Bật mí: Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là hoạt động giúp ban lãnh đạo của doanh nghiệp nắm rõ được tình hình nhân sự của mình, hiệu quả lao động của từng phòng ban trong tổ chức. Để quản trị nguồn lực hiệu quả, phòng nhân sự cần phải có kế hoạch và mục tiêu quản trị rõ ràng. Trong bài viết này, hãy cùng Elearning PTIT đi tìm hiểu về mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì? Người trẻ cần chuẩn bị những kỹ năng gì để làm quản trị nhân lực tốt nhé!

1. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

muc tieu cua quan tri nguon nhan luc

Trước khi đi vào tìm hiểu về mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì, mời bạn đọc đọc qua khái niệm quản trị nguồn nhân lực. Theo tùy cách tiếp cận, quản trị nguồn nhân lực sẽ có những cách hiểu khác nhau, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm quản trị nguồn nhân lực dưới góc độ của một doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là những hoạt động như tuyển dụng, đào tạo, phát triển và duy trì nguồn lực lao động, chính là những nhân sự, làm việc cho tổ chức, qua đó giúp tổ chức có thể đạt được hiệu quả về kinh doanh, quản lý, sản xuất, … đồng thời tạo mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết và thấu hiểu giữa những người cùng làm việc trong tổ chức đó.

Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

2. Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì?

muc tieu cua quan tri nguon nhan luc

Về mặt ý nghĩa, quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng của một tổ chức, giúp tổ chức quản lý nhân lực hiệu quả, đồng thời thu hút và chiêu mộ thêm nhiều nhân tài về làm việc. Về mặt mục tiêu, bên cạnh mục tiêu chung của quản trị nguồn nhân lực là tìm kiếm một đội ngũ nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp, thì còn có 4 mục tiêu khác như sau:

Mục tiêu xã hội

Quản trị nguồn nhân lực có mục tiêu là tạo ra môi trường làm việc công bằng, an toàn và đáng tin cậy, giúp tối đa hóa khả năng và tiềm năng của nhân viên, đảm bảo sự phát triển cá nhân và đóng góp vào cộng đồng xã hội.

Mục tiêu của tổ chức

Quản trị nguồn nhân lực có mục tiêu là tìm kiếm nguồn lực cho từng bộ phận bên trong tổ chức, đảm bảo bộ phận đủ nhân lực để thực hiện những kế hoạch do tổ chức đã đưa ra. Đồng thời, bộ phận nhân sự cũng cần phải xây dựng những quy định chung để giúp những bộ phận trong tổ chức hoạt động hiệu quả, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Mục tiêu cá nhân

Để hỗ trợ mục tiêu của tổ chức, quản trị nguồn nhân lực cần phải làm tốt mục tiêu cá nhân. Nghĩa là, bộ phận nhân sự cần phải biết mục tiêu của mỗi nhân viên trong tổ chức là gì, giúp họ thực hiện được mong muốn đó thông qua quá trình làm việc tại công ty. Chính điều này là cốt lõi để giữ chân nhân sự ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Mục tiêu chức năng, nhiệm vụ

Ngoài ra, quản trị nhân lực cũng có mục tiêu là hỗ trợ các phòng, ban khác trong công ty thực hiện tốt chức năng của họ khi có bất cứ vấn đề thắc mắc liên quan tới lương, thưởng hoặc các hồ sơ hợp đồng kinh doanh, …

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

3. Những kỹ năng của một nhà quản trị nhân lực giỏi

muc tieu cua quan tri nguon nhan luc

Vậy là bạn đọc đã biết 4 mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì rồi phải không nào? Nếu bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực này và trở thành một nhà quản trị giỏi trong tương lai, thì bạn nên trang bị cho bản thân những kỹ năng dưới đây ngay và luôn nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Khi nói chuyện, bạn nên tỏ ra với phong thái tự tin, giọng nói thuyết phục. Để giao tiếp tốt và hiệu quả, bạn cũng nên học cách lắng nghe các ý kiến phản hồi từ những người xung quanh và đưa ra các cách giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết cách truyền đạt thông tin đến mọi người trong công ty một cách hiệu quả và ngắn gọn.

Kỹ năng giải quyết tình huống

Việc gặp phải các tình huống xung đột về mặt lợi ích giữa nhân viên và tổ chức là điều mà quản trị nhân lực chắc chắn sẽ gặp trong quá trình làm việc. Vậy nên, bạn nên trang bị cho bản thân thật tốt kỹ năng này. Điều này không chỉ giúp bạn được đánh giá là một người có trách nhiệm với công việc mà còn giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và tổ chức nơi bạn làm việc.

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng này sẽ giúp cho bạn có thể thu hút và giữ chân được những nhân sự có năng lực cho công ty, đồng thời giải quyết các khúc mắc, cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên trong doanh nghiệp.

Ngoài những kỹ năng trên, thì một nhà quản trị nhân lực giỏi cũng cần phải học hỏi và trau dồi rất nhiều chuyên môn của bản thân cũng như trình độ ngoại ngữ. Có như vậy, bạn mới có thể làm tốt công việc của mình và tìm kiếm cho mình những môi trường làm việc phù hợp.

Hiện tại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đang tổ chức Chương trình đào tạo từ xa ngành Quản trị kinh doanh. Nếu bạn đang đi làm hoặc đang có ý định theo học ngành này, nhưng vẫn mong có thời gian đi trải nghiệm thực tế thì Chương trình này rất phù hợp với bạn. Để tìm hiểu thêm về những lợi thế về chương trình đào tạo ngành quản trị nhân lực của Học viện, bạn có thể liên hệ trực tiếp thông qua các phương thức dưới đây nhé!

Website: https://bcvt.edu.vn
Email: hotro.bcvt.edu.vn@gmail.com

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết “Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì? Những kỹ năng của một nhà quản trị nhân lực giỏi”!

Nguồn: Glints.com; Tuyendung.topcv.vn; Quantrinhansu-online.com

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Giới thiệu sơ lược về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM

Giới thiệu về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TPHCM. Sơ lược về các giai đoạn lịch sử hình thành của học viện. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

Cùng E Learning PTIT giải đáp thắc mắc công nghệ thông tin ra trường lương bao nhiêu trong bài viết này, để xem có cao như lời đồn hay không?

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot nhất hiện nay

Các ngành nghề sản xuất kinh doanh hot có thể đem đến lợi nhuận tối ưu nhờ vào thị trường rộng lớn và nhiều khách hàng tiềm năng.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!