Danh sách những ngành nghề hot nhất hiện nay

Nên chọn lựa ngành nghề nào để theo học sẽ có cơ hội việc làm cao là điều mà rất nhiều bạn học sinh cảm thấy đau đầu. Vì để học một ngành đúng với đam mê mà vẫn có tỉ lệ việc làm cao sau khi ra trường không phải là điều dễ dàng. Qua bài viết sau đây, cùng PTIT tìm hiểu danh sách những ngành nghề hot nhất hiện nay nhé!

1. Nên lựa chọn ngành nghề dựa vào tiêu chí nào?

nhung nganh nghe hot nhat hien nay

Lựa chọn ngành nghề phù hợp không chỉ là chạy theo xu hướng, mà bạn còn phải có đam mê và tố chất với ngành đó. Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn ngành nghề phù hợp:
Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn ngành nghề là phải phù hợp với đam mê. Bởi khi có hứng thú với một lĩnh vực, bạn sẽ có động lực để vượt qua hết những khó khăn khi học tập và làm việc với nghề. Nếu không đam mê mà chọn bừa bởi ngành đó nhiều người học, bạn sẽ rất dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Sau khi đã chọn ngành theo đam mê, hãy xác định ngành nghề đó có phát triển trong tương lai hay không. Vì xã hội ngành càng phát triển thì một số ngành sẽ bị thay thế bằng máy móc và nhu cầu nhân lực rất ít.

Khả năng của bản thân cũng là yếu tố quyết định tới lựa chọn nghề nghiệp. Hãy chọn ngành mà bạn cảm thấy mình có tố chất và năng khiếu cũng như đủ sức khoẻ để làm. Bởi nếu sức khoẻ yếu mà chọn ngành cần tới sức khoẻ nhiều thì không thể làm được.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Những ngành nghề hot nhất hiện nay

nhung nganh nghe hot nhat hien nay

Dưới đây là danh sách những ngành nghề hot nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo để lựa chọn được ngành phù hợp.

2.1 Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tác động mạnh mẽ vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và đó cũng là lý do khiến cho ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ ở hiện tại, tương lai. Có thể thấy, công nghệ thông tin đã tạo ra rất nhiều sản phẩm hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như quy trình sản xuất và quản lý. Một số lĩnh vực trong công nghệ thông tin rất cần thiết hiện nay là: công nghệ 5G, lập trình, IoT, AI, điện toán đám mây,…

Vì công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế đất nước nên các doanh nghiệp cũng rất cần tới nguồn nhân lực IT giỏi. Dự tính tới 2025, nước ta còn thiếu khoảng hơn 1 triệu lao động công nghệ thông tin. Đây chính là cơ hội cho những bạn học IT rèn luyện bản thân để có thể tìm được công việc thu nhập cao.

2.2 Ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ có cần thiết với cuộc sống hiện đại không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi hiện nay, nước ta đang trong thời kì hội nhập với các nước trên thế giới. Và ngôn ngữ sẽ là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp trong nước hợp tác với các đơn vị nước ngoài.

Ngược lại, rào cản ngôn ngữ sẽ khiến việc hợp tác diễn ra rất khó khăn. Một số ngôn ngữ phổ biến được nhiều bạn trẻ học là: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật.
Khi học ngành ngôn ngữ, bạn có cơ hội trở thành những phiên dịch viên, giáo viên dạy tiếng nước ngoài,… với mức lương khá cao.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2.3 Ngành du lịch

Cuộc sống ngày càng phát triển thì con người càng có nhu cầu đi du lịch để hưởng thụ cuộc sống. Đây là yếu tố khiến cho ngành du lịch có cơ hội phát triển mạnh trong tương lai. Theo thống kê, tới năm 2025 thì nhân lực ngành du lịch đã lên tới con số 27000 người. Vì thế, nếu có đam mê với ngành du lịch thì bạn sẽ có cơ hội việc làm khá tốt.

2.4 Ngành thiết kế

Ngành thiết kế cũng là một lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Thiết kế thời trang, ấn phẩm quảng cáo hay thiết kế đồ hoạ đang rất cần tới nhân lực giỏi. Nếu bạn đam mê thiết kế và có khả năng sáng tạo ra những sản phẩm đặc sắc thì đừng lo lắng vì bạn sẽ có được công việc với mức lương cao.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

3. Nơi đào tạo những ngành nghề hot uy tín nhất 2023

nhung nganh nghe hot nhat hien nay

Hiện nay, có rất nhiều ngôi trường đào tạo những ngành nghề được trình bày ở trên. Trong đó, một trong những đơn vị uy tín hàng đầu phải kể đến là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trường có cung cấp cả hệ đào tạo từ xa để những bạn không có nhiều thời gian cũng có thể học được.

Trường sở hữu đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và luôn tận tâm với từng học viên. Trong quá trình học tập, sinh viên không những được đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm để áp dụng cho công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Trên đây là danh sách những ngành nghề hot nhất hiện nay và có xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy rằng những ngành này có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, nhưng bạn vẫn phải cạnh tranh mạnh để đạt được công việc như mong muốn. Vì thế, hãy luôn rèn luyện bản thân và học hỏi thật nhiều để phát triển hơn mỗi ngày nhé!

Nguồn: infina.vn, hutech.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!