Giải đáp thắc mắc: Online learning là gì?

Song song với sự phát triển của xã hội là những tiện ích mới ra đời nhằm phục vụ nhu cầu con người, trong đó có giáo dục. Sự bùng nổ của internet đã tạo điều kiện đào tạo từ xa phát triển. Hình thức này đã đem lại nhiều hiệu quả vượt trội khi đưa vào thực tế. Cùng tìm hiểu online learning là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Online learning là gì?

online learning la gi

Online learning là gì? Online learning/ E – learning/ Electronic Learning là những từ chỉ hình thức học trực tuyến qua các thiết bị kết nối mạng. Có rất nhiều định nghĩa, quan điểm khác nhau về online learning. Để có cái nhìn tổng quan hơn, hãy cùng xem xét một vài định nghĩa sau:

Theo trang Archive.org eLearning là học sử dụng công nghệ điện tử để truy cập chương trình giáo dục bên ngoài lớp học truyền thống. Trong hầu hết các trường hợp, nó đề cập đến một khóa học, chương trình hoặc bằng cấp được cung cấp hoàn toàn trực tuyến.

Theo các nghiên cứu của Sangrà, Vlachopoulos, & Cabrera (2012) và Rodrigues, Almeida, Figueiredo, & Lopes, (2019), Elearning được định nghĩa như sau: E-learning là một phương thức giảng dạy và học tập đổi mới không ngừng dựa trên việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm tăng cường tính linh hoạt và thúc đẩy sự tương tác và hợp tác trong học tập, lấy người học làm trung tâm và hướng đến sự cá nhân hóa việc học.

Tóm lại, có thể hiểu cơ bản online learning là một phương pháp học tập, giảng dạy dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu có kết nối internet. Nền tảng này cho phép giáo viên có thể giao tiếp, tương tác, trao đổi tài liệu, giáo án với người học mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Xu hướng phát triển online learning

online learning la gi

Online learning vẫn là một lĩnh vực đang trong giai đoạn phát triển. Thị trường đào tạo trực tuyến Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là E-learning cho doanh nghiệp và trong giáo dục đại học.

Các xu hướng phát triển online learning được tập trung trong ứng dụng công nghệ như: Công nghệ điện toán đám mây, Phân tích học tập, Sử dụng trò chơi trong học tập, Học tập cảm xúc và xã hội, Học tập thích ứng, Học di động,…

E- learning có xu hướng phát triển trong tổ chức và thực hiện hoạt động dạy và học trong tất cả các lĩnh vực từ giáo dục phổ thông, GDĐH, dạy nghề cho đến các hoạt động đào tạo tại doanh nghiệp và tổ chức, tùy theo đặc điểm người học, nguồn lực sẵn có và mục tiêu. Tổ chức quá trình học tập linh hoạt trên cơ sở kết hợp nhiều phương thức học tập.

Đại dịch COVID-19 và thời gian giãn cách xã hội khiến học trực tuyến trở thành một hiện tượng có ảnh hưởng lớn tới toàn bộ ngành giáo dục. Rõ ràng, có nhiều điểm cho thấy cơ hội phát triển mạnh mẽ của E- learning sau đại dịch Covid.

Xem thêm: Tuyển sinh đại học từ xa 2023

3. 3 nền tảng cơ bản của đào tạo trực tuyến

online learning la gi

Theo thông tư số 12/2016/TT-BGDĐT quy định về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tổ chức đào tạo qua mạng. Theo đó Online learning hay E-learning cho phép người học tự học mọi lúc, mọi nơi thông qua học liệu điện tử đa phương tiện và có thể chia thành ba hình thái cơ bản dưới đây:

3.1. M- learning

M – learning hay Mobile learning là hình thức đào tạo thông qua các thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng có kết nối mạng. Đây là hình thức được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, chủ động và linh hoạt.

Học tập bằng Mobile learning vô cùng hữu ích. Người học có thể chủ động sắp xếp các khóa học phù hợp với thời gian biểu cá nhân. Nhờ vậy mà chất lượng tự học cũng được nâng cao.

