Hệ đào tạo từ xa là gì mà nhiều người lựa chọn như vậy?

Hệ đào tạo từ xa là gì? Vì sao hệ đào tạo từ xa lại được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn là hình thức học tập tiện ích hiện nay? Để giải đáp cho những thắc mắc đó, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại hình đào tạo này nhé!

1. Hệ đào tạo từ xa là gì?

he dao tao tu xa la gi

Hệ đào tạo từ xa là thuật ngữ được dùng để chỉ hoạt động đào tạo được áp dụng với các bậc đào tạo như đại học. Đào tạo đại học từ xa (hay Distance learning) là hình thức học tập và giảng dạy, mà trong đó có kết hợp với các phương tiện kỹ thuật, công nghệ và hệ thống mạng Internet. Với những hỗ trợ tiên tiến về công cụ giảng dạy, người dạy và người học không cần phải có mặt trực tiếp tại các cơ sở đào tạo để dạy và học.

Thay vào đó, họ tham gia vào các lớp học ảo do hệ thống đào tạo và quản lý của cơ sở giáo dục tạo ra. Tuy nhiên, để làm được điều này, cả người dạy và người học cần phải chuẩn bị hệ thống trang thiết bị có chất lượng tốt và mạng Internet ổn định. Thêm vào đó, họ cần có quyền truy cập như mã định danh để tham gia vào các lớp học ảo nói trên.

Dù không phải đến trường, nhưng trên thực tế, cách giảng dạy và kiến thức học tập trong các lớp học trực tuyến vẫn sẽ được giám sát kỹ càng từ hệ thống đào tạo của nhà trường một cách nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, các lý thuyết chuyên môn của các học phần đào tạo cũng được kiểm duyệt và cập nhật liên tục để đảm bảo chất lượng sát với thực tiễn. Hiện nay, bộ giáo dục và đào tạo cũng công nhận đây là loại hình đào tạo giáo dục có chất lượng tốt và phù hợp với xã hội Việt Nam.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

2. Vì sao nhiều người lựa chọn hệ đào tạo từ xa là hình thức học tập?

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay, nhiều người đánh giá cao loại hình đào tạo này vì cho rằng nó đáp ứng được nhu cầu thực tiễn mà xã hội đề ra. Dưới đây là một số đặc điểm có lợi của loại hình đào tạo này.

2.1. Thoải mái về thời gian, không gian học tập

Đầu tiên, chắc chắn phải kể đến là việc người học bị gò bó về vấn đề phải đến trường để học. Bạn được thoải mái lựa chọn cho mình một không gian học tập phù hợp với bản thân khi tiết học diễn ra. Với lợi thế như vậy, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào tiết học hơn, không bị mọi người xung quanh ảnh hưởng đến tinh thần học tập và vừa học, vừa làm điều mình thích.

Với hệ đào tạo từ xa, bạn cũng không cần phải sắp xếp các lớp học vào khung giờ hành chính (từ 7 giờ đến 5 giờ), mà bạn có thể học vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Với thời gian học tập linh hoạt như vậy, bạn vẫn có thời gian để đi làm, đi chơi hoặc thậm chí là đi học thêm một thứ khác, nếu có nhu cầu.

2.2. Có thể vừa học, vừa làm

Với thời gian đào tạo khá linh hoạt, hệ đào tạo từ xa chắc chắn là chương trình đào tạo phù hợp với những người bận rộn, hoặc những người không thể sắp xếp thời gian học vào ban ngày. Như vậy, bạn có thể đi làm vào ban ngày, và tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi vào buổi tối và cuối tuần đề bổ sung các kiến thức còn thiếu, hoặc cải thiện những kỹ năng đã có.

2.3. Bằng cấp có giá trị

Về cơ bản, hệ đào tạo từ xa của bậc đại học và đại học chính quy có chương trình học là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác phương thức giảng dạy. Vậy nên, từ ngày 01/03/2020, quy định của bộ giáo dục và đào tạo về giá trị của bằng đại học hệ đào tạo từ xa được công nhận tương đương so với bằng đại học chính quy có hiệu lực. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng bằng đại học hệ đào tạo từ xa cho các mục đích xin việc, học cao học nếu có nhu cầu.

Xem thêm: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị không?

3. Nên học hệ đào tạo từ xa ở đâu?

he dao tao tu xa la gi

Với những quy định được ban hành về hệ đào tạo từ xa, nhiều cơ sở đào tạo đã tổ chức, triển khai giảng dạy một số chuyên ngành. Một trong số đó là các chuyên ngành về Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông và Quản trị kinh doanh nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang liên tục tuyển sinh và đào tạo cả 3 chuyên ngành nói trên.

Là những ngôi trường có bề dày lịch sử, với 25 năm phát triển. Trường đã và đang đào tạo rất nhiều thế hệ các sinh viên tài năng, ưu tú với thành tích học tập xuất sắc. Sau khi ra trường, nhiều sinh viên có việc làm tốt và mức thu nhập mơ ước nhanh chóng. Để tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn hãy đăng kí để nhận tư vấn miễn phí từ phía nhà trường ngay nhé.

4. Tổng kết

Như vậy là bạn đã hiểu được hệ đào tạo từ xa là gì và vì sao loại hình đào tạo này lại được nhiều người lựa chọn đến như vậy. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Pttc1.edu.vn; Daihoconline.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!