Giải đáp cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì?

Mặc dù là quốc gia chịu tác động trực tiếp của đại dịch Covid 19. Thế nhưng, Việt Nam lại nằm trong số ít đất nước có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và đầu tư nước ngoài cao. Chi phí giá thành, nhiên vật liệu thấp, trình độ nhân lực lại ngày càng nhanh nhẹn, sáng tạo. Cho nên nhiều doanh nghiệp trên thế giới thi nhau chuyển mình sang các thị trường mới tiềm năng như Việt Nam. Khóa học về kinh tế cùng từ đó mà nở rộ hơn bao giờ hết. Vậy bằng cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì?

1. Cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì?

cu nhan quan tri kinh doanh tieng anh la gi

Để trả lời chính xác và cặn kẽ cho câu hỏi cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì. Hãy cùng nhau phân tích ý nghĩa của từng thành tố đó.

1.1 Cử nhân

Trước hết, cử nhân để ám chỉ những người đã hoàn thành xong chương trình đào tạo và tốt nghiệp ở bậc đại học. Mỗi trường sẽ có những tiêu chí riêng để quyết định thời gian trong lộ trình giảng dạy với từng lĩnh vực, thông thường kéo dài tầm khoảng 4 năm – 6 năm. Cử nhân đại học trong tiếng Anh được gọi là Bachelor.

1.2 Quản trị kinh doanh

Tiếp theo, quản trị kinh doanh lại được chia ra làm hai phạm trù. Trong tiếng Anh, kinh doanh mang nghĩa là Business, quản trị mang nghĩa là Administration. Nhiều người sẽ hay nhầm tưởng quản trị phải là Management. Thế nhưng thực tế, hai cụm từ này có nội dung hoàn toàn khác nhau. Vậy nên chức trách, nhiệm vụ đối với từng loại hình cũng tương đối khác.

Administrator thường là người đưa ra phương án, chiến lược, quyết định kế hoạch quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Còn với Manager, chủ yếu thực hiện, triển khai những thông tin do Administrator đưa ra. Ví dụ như: giám sát, phân bổ, tổng hợp kết quả,…

Thêm vào đó, một người quản trị cấp cao sẽ có thể đảm nhận được cả công việc của một quản lý. Tuy nhiên, quản lý muốn thăng tiến trở thành một nhà quản trị thì sẽ cần phải trải qua thêm một số khóa học nâng cấp trình độ.

Nhận thức được những đặc điểm ấy, nên các trường đại học, cao đẳng sẽ thường đào tạo ở mức cao hơn để tiện cho con đường sự nghiệp sau này. Như vậy, cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là Bachelor of Business Administration hoặc được gọi tắt là BBA.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

2. Quản trị kinh doanh là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội

cu nhan quan tri kinh doanh tieng anh la gi

Không chỉ trong nước mà trên thế giới đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi này. Trong tiếng Anh, cử nhân khối ngành khoa học xã hội có tên là Bachelor of Art (BA). Cử nhân hoạt động ở lĩnh vực khoa học tự nhiên có tên là Bachelor of Science (BS). Phần lớn, các ngành nghề hiện nay chủ yếu tập trung vào một trong hai nhóm trên (trừ mảng nghệ thuật).

Tuy nhiên, có lẽ quản trị kinh doanh lại nằm trong số ít những trường hợp hội tụ cả BA và BS. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào để khẳng định Business Administration là ngành tự nhiên hay xã hội. Nhưng thực tế nghề nghiệp cho thấy, muốn làm tốt công việc của một nhà quản trị kinh doanh. Bạn cần sở hữu kiến thức của cả hai nhánh này.

Từ góc độ như vậy, mọi người sẽ hiểu được phần nào vì sao các trường đại học thường tuyển sinh khối D, A00, A01 cho sinh viên tương lai của ngành. Nhân tiện việc giải thích cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì, trong lĩnh vực nào. Bài viết sẽ cung cấp thêm đến bạn tên gọi chính thức của những bậc học vị cao hơn, được thống nhất trên thế giới. Theo đó, thạc sĩ Quản trị kinh doanh viết đầy đủ trong tiếng Anh là Master of Business Administration. Còn tiến sĩ Quản trị kinh doanh sẽ có tên Doctor of Business Administration.

Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh

3. Từ vựng tiếng Anh ngành Quản trị kinh doanh?

cu nhan quan tri kinh doanh tieng anh la gi

Một số từ và thuật ngữ chuyên ngành phổ biến bằng tiếng Anh cho các bạn học Quản trị kinh doanh:

 • Financial market – Thị trường tài chính
 • Interest rate – Lãi suất
 • Microeconomics – Kinh tế vi mô
 • Revenue – Doanh thu
 • Speculation – Sự đầu cơ tích trữ
 • Annual Percentage Rate – Lãi suất bình quân năm
 • Bond – Trái phiếu
 • Cash flow – Dòng tiền
 • Down payment – Khoản đặt cọc
 • Exemption – Miễn thuế
 • Return on investment – Tỷ suất hoàn vốn
 • Quality Management – Quản lý chất lượng
 • Financial Administration – Quản trị tài chính
 • Production Management – Quản lý sản xuất

Ngành quản trị kinh doanh vốn đòi hỏi tính chất giao tiếp, mở rộng thị trường rất lớn. Bởi vậy, khả năng làm việc với các đối tác nước ngoài là khá cao. Chuẩn bị vốn tiếng Anh phong phú, đa dạng từ những điều nhỏ nhất như cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì sẽ khiến bạn tự tin và dễ dàng gây được thiện cảm hơn trong mắt người khác.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa, các kiến thức cơ bản và hữu dụng này thường được thầy cô giải thích ngay từ những buổi đầu làm quen. Trong quá trình học tập, tìm hiểu, chẳng may bạn vẫn chưa nắm rõ thông tin thì đừng ngần ngại liên hệ để được hỗ trợ ngay nhé. Giảng viên ở đây vừa dễ gần, lại siêu thích tạo kết nối với học sinh của mình đó!

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh

4. Kết luận

Giá trị của một tấm bằng đại học không chỉ nằm ở việc bạn tốt nghiệp với trình độ đào tạo nào. Mà còn cho thấy ngành, chuyên ngành của bạn là gì. Hiểu đúng, đủ về giới hạn và khả năng của lĩnh vực mình học, sẽ mang đến cho bạn những công việc phù hợp về sau. Đặc biệt ở những môi trường quốc tế, bạn còn nên chuẩn bị cả những thông tin cơ bản như tên cơ sở đào tạo và cử nhân Quản trị kinh doanh tiếng Anh là gì. Chúc bạn hoàn thành tốt chương trình học và sớm có được công việc chất lượng.

Link tham khảo:
swinburne-vn.edu.vn
luathoangphi.vn
vieclam.thegioididong.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!