Với những ai bận rộn, không thể sắp xếp thời gian cho các buổi học trực tiếp thì đây là phương pháp lý tưởng. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh, nghỉ trưa hay cuối tuần để tham gia các khóa học.

3.2. U – Learning

U-learning hay Ubiquitous Learning là cách dạy học linh hoạt tức thời (just in time). Phương pháp này giúp người học có thể linh hoạt, tối ưu nhu cầu chia sẻ tại bất kỳ thời điểm, không gian nào mà người học mong muốn.

Ubiquitous Learning giúp bạn có thể chủ động lựa chọn nội dung cần học. Như vậy có thể hạn chế được tình trạng bỏ học giữa chừng hoặc gây gián đoạn ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3.3. Smart – Elearning

Trong thời đại 4.0 Smart-Elearning là công cụ học tập, giảng dạy thông minh. Phương pháp này tạo tính tương tác và tạo sự hứng khởi giữa học sinh với giáo viên. Các nhà lập trình đã tích hợp sẵn trí tuệ nhân tạo vào chương trình giáo dục. Vì thế người dùng có thể dễ dàng theo dõi lịch sử bài học và nhận được báo cáo chi tiết theo tuần, theo tháng hoặc theo quý.

Ngoài chủ động về thời gian, phương pháp này còn kích thích tinh thần tự học, sáng tạo của học sinh. Sở hữu kho dữ liệu khổng lồ gồm: tài liệu, bài giảng, các bài kiểm tra, đánh giá, ebook, tạp chí, luận văn, báo cáo, video, hình ảnh, âm thanh giúp người học có thêm nhiều nguồn tham khảo hữu ích.

4. Hệ thống E – Learning gồm những thành phần nào

online learning la gi

Để một hệ thống Online – learning vận hành hoàn chỉnh cần có 3 thành phần chính:

Người dùng: Thành phần chủ chốt đóng vai trò quan trọng của hệ thống đào tạo trực tuyến là học viên. Khi họ có nhu cầu học tập mới tạo ra tiền đề để người giảng dạy và hệ thống đào tạo từ xa có cơ hội phát triển.

Trung tâm quản lý hệ thống: Bộ phận này thuộc bên thứ 3 giữ nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động đào tạo trên hệ thống online learning. Nhờ sự hỗ trợ của trung tâm quản lý hệ thống, quá trình học tập được đảm bảo diễn ra mượt mà, thuận lợi.

Trung tâm quản trị hệ thống: Đóng vai trò đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, ổn định và thông suốt. Trung tâm quan trị hệ thống còn giúp chương trình giảng dạy, đào tạo được minh bạch và theo quy chuẩn nhất định.

Xem thêm: Các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

5. Ưu điểm của online learning

online learning la gi

Theo thống kê của The Economist cho thấy: Số học viên tham gia các khóa đào tạo từ xa tăng gấp 2 lần từ 36 triệu người (2015) lên 60 triệu người (2016), khoảng 70 triệu người năm 2017 và con số này vẫn tiếp tục tăng. Đây là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng tăng trưởng của hình thức đào tạo từ xa trơng thời đại 4.0. Tất cả đều bắt nguồn từ chính những lợi ích mà phương pháp này mang lại, cụ thể:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Tiết kiệm thời gian
  • Nâng cao chất lượng giảng dạy và khả năng truyền tải bài giảng
  • Thời gian đào tạo linh hoạt
  • Nâng cao tình thần học tập tự giác của học viên
  • Học viên có thể lựa chọn nhiều ngành học cùng lúc
  • Đa dạng hóa phương thức truyền tải hiệu quả

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

6. Kết luận

Trên đây chỉ là một phần nhỏ giúp bạn xác định online learning là gì? Còn rất nhiều thông tin chi tiết về hình thức đào tạo mới này liên quan đến tuyển sinh, đào tạo, cơ hội việc làm. Do đó, hãy tiếp tục theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tài liệu tham khảo:
tophat.com
economictimes.indiatimes.com
e-student.org
web.archive.org
www.researchgate.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!