!