Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì sau khi ra trường

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông đang là một trong các ngành được đánh giá cao về như cầu nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Vậy ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì? Những tố chất cần phải có để có thể học tập và làm việc trong ngành này là gì? Hãy cùng PTIT tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

ky thuat dien tu vien thong lam nghe gi
Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành học mà bạn sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại để tạo ra các thiết bị điện tử

Kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì? Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về ngành kỹ thuật điện tử viễn thông trước đã.

Đây là một ngành học mà tại đây bạn sẽ được sử dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại để tạo ra các thiết bị vệ tinh, thiết bị điện tử như: Máy thu hình ảnh, điện thoại thông minh, máy tính,… nhằm mục đích xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên khắp thế giới.

Từ đó, con người sẽ dễ dàng trao đổi và lưu trữ thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng cho dù có cách xa nhau về cả không gian lẫn thời gian.

2. Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những môn gì?

ky thuat dien tu vien thong lam nghe gi
Khi theo học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông bạn sẽ được học các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về ngành

Để trả lời cho câu hỏi kỹ thuật đin tử viễn thông làm nghề gì? Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về các môn học mà sinh viên ngành học này cần phải học.

Sinh viên khi đăng ký theo học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về: Giải tích mạch điện, lập trình, điện tử số, vi mạch xử lý, điện tử số,…

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, ngành học này còn giúp sinh viên các kỹ năng quan trọng khác như: vận hành, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp và cải tiến các hệ thống và thiết bị điện từ.

Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng kỹ thuật điện tử viễn thông trong ngành công nghiệp lẫn đời sống dân dụng.

Tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đang tổ chức đào tạo ngành kỹ thuật điện tử viễn thông với hình thức đào tạo đại học từ xa.

Với hình thức đào tạo đại học từ xa, bạn có thể học ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ khoảng thời điểm nào mà bạn muốn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp được thời gian làm việc, cũng như học tập một cách hiệu quả hơn. Cùng với đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về đi lại, tổ chức các lớp học trực tiếp.

Nhờ vậy, hình thức này rất phù hợp cho những người đang vừa học, vừa làm, những người có đam mê với ngành học này, tuy nhiên lại không có đủ điều kiện để tham gia học tập, những người đang muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp trong tương lai,…

>> Xem thêm: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào tốt nhất?

3. Sinh viên sau khi ra trường ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì?

ky thuat dien tu vien thong lam nghe gi
Sinh viên sau khi ra trường ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì?

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì? Sau khi ra trường, bạn sẽ có thể đảm nhận các công việc sau:

Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành kỹ thuật tại đài phát thanh, đài truyền hình, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, nhân viên thiết kế, quy hoạch và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông, nhân viên thiết kế truyền dẫn, vận hành và bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông

Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ điện tử, viễn thông, bưu chính viễn thông, tại các khu công nghiệp, các phòng kinh doanh lẫn các phòng nghiên cứu.

Bạn còn được nghiên cứu về quá trình quy hoạch mạng điện, các thiết bị sử dụng điện – điện tử viễn thông, các xí nghiệp sản xuất sử dụng công nghệ tự động hóa, tại các viện nghiên cứu.

Ngoài các công việc trên, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, các cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật điện tử viễn thông.

Vậy là chúng ta đã giải đáp được câu hỏi: “Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì?” ở phần này.

>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là bao nhiêu?

4. Những tố chất cần phải có để làm được các công việc ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

ky thuat dien tu vien thong lam nghe gi
Bạn cần liên tục trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn để không bị tụt lại phía sau

Để có thể học tập cũng như làm được các công việc ngành công nghệ điện từ viễn thông bạn cần sở hữu các tố chất sau đây:

  • Sở hữu một tư duy logic: Nếu bạn có định hướng theo học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì, bạn cần phải có cho mình một tư duy logic. Vì nó sẽ cho phép bạn có thể nắm bắt và xử lý thông tin một cách rõ ràng, mạch lạc. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng quản lý và vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.
  • Đức tính kiên nhẫn và nhẫn nại: Đối với hầu hết tất cả các ngành học trong hệ thống giáo dục thì đức tính kiên nhẫn là yếu tố không thể thiếu đối với một sinh viên. Ngoài ra, ngành học này còn đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì cao hơn các ngành khác vì trong quá trình làm việc hằng ngày có tính lặp lại đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ cẩn thận và không được dễ dàng bỏ cuộc để tìm ra cách giải pháp công nghệ mới.
  • Tinh thần ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi theo từng ngày, các kiến thức học được ngày hôm nay có thể sẽ bị lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, khi theo học ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì, bạn cần liên tục trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn để không bị tụt lại phía sau.
  • Có đam mê: Đối với bất kỳ ngành nghề, công việc nào cũng đòi hỏi phải có sự đam mê. Vì khi bạn có đam mê với nghề bạn mới có thể hoàn thành tốt tất cả các công việc và không bao giờ ngại đối mặt với khó khăn phía trước. Đam mê là một bước đệm giúp bạn đi đến thành công.

>> Xem thêm: Sự thật học kỹ thuật điện tử viễn thông khó xin việc?

5. Kết luận

Như vậy PTIT đã giúp bạn tìm trả lời được câu hỏi: Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học những gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tử viễn thông làm nghề gì trong tương lai? Những tố chất cần có để làm được các công việc của ngành học này. Nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp, đừng ngần ngại để lại liên hệ ngay với PTIT để được hỗ trợ nhé!

Tài liệu tham khảo: lhu.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!