Giải đáp: Hệ vừa học vừa làm tiếng anh là gì?

Hệ vừa học vừa làm tiếng anh là gì? Nếu bạn tra cụm từ hệ vừa học vừa làm trên Google, chắn hẳn bạn sẽ gặp các bài viết với chủ đề đại học từ xa (distance learning) hay đại học trực tuyến (e-learning) và cảm thấy khá hoang mang với những cụm từ này. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó ngay sau đây.

1. Tên tiếng anh của hệ vừa học, vừa làm là gì?

he vua hoc vua lam tieng anh la gi

Hệ vừa học vừa làm có tên tiếng anh là distance learning hoặc electronic learning. Đây là hệ đào tạo dành cho các bậc như cao đẳng, đại học. Hình thức đào tạo của hệ này có tính linh hoạt về thời gian, không gian. Nghĩa là nó không yêu cầu người học cần phải đến trường để học tập, vì vậy hệ vừa học, vừa làm rất phù hợp với những người bận rộn, những bạn không thể đến trường.

Thời gian học tập sẽ được tổ chức vào các buổi tối trong tuần, hoặc là vào các ngày cuối tuần. Về cách giảng dạy, người học có thể học từ các bài giảng dưới dạng hình ảnh, video do giảng viên xây dựng trên hệ thống đào tạo từ xa và trao đổi ý kiến tại các diễn đàn học tập của nhà trường.

Xem thêm: Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

2. Các đặc điểm của hệ vừa học, vừa làm mà bạn nên biết

he vua hoc vua lam tieng anh la gi

Vừa rồi, bạn đã biết hệ vừa học, vừa làm tiếng anh là gì rồi. Vậy, hệ đào tạo này có những đặc điểm gì mà bạn nên biết. Cùng đọc tiếp nội dung bài viết nhé!

Đầu tiên, các chuyên ngành đào tạo của hệ vừa học, vừa làm nhìn chung có chương trình giảng dạy giống với các chuyên ngành của hệ chính quy. Nghĩa là, kiến thức mà một sinh viên của hệ vừa học, vừa làm nhận được giống với kiến thức mà một sinh viên của hệ chính quy được đào tạo.

Thứ hai, phương thức xét tuyển đầu vào của hệ vừa học, vừa làm khá đa dạng và linh hoạt.

Có 3 hình thức xét tuyển, đó là: xét tuyển hồ sơ, thi tuyển các môn căn bản liên quan tới chuyên ngành, xét tuyển kết hợp thi tuyển. Tuỳ vào từng cơ sở đào tạo sẽ có cách thức xét tuyển đầu vào khác nhau. Xong, quá trình xét tuyển của hệ vừa học vừa làm dễ hơn so với quá trình xét tuyển của hệ chính quy. Ngoài ra, hệ vừa học vừa làm có nhiều đợt xét tuyển đầu vào hơn do có nhiều người ứng tuyển.

Thứ ba, giá trị của bằng tốt hệ vừa học, vừa làm đã được bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là có giá trị tương đương so với các văn bằng thuộc các hình thức đào tạo khác. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng cho các mục đích như xin việc, học lên cấp cao hơn nếu bản thân có nhu cầu.

3. Có nên vừa học, vừa làm không?

he vua hoc vua lam tieng anh la gi

Mặc dù học tập là việc quan trọng của đời người. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để học đại học một cách dễ dàng. Vì thế, việc vừa học, vừa làm là điều mà nhiều bạn trẻ lựa chọn. Mặc dù vừa học, vừa làm sẽ hơi vất vả, và có không ít các áp lực đối với những người lựa chọn con đường này, nhưng nếu bạn cố gắng nỗ lực và có định hướng rõ ràng thì việc vừa học, vừa làm sẽ không còn khó khăn.

Ngoài ra, một lợi thế khác mà chỉ những người vừa học, vừa làm có đó chính là bạn sẽ có những trải nghiệm về công việc cũng như mọi thứ trong xã hội sớm hơn những người khác. Và chắc chắn, những trải nghiệm quý giá này sẽ giúp bạn sớm tìm được con đường đi phù hợp cho bản thân mà không lo gặp phải cảm giác mông lung, mất phương hướng như nhiều bạn trẻ khác khi vừa ra trường.

Vì vậy, việc vừa học, vừa làm là một cơ hội học tập và làm việc khá thú vị, nếu bạn nhìn nó dưới một góc độ tích cực. Chỉ cần bạn giữ một tinh thần lạc quan, một kế hoạch phát triển rõ ràng thì bạn chắc chắn sẽ làm được.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học có hệ vừa học vừa làm

4. Tổng kết

Vừa rồi là những chia sẻ về chủ đề hệ vừa học, vừa làm tiếng anh là gì và những điều cần biết về hệ đào tạo này. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết!

Nguồn: Erip.ptit.edu.vn; Truongvietnam.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!