Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?

Công nghệ thông tin đào tạo sinh viên về các kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học máy tính và phần mềm. Nhiều người cho rằng sau khi học xong chương trình đào tạo, họ sẽ trở thành một lập trình viên. Tuy nhiên, cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin vô cùng phong phú và đa dạng, bài viết này sẽ giải đáp cho thắc mắc “Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?”

1. Những kỹ năng phù hợp với ngành công nghệ thông tin

sau khi tot nghiep dai hoc cong nghe thong tin

Trên thực tế, công nghệ thông tin là ngành được đánh giá là có mức thu nhập cao và được xếp vào danh sách các nghề có cơ hội phát triển nhất tại Việt Nam hiện nay. Trước hết, trước khi tìm hiểu về Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì? và để có thể thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các sinh viên cũng cần phải trang bị một vài các kỹ năng phù hợp với ngành này, như sau:

1.1. Kỹ năng xử lý vấn đề logic và hiệu quả

Đối với công việc của một nhân viên công nghệ thông tin thì chuyện gặp phải các sự cố, vấn đề khi làm dự án là không thể thiếu, thậm chí nó còn thường xuyên xảy ra. Vì vậy, họ cần phải biết và luyện tập một bộ não nhạy bén để xử lý các vấn đề mà bản thân gặp phải. Tuy nhiên, các dự án thường là những số liệu, phép tính phức tạp cho nên họ cũng phải có kỹ năng xử lý vấn đề một cách logic, ngắn gọn và đảm bảo hiệu quả. Điều này góp phần cải thiện chất lượng và giúp dự án diễn ra tốt hơn.

1.2. Kỹ năng teamwork tốt

Thông thường, mỗi lập trình viên sẽ thực hiện công việc xây dựng và xử lý các chương trình, phần mềm. Đây là một khâu nhỏ trong tổng thể dự án lớn. Điều này cho thấy, lập trình viên phải làm việc với những lập trình viên khác của dự án. Vì vậy, họ cần phải có kỹ năng teamwork tốt để làm việc hiệu quả cùng những cá nhân khác.

Thực tế hiện nay, không chỉ đối với mỗi lĩnh vực công nghệ, mà ở mọi lĩnh vực, mọi cơ quan, công ty đều cần tới sự phối hợp của nhiều con người khi làm việc. Cho nên, kỹ năng teamwork là một kỹ năng bắt buộc đối với nhiều người. Khi trang bị tốt kỹ năng này, sinh viên công nghệ thông tin có thể tạo ra sản phẩm tốt cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học mấy năm?

1.3. Tinh thần trách nhiệm với công việc, có khả năng chịu được áp lực cao

Nhiều sản phẩm điện thoại, máy tính, các thiết bị thông minh hiện nay được ra mắt và giới thiệu với người dùng trên toàn thế giới, liên tục hàng ngày, hàng tuần. Để làm được điều đó thì không thể không nhắc đến sự đóng góp của công nghệ thông tin. Xong, đây cũng là một thực tế mà nhiều lập trình viên công nghệ phải chấp nhận khi làm việc trong ngành.

Họ phải đối mặt với các áp lực về việc tạo ra các chương trình phần mềm phù hợp và tiện lợi hơn cho những thiết bị, sản phẩm mới. Điều đó yêu cầu họ cần có một tinh thần trách nhiệm với công việc và khả năng chịu được các áp lực cao.

1.4. Cập nhật kiến thức thường xuyên, liên tục

Nếu bạn nghĩ rằng với khối lượng kiến thức được đào tạo trên trường đại học là đủ để một lập trình viên công nghệ kiếm được tiền khi đi làm, thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Hiện nay, thế giới đã liên tục thay đổi với nhiều nền tảng công nghệ, ứng dụng thông minh ra đời với tiêu chí là phục vụ cho cuộc sống con người trở nên hiệu quả hơn.

Và để làm được điều đó thì các nhà lập trình viên công nghệ là những người đứng sau thực hiện. Vậy nên, muốn thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kiếm nhiều tiền từ lĩnh vực số này, sinh viên công nghệ thông tin phải cập nhật kiến thức thường xuyên, liên tục cũng như trau dồi các kỹ năng của bản thân.

Xem thêm: Ưu thế lớn nhất của công nghệ thông tin là gì?

2. Các vị trí công việc sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin

sau khi tot nghiep dai hoc cong nghe thong tin

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên lựa chọn ngành công nghệ thông tin vì có suy nghĩ ngành này dễ phát triển và dễ tìm việc, đặc biệt là các bạn học sinh nam. Nhưng, các bạn vẫn còn mông lung, không nắm rõ sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì. Vậy thì, dưới đây sẽ là những vị trí công việc mà bạn có thể làm sau khi học xong ngành này.

