Luật Công nghệ thông tin mới nhất 2023

Luật Công nghệ thông tin là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định rõ các vấn đề như trách nhiệm quản lý của các cơ quan có thẩm quyền và đảm bảo sự phối hợp, phân công, tổ chức thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển ngành Công nghệ thông tin. Vậy luật Công nghệ thông tin mới nhất gồm những gì? Xem ngay.

1. Luật Công nghệ thông tin mới nhất đề cập đến vấn đề gì?

Luật Công nghệ thông tin mới nhất gồm 6 chương, 79 điều, chi tiết như sau:

Chương I – Những quy định chung

Gồm 12 điều, quy định những vấn đề về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ, chính sách của nhà nước về CNTT. Bên cạnh đó cũng đưa ra những nội dung quản lý, trách nhiệm của có quan quan lý nhà nước về công nghệ thông tin; quyền và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT; thanh tra CNTT, hiệp hội CNTT và các hành vi bị nghiêm cấm.

Chương II – Ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống

Chương Ứng dụng CNTT gồm 24 điều và được chia thành 4 mục với các nội dung như sau:

Mục 1 quy định những vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trên không gian mạng.

Mục 2 và mục 3 quy định cụ thể về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và trong thương mại. Vì đây là 02 nội dụng trọng tâm nhằm thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNNT phát triển.

Mục 4 quy định về ứng dụng của CNTT trong một số lĩnh vực như giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa thông tin,…

Nhìn chung, các quy định của chương II tạo hành lang pháp lý cơ bản nhằm thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNTT trong mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Chương III – Phát triển ngành công nghệ thông tin

Chương III gồm 16 điều và được chưa thành 4 mục:

Mục 1: Quy định về nghiên cứu và phát triển CNTT; cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển ngành CNTT; tiêu chuẩn và chất lượng trong hoạt động ứng dụng và phát triển CNTT.

Mục 2: Quy định về phát triển nguồn nhân lực CNTT như chính sách phát triển, chứng chỉ công nghệ thông tin, sử dụng nhân lực và phổ cập kiến thức CNTT.

Mục 3: Quy định về phát triển công nghiệp ngành CNTT. Trong đó, xác định rõ loại hình hoạt động, chính sách phát triển, thị trường phát triển, sản phẩm trọng điểm, khu công nghệ thông tin tập trung,…

Mục 4: Quy định về loại hình và chính sách phát triển các dịch vụ công nghệ thông tin.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Chương IV – Các biện pháp bảo đảm ứng dụng và phát triển CNTT

Chương này gồm 21 điều mà chia thành 4 mục. Cụ thể:

Mục 1: Quy định về nguyên tắc phát triển cơ sở hạ tầng thông tin; bảo đảm cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ ứng dụng và phát triển ngành CNTT; cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ cơ quan nhà nước, phục vụ công ích; cơ sở dữ liệu của bộ, ngành, địa phương các cấp,…

Mục 2: Đầu tư cho công nghệ thông tin để thúc đẩy ngành nghề này phát triển. Gồm có đầu tư của tổ chức, cá nhân; đầu tư của nhà nước cho CNTT; đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT; đầu tư và phát triển CNTT phục vụ nông nghiệp – nông thôn.

Mục 3: Quy định nguyên tắc, nội dung hợp tác quốc tế về CNTT nhằm tạo điều kiện phát triển nền công nghệ thông tin Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, toàn cầu hóa.

Mục 4: Mục này quy định về trách nhiệm của nhà nước, xã hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng CNTT. Gồm có bảo vệ tên miền quốc gia, bảo vệ quyền sở hữu trí thuệ, chống thư rác, bảo vệ trẻ em tránh những thông tin tiêu cực, bí mật thông tin, hỗ trợ người tàn tật trong ứng dụng và phát triển CNTT,…

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

Chương V – Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm

Gồm 3 điều quy định về nguyên tắc hình thức và thẩm quyền giải quyết tranh chấp CNTT nói chung và tranh chấp về đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” của Việt Nam; xử lý vi phạm pháp luật về CNTT.

Chương VI – Điều khoản thi hành

Cuối cùng là Điều khoản thi hành gồm 2 điều quy định về hiệu lực thi hành, trách nhiệm của Chính phủ và hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ thông tin mới nhất.
Những năm tới, Công nghệ thông tin là ngành tiếp tục phát triển với nhiều đột phát, nhiều công nghệ mới ra đời. Do đó, cần thêm những điều khoản mới trong Luật Công nghệ thông tin về có thể quản lý, bảo vệ quyền lợi cũng như ứng dụng phát triển CNTT một cách tốt nhất.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

2. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) – Nơi đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng

Với sự bùng nổ công nghệ trong thời đại 4.0, ngành Công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Vì thế, ngành học này ngày càng thu hút nhiều học viên đăng ký xét tuyển, nhất là người bận rộn, vừa làm vừa học, không có thời gian theo học hệ chính quy.

Một trong những ngôi trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin hệ từ xa chất lượng và uy tín chính là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ đào tạo từ xa (EPTIT) nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm:

Học online 100%: Người học sẽ được hệ thống E-learning cấp tài khoản và đăng nhập. Tất cả nội dung về môn học, lịch học, làm bài tập, làm bài kiểm tra hay trao đổi bài vở đều thực hiện trực tuyến. Chính vì thế, bạn có thể chủ động việc học của mình ở bất kỳ đâu, bất kể lúc nào.

Sở hữu tấm bằng đại học giá trị: Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ sở hữu thêm văn bằng THỨ 2 ngành Công nghệ thông tin do chính Học viện PTIT cấp, có giá trị như bằng chính quy và được Bộ GD&ĐT công nhận.

Chất lượng giảng dạy hàng đầu: Giảng viên tại EPTIT là giảng viên dành riêng cho hệ đào tạo từ xa, có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ trở lên sẽ giúp người học lĩnh hội toàn bộ kiến thức và kỹ năng ngành CNTT.

Mức học phí tiết kiệm nhất: EPTIT có mức học phí thấp nhất trong tất cả các chương trình học từ xa hiện nay giúp tiết kiệm chi phí gấp nhiều lần so với học nơi khác.

Xem thêm: Tổng quan hệ đào tạo từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

3. Lời kết

Luật Công nghệ thông tin mới nhất đề cập đến những gì đã được giải đáp rõ trong bài viết. Đây là một ngành hot, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao trong tương lai. Nếu có nhu cầu, bạn hãy đăng ký xét tuyển ngay để được tư vấn nhé.

Nguồn:
thuvienphapluat.vn
accgroup.vn
yersin.edu.vn
tapchicongsan.org.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!