Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

Thời gian vừa qua EPTIT thường xuyên nhận được một số câu hỏi liên quan đến ngành IT, trong đó nổi trội nhất là: “Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?”. Để gỡ rối, ngay dưới đây bài viết của EPTIT sẽ cùng bạn phân tích và đi sâu vào vấn đề này nhé!

1. Hiểu lầm làm công nghệ thông tin không cần giỏi ngoại ngữ hiện nay

hoc cong nghe thong tin co can gioi tieng Anh khong
Một số người đưa ra quan điểm, nếu không giỏi tiếng Anh vẫn có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng để hỗ trợ.

Có lẽ do nhiều trường cao đẳng, đại học gần đây thường xuyên tổ chức xét tuyển đầu vào ngành Công nghệ thông tin bằng khối A0 (Toán, Lý, Hóa), nên vô tình khiến nhiều bạn hiểu nhầm rằng học IT không cần quá chú trọng đến ngoại ngữ.

Thực sự, không thể phủ nhận những môn học trong khối A0 đã xây dựng nền tảng và tiếp thêm kiến thức rất hữu ích cho toàn bộ lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả các yếu tố để bạn có thể theo đuổi và thành công trên con đường này lâu dài.

Vậy nên, nhiều người lo lắng liệu học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không, nếu khả năng ngoại ngữ tốt thì mức lương có cao hơn không? Bây giờ, hãy cùng nhau nhìn vào thực tế, chỉ riêng việc sở hữu trình độ ngoại ngữ vượt trội, bạn đã có thêm một cơ hội để làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế hoặc nước ngoài, từ đó lương bổng chắc chắn sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

Hiện nay, có vô số các chiều hướng trả lời khác nhau đối với việc học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không. Một số người còn đưa ra quan điểm, nếu không giỏi tiếng Anh thì trong quá trình làm việc có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng để hỗ trợ, mọi thứ vẫn hiệu quả như bình thường.

Tuy vậy làm theo cách đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mới hoàn thiện xong công việc, gây chậm tiến độ, ảnh hưởng tới tình hình chung của cả một tập thể.

>> Xem thêm: Cách thức quy đổi điểm Toeic sang B1? Ai cần các chứng chỉ này?

2. Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

hoc cong nghe thong tin co can gioi tieng Anh khong
Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

Chính bởi những lẽ đó, nếu hỏi học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không? Câu trả lời chắc chắn là .

Thứ nhất, tiếng Anh giúp bạn đọc hiểu, tư duy và viết các câu lệnh chính xác, logic hơn. Bởi tiếng Anh có tác động rất lớn tới những ngôn ngữ lập trình ngày nay. Vì thế, bạn hãy cố gắng xây dựng nền tảng ngoại ngữ của mình càng sớm càng tốt, đừng chờ đợi tới thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp mới bắt đầu đi nâng cao khả năng tiếng Anh.

Ngoài ra, trong chương trình đào tạo của nhiều cơ sở giảng dạy ngành Công nghệ thông tin, họ vẫn thường dành ra một vài học phần để giúp bạn nắm được tầm quan trọng của ngoại ngữ là như thế nào và trau dồi thêm tiếng Anh chuyên ngành.

Thế nên, nếu muốn hoàn thành xuất sắc những môn học và lấy được một bảng điểm ấn tượng, bạn đừng chỉ tập trung duy nhất vào kiến thức IT. Bạn hãy nỗ lực hết mình ở tất cả các kỳ với tất cả các đơn vị bài học đã đề ra, nhất là ngoại ngữ.

Hơn nữa, thêm một lý do để giúp bạn biết được học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không, đó chính là khi bạn nhìn vào những phần mềm hỗ trợ mang đậm tính chuyên môn. Hầu hết, chúng đều được diễn giải và hoạt động dựa trên nền tảng tiếng Anh là chủ yếu. Do đó, bạn hãy nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình thật tốt nhé!

>> Xem them: Ngành IT cần học những gì và nên học ở đâu tốt nhất?

3. Mẹo học tiếng Anh cho học viên công nghệ thông tin

hoc cong nghe thong tin co can gioi tieng Anh khong
Mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ cung cấp từng vựng tiếng Anh chuyên ngành, mỗi ngày học một vài từ mới

Trước tiên, bạn nên phấn đấu nắm chắc kiến thức cơ bản về ngữ pháp và từ vựng. Sau đó, bạn thử chủ động tìm các video, bài viết liên quan đến IT bằng tiếng Anh để nghiên cứu. Nếu khả năng còn hạn chế, có lẽ bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Vậy nên, bạn đừng nản mà hãy cứ từ từ, miễn là bạn không bỏ cuộc.

Khi đã bắt đầu tự vấn về việc học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không, chắc hẳn phần nào đó bạn cũng đã chuẩn bị tinh thần để học ngoại ngữ một cách nghiêm túc. Mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ cung cấp từng vựng tiếng Anh chuyên ngành, mỗi ngày cố gắng ghi nhớ một vài từ. Cố lên bạn nhé!

Nhắc đến tự học, vốn dĩ Công nghệ thông tin cũng là ngành cho phép bạn có thể tự nghiên cứu, thực hành và làm việc tại nhà. Kể từ khi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đại học từ xa lĩnh vực IT mở ra đến nay, số lượng học viên tham gia và đã tốt nghiệp đang cho thấy nhiều dấu ấn tích cực.

Là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, do đó cơ sở đào tạo luôn cho thấy mình giàu kinh nghiệm như thế nào, chất lượng giáo trình, bài giảng tốt ra sao. Các thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp những câu hỏi, thắc mắc như liệu học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không hay phương pháp học ngoại ngữ nào hiệu quả.

Vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hệ đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin, hãy để lại liên hệ để được tư vấn miễn phí từ các thầy cô học viện nhé!

4. Kết luận

Rất hy vọng rằng, thông qua bài viết ngày hôm nay bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của ngoại ngữ và tự tìm thấy lời giải đáp cho chính mình đối với băn khoăn “Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?” Vào năm 2021, EF EPI đã xếp hạng trình độ tiếng Anh của Việt Nam đứng thứ 66 trong hơn một trăm quốc gia trên thế giới và con số này đang được dự báo là sẽ còn tiếp tục cải thiện. Vậy nên, bạn cứ tiếp tục cố gắng nhé!

Tham khảo: nganhcnttcmu.edu.vn, nganhcongnghethongtin.edu.vn, english.qts.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!