2.1. Lập trình viên phần mềm

Tại vị trí này, công việc chủ yếu sẽ là thiết lập, xử lý các vấn đề liên quan tới hệ thống, phần mềm. Ngoài ra, lập trình viên cũng thực hiện các công việc như đánh giá, kiểm thử, bảo trì và nâng cấp hệ thống. Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ liên tục tuyển dụng vị trí lập trình viên xây dựng phần mềm. Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường cũng bắt đầu tại vị trí này để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân trước khi phát triển lên các vị trí cao hơn.

2.2. Kỹ sư phần mềm

Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì? chính là nghiên cứu hành vi của người dùng để xây dựng các phần mềm ứng dụng. Họ không phải thực hiện công việc viết các mã code như lập trình viên, mà thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc thiết kế các phần mềm bằng việc sử dụng các nguyên lý toán học và kỹ thuật. Tất nhiên, trước khi trở thành một kỹ sư phần mềm tài năng, nhiều sinh viên cũng cần phải tích luỹ đủ kinh nghiệm, kiến thức về lập trình, về hệ thống mạng và các phần mềm web để có đủ khả năng làm việc tại vị trí này.

2.3. Nhân viên quản trị mạng

Nhân viên quản trị mạng sẽ trả lời cho câu hỏi Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì? Người làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm cho việc quản lý hệ thống mạng LAN và mạng WAN của công ty bằng cách cài đặt, duy trì sự ổn định và phát hiện, khắc phục các sự cố về mạng. Điều này nhằm đảm bảo doanh nghiệp phát triển ổn định và theo quy trình rõ ràng trên một hệ thống mạng an toàn, hiệu quả và chính xác.

2.4. Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu

Việc đảm bảo hoạt động truy cập và sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp sẽ do nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu thực hiện. Họ sẽ sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu để làm công việc này. Vị trí này cũng đòi hỏi nhân viên có đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn để đảm nhận. Công việc này là một điển hình khi bạn tìm hiểu Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin sẽ làm gì.

Xem thêm: Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào?

2.5. Chuyên gia bảo mật an ninh

Một công việc thú vị khác mà sinh viên công nghệ thông tin có thể lựa chọn sau khi ra trường, đó là chuyên gia bảo mật an ninh. Đây là công việc thực hiện bảo mật an toàn thông tin cho các dữ liệu của doanh nghiệp. Vị trí này là một vị trí không thể thiếu tại nhiều doanh nghiệp hiện nay, thậm chí nhiều đơn vị còn chi mức lương khủng để tuyển dụng chuyên gia bảo mật cho công ty.

Trên đây là những vị trí công việc mà một sinh viên có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin. Có thể thấy, ngành công nghệ thông tin là một ngành học có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường, đặc biệt là có mức thu nhập lớn sau nhiều năm công tác theo đánh giá hiện nay trong xã hội. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học này thì việc lựa chọn một ngôi trường đào tạo chất lượng là điều quan trọng.

3. Học Công nghệ thông tin thì nên học ở đâu?

sau khi tot nghiep dai hoc cong nghe thong tin

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang triển khai Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin, phù hợp cho mọi đối tượng là các bạn sinh viên và cả những nhân viên công sở đang đi làm. Chương trình đào tạo được triển khai theo hình thức trực tuyến, từ xa nên người học không cần phải đến trường giống như các chương trình đào tạo chính quy truyền thống.

Xong, với đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy uy tín chắc chắn đem lại cho bạn chất lượng giáo dục tốt. Khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được nhận tấm bằng do chính Học viện cấp và tấm bằng này cũng được bộ Giáo dục công nhận. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho các mục đích như xin việc hoặc học lên cao, nếu có nhu cầu.

Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Chương trình đào tạo từ ngành Công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, vui lòng đăng ký để nhận tư vấn miễn phí chi tiết.

4. Kết luận

Vừa rồi là những giải đáp cho thắc mắc “Sau khi tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin làm gì?” dành cho các bạn quan tâm về ngành đào tạo này. Hy vọng bài viết sẽ có ích với định hướng nghề nghiệp của bạn. Nhanh tay đăng ký để lại liên hệ để được cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm ngành công nghệ thông tin nhé!

Nguồn: Daihocfpt.edu.vn; Daihocnguyentrai.edu.vn; Talentbold.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!