Ngành hệ thống nhúng và IoT là gì? [Chi tiết – Dễ hiểu]

Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua khái niệm ngành hệ thống nhúng và IoT là gì, đặc biệt là giới công nghệ thông tin. Có vẻ khái niệm về ngành hệ thống nhúng và IoT có phần mới mẻ với thị trường Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng, ngành học này đã và đang tạo ra cơn sốt nhân lực cùng cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

1. Ngành hệ thống nhúng và IoT là gì?

nganh he thong nhung va iot la gi

Hệ thống nhúng là một sự kết hợp của bộ xử lý máy tính, bộ nhớ máy tính và các thiết bị ngoại vi đầu vào hoặc đầu ra, có chức năng chuyên dụng trong một hệ thống cơ hoặc điện tử lớn hơn. Nó được nhúng như một phần của một thiết bị hoàn chỉnh, bao gồm: phần cứng điện hoặc điện tử và các bộ phận cơ khí. Hệ thống có khả năng tự quản lý những nhúng trong môi trường hoặc trong một hệ thống mẹ

IoT đề cập đến mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị với nhau. IoT (Internet of Things) là tập hợp các cảm biến, công cụ và thiết bị được kết nối thông qua internet với các ứng dụng công nghiệp, được áp dụng trong một số ngành như sản xuất, hậu cần, dầu khí, giao thông vận tải, năng lượng, khai thác mỏ và kim loại, hàng không và các lĩnh vực công nghiệp khác.

Hệ thống nhúng và IoT là ngành tạo ra các thiết bị, cỗ máy thông minh, kết nối Internet phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau. Khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet và bạn có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình chỉ bằng một thiết bị thông minh như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay. Việc kết nối được thực hiện qua đơn giản qua Wi-Fi, 4G, 5G, Bluetooth, ZigBee,…

Xem thêm: Hệ thống nhúng và IoT ra làm gì, thu nhập thế nào?

2. Top 3 trường đào tạo ngành hệ thống nhúng và IoT uy tín, chất lượng

nganh he thong nhung va iot la gi

2.1. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Bên cạnh đó, trường còn là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bồi dưỡng nhân tài khoa học, công nghệ; định hướng phát triển thành đại học nghiên cứu ngang tầm với các đại học có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Hiện nay, trường xét tuyển sinh viên với tổ hợp: K00, A00, A01, D28

Xem thêm: Hệ thống nhúng và IoT là gì, mối quan hệ giữa chúng?

2.2. Trường Đại Học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM là một trong 4 trường đại học tại Việt Nam được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn HCERES, Châu u. Không chỉ vậy, là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA.

Trường Đại Học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM là trường đại học có số chương trình đào tạo được công nhận đạt chất lượng kiểm định nhiều nhất tại Việt Nam.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2.3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

nganh he thong nhung va iot la gi

Học viện là một trong những địa chỉ tin cậy trong ngành truyền thông, công nghệ, thông tin ở Việt Nam hiện nay, Học viện đã mang lại nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị để phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, nơi đây còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu cho nhiều lĩnh vực tại các cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam và quốc tế.

Với những ưu điểm vượt trội như: Thời gian học linh động, phù hợp mọi đối tượng, Đội ngũ giảng viên đầu ngành, giàu kinh nghiệm, Sở hữu Bằng Đại Học công lập uy tín. ĐẶC BIỆT, văn bằng tốt nghiệp tại học viện không ghi hình thức đào tạo, thuận lợi sau tốt nghiệp.

Để có tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bạn có thể đăng ký tại: Website: bcvt.edu.vn để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Tổng quan hệ từ xa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

3. Kết luận

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Ngành hệ thống nhúng và IoT là gì?”. Mong rằng bài viết này giúp bạn có thêm hiểu biết về ngành học thú vị này. Từ đó, lựa chọn cho mình được ngôi trường phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!