Kỹ thuật phần mềm: ngành nghề cần thiết trong tương lai

Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề khá hot trong thời kì công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Nếu đang muốn học kỹ thuật phần mềm, bạn hãy theo dõi ngay bài viết này. PTIT sẽ giới thiệu cho bạn tổng quan về ngành nghề này cũng như địa điểm học tập uy tín, chất lượng.

1. Kỹ thuật phần mềm là ngành gì?

ky thuat phan mem

Kỹ thuật phần mềm (hay Soft Engineering, công nghệ phần mềm) là 1 ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi học ngành công nghệ phần mềm, bạn sẽ nắm được các thuật toán lập trình, công nghệ, phép toán để tạo ra phần mềm, ứng dụng di động. Có thể thấy, hầu hết các ứng dụng di động hay phần mềm máy tính đều được tạo ra nhờ đội ngũ nhân lực ngành Soft Engineering. Ví dụ như: các trang mạng xã hội, phần mềm excel, word, powerpoint, Google, Youtube,…

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Ngành kỹ thuật phần mềm được học những gì?

ky thuat phan mem

Công nghệ là 1 ngành khá thú vị và bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích nếu theo học ngành này. Khi học công nghệ phần mềm, sinh viên được làm quen với kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin. Cùng với đó là những kiến thức chuyên sâu về phần mềm và cách tạo ra 1 ứng dụng hiện đại. Có 2 hướng để sinh viên lựa chọn học chuyên sâu như sau:

  • Phát triển phần mềm: khi học chuyên sâu lĩnh vực này, bạn sẽ nắm cững được cách tạo, vận hành ứng dụng và sử dụng công nghệ để tạo ra phần mềm tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cũng được tìm hiểu về các loại hệ thống khác nhau để lựa chọn cho phần mềm chuẩn bị tạo ra.
  • Môi trường ảo và phát triển game: chuyên ngành này đào tạo chuyên sâu về cách để tạo ra, vận hành và sử dụng phần mềm nhúng. Bên cạnh đó, bạn cũng được học hỏi kiến thức và các công cụ để tạo ra các chương trình game online, game AI.

Song song với việc học kiến thức cơ bản, chuyên sâu về công nghệ phần mềm thì bạn cũng rèn luyện được cho mình các kỹ năng mềm cần thiết. Ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng sáng tạo và tư duy logic,… Những kỹ năng này rất quan trọng và cần thiết cho công việc, cuộc sống của mỗi người.

Xem thêm: Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?

3. Cơ hội việc làm và mức lương ngành kỹ thuật phần mềm

ky thuat phan mem

3.1 Cơ hội việc làm

Công nghệ thông tin nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng là ngành nghề đang hot và cần rất nhiều nhân lực. Không chỉ làm việc ở các doanh nghiệp trong nước mà nhân viên công nghệ phần mềm còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài nếu có năng lực và ngoại ngữ. Theo thống kê, năm 2021 nước ta cần tới 500000 nhân lực ngành công nghệ phần mềm. Và dự định số lượng nhân lực cần tới sẽ tăng gần 10% mỗi năm. Vì thế tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn trẻ đam mê công nghệ, sáng tạo phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành công nghệ phần mềm thì bạn có thể thử sức ở 1 số vị trí công việc sau: nhân viên thiết kế phần mềm, vận hành, bảo trì, lắp đặt phần mềm tại các cơ sở doanh nghiệp, trường học; nhân viên thiết kế game cho các công ty game hoặc tự phát hành game, ứng dụng; giảng viên dạy công nghệ phần mềm tại các trường,…

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

3.2 Mức lương

Người làm việc trong ngành này có mức lương khá ổn định. Theo thống kê, mức lương ngành này thuộc top 3 những ngành có lương cao nhất. Trung bình mỗi tháng nhân viên công nghệ phần mềm có thể kiếm được gần 20 triệu đồng. Con số này sẽ cao hoặc thấp hơn tuỳ vào năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm. Mức lương cao nhất có thể lên đến 70 triệu đồng.

4. Địa điểm đào tạo ngành kỹ thuật uy tín

ky thuat phan mem

Để có kiến thức, kỹ năng làm việc trong ngành công nghệ phần mềm đòi hỏi bạn phải học tập hiệu quả. Một trong những cách nhanh nhất để có kiến thức tổng quan về ngành này là tham gia đào tạo tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Đây là ngôi trường uy tín có bề dày kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại. Ngoài ra, trường còn cung cấp hệ đào tạo từ xa cho người đi làm học để lấy thêm bằng cấp. Trải qua nhiều năm hoạt động và giảng dạy, trường đã nhận được sự tin tưởng và trở thành mơ ước của biết bao thế hệ học sinh.

Khi học tại trường, bạn sẽ được cung cấp những hành trang quý báu để áp dụng cho công việc sau này. Không những thế, học viện còn sở hữu đội ngũ giảng viên tận tâm, luôn hết mình vì học sinh và hỗ trợ họ hết mức có thể.

Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề có triển vọng phát triển mạnh ở hiện tại và tương lai. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành nghề này và chọn ngành hiệu quả.

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nguồn: thegioididong.com, timviec365.vn, yersin.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!