Ngành công nghệ thông tin kỹ thuật phần mềm là gì?

Trong chiếc điện thoại hay máy tính của bạn có lẽ sẽ chứa rất nhiều các loại ứng dụng khác nhau như: game, phần mềm chụp ảnh, edit video,… Có thể thấy, công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì ngành kỹ thuật phần mềm cũng có cơ hội mở rộng với rất nhiều sản phẩm mới ra đời. Cùng PTIT tìm hiểu về công nghệ thông tin kỹ thuật phần mềm qua bài viết sau nhé!

1. Ngành công nghệ thông tin kỹ thuật phần mềm là gì?

cong nghe thong tin ky thuat phan mem

Công nghệ thông tin là lĩnh vực sử dụng máy tính, mạng internet nhằm tìm kiếm, phân tích, xử lý, lưu trữ và truyền tải thông tin. Bởi vậy, công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng, nó trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn góp phần phát triển đất nước.

Kỹ thuật phần mềm là một lĩnh vực nhỏ nằm trong ngành công nghệ thông tin. Những người làm trong ngành kỹ thuật phần mềm chịu trách nhiệm lập trình ra các loại phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Ví dụ như: ứng dụng tin học văn phòng (word, excel, powerpoint), ứng dụng mạng xã hội (facebook, zalo, tik tok), phần mềm chỉnh sửa video (capcut, In Video,…) hay các tựa game cũng là sản phẩm của kỹ thuật phần mềm.

Có thể thấy, ngành này rất thích hợp với những ai yêu thích lập trình thuần tuý. Và nó cũng phù hợp với các bạn trẻ kiên trì, sáng tạo, có đam mê mãnh liệt với lập trình.

Xem thêm: nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Sinh viên kỹ thuật phần mềm sẽ được học những gì?

Sinh viên học ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được đào tạo kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực đang học. Trong những năm đầu tiên, sinh viên tập chung học kiến thức cơ sở ngành để hiểu cơ bản về công nghệ thông tin. Ví dụ như: nhập môn công nghệ phần mềm, cơ sở dữ liệu, lập trình cơ bản,…Cùng với đó, sinh viên cũng cần học các môn đại cương về văn hoá xã hội như: pháp luật đại cương, toán cao cấp, tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Tới những năm học sau, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ thuật phần mềm để có năng lực lập trình ra các chương trình, ứng dụng. Sinh viên có thể lựa chọn học chuyên sâu một trong hai hướng sau: phát triển phần mềm và phát triển game. Phát triển phần mềm là tạo ra các chương trình, ứng dụng như mạng xã hội, ứng dụng học tập,… Phát triển game nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ đồ hoạ 3D, âm thanh chân thật, xây dựng môi trường ảo trong game,…

3. Học kỹ thuật phần mềm có dễ xin việc?

cong nghe thong tin ky thuat phan mem

Học kỹ thuật phần mềm có dễ xin việc không, cơ hội việc làm như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bạn. Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kỹ thuật phần mềm khá lớn bởi số lượng người cần tới các phần mềm, chương trình hữu ích ngày càng tăng cao. Không chỉ có cơ hội làm việc ở trong nước, bạn còn có thể hợp tác với những công ty công nghệ thông tin nước ngoài. Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT hiện nay tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua, riêng nhu cầu tuyển dụng nhân lực kỹ thuật phần mềm luôn chiếm hơn 50% trong số tất cả các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin.

Một số vị trí công việc cho kỹ sư kỹ thuật phần mềm như sau:

  • Phát triển phần mềm, thiết kế ứng dụng cho các công ty, doanh nghiệp công nghệ hoặc vận hành hệ thống công nghệ thông tin tại trường học, ngân hàng, bệnh viện,…
  • Bảo trì và sửa chữa các phần mềm máy tính.
  • Tự nghiên cứu và phát hành các thể loại game.
  • Kỹ sư kiểm thử phần mềm.
  • Làm cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ liên quan tới kỹ thuật phần mềm.
  • Làm giảng viên dạy kỹ thuật phần mềm tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin cần học những gì?

4. Nên học công nghệ thông tin kỹ thuật phần mềm ở đâu?

cong nghe thong tin ky thuat phan mem

Ngành kỹ thuật phần mềm – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa chính là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho sinh viên. Vì thế, đảm bảo cho sinh viên ở mọi miền đất nước đều có thể học tập một cách thuận tiện nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy kỹ thuật phần mềm, Học viện đảm bảo sẽ tạo ra môi trường đào tạo tốt nhất. Đội ngũ thầy cô giáo hiểu biết sâu rộng, tận tâm cũng là điều mà sinh viên cảm thấy yêu thích khi theo học. Đặc biệt, trường thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, tham gia các buổi hội thảo để có động lực tự lập trình ra các ứng dụng theo ý tưởng của mình.

Trên đây trình bày những thông tin cần biết về ngành công nghệ thông tin kỹ thuật phần mềm. Hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp và môi trường đào tạo tốt nhất.

Nguồn: topdev.vn, tuyensinh.uit.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!