Hệ thống nhúng và IoT là gì, mối quan hệ giữa chúng?

Thế giới về công nghệ thông tin nói chung tương đối rộng lớn. Vì vậy, xác định một ngách nhỏ chuyên trách những công việc cụ thể sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong sự nghiệp. Ngày hôm nay, bài viết mang đến những khái niệm mới, hấp dẫn, thực tế, dễ hiểu. Mong bạn qua đó, có thể tìm thấy cho mình một sự khởi đầu thuận lợi nhé. Mời bạn cùng theo dõi những phân tích liên quan đến hệ thống nhúng và IoT là gì dưới đây.

1. Giải đáp hệ thống nhúng và IoT là gì?

he thong nhung va iot la gi

1.1 Hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng có tên gọi chính thức trong tiếng Anh là Embedded System. Chúng được thiết kế trở thành một hệ thống độc lập hoặc tích hợp vào một hệ thống mẹ. Mỗi Embedded System thường chịu trách nhiệm về một hoặc một vài nhiệm vụ và chức năng cụ thể. Nói một cách dễ hiểu hơn, thì đây chính là một hệ tính toán mang trong mình những vai trò, yêu cầu nhất định đã được lập trình sẵn để thực thi. Sau đó, nhúng vào trong hệ thống chung để cùng tham gia vận hành thiết bị.

Do đó, có nhiều người coi hệ thống nhúng như là một phần cứng và phần mềm điều khiển, hoạt động sẽ được nhúng vào bên trong. Bởi vậy, các nhân viên, kỹ sư khối ngành này có đặc thù công việc tương đối khác so với nhiều mảng công nghệ hiện nay. Khi mà bạn sẽ phải làm quen cả với phần cứng, phần mềm và cách kết hợp hài hòa, hoàn hảo cho hai yếu tố này trên cùng một hệ thống.

Các Embedded System thường có đặc điểm tự động hóa cao. Cho nên, học và hiểu về hệ thống nhúng và IoT là gì, mối quan hệ chặt chẽ tác động qua lại giữa chúng ra sao. Phần nào sẽ giúp bạn đi sâu hơn trên lĩnh vực này. Độ phức tạp của mỗi một hệ thống sẽ tùy thuộc vào chức năng và không gian mà nó hoạt động.

Xem thêm: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là như thế nào?

1.2 Hệ thống IoT

he thong nhung va iot la gi

IoT là viết tắt của Internet of Things hay mọi người còn thường gọi là internet vạn vật. Có nghĩa là bất kể một thiết bị điện tử thông minh nào, nếu kết nối được với internet, được trang bị cảm biến để giao tiếp với thế giới bên ngoài và có khả năng tương tác, phản hồi. Sau đó, truyền, nhận dữ liệu một cách tự động và đưa ra phán đoán, quyết định chính xác, hợp lý thì sẽ nằm trong một hệ thống IoT.

Vậy bạn đã nắm rõ được hệ thống nhúng và IoT là gì chưa? Lấy một ví dụ đơn giản để bạn hiểu thêm nhé. Trước đây, để quản lý một mảnh vườn người ta chỉ có thể quan sát nắng, mưa bằng mắt thường và thực hiện các công tác che chắn, tưới tiêu theo cảm quan của bản thân.

Tất nhiên, dựa vào kinh nghiệm họ vẫn có thể tính toán được một định lượng thích hợp. Vậy nhưng với hệ thống IoT, các cảm biến sẽ nhận tín hiệu từ độ ẩm, áp suất, ánh sáng, nhiệt độ,…sau đó chuyển thành dạng dữ liệu và tự động thông báo đến người sử dụng. Thêm nữa, một số thiết bị có thể sẽ đợi và nhận yêu cầu từ người phản hồi. Nhưng trong nhiều trường hợp thông minh hơn, chúng sẽ tự thực thi những nhiệm vụ đơn giản đã được lập trình sẵn.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

2. Mối liên quan giữa hệ thống nhúng và IoT là gì?

he thong nhung va iot la gi

Vậy sợi dây liên kết giữa hệ thống nhúng và IoT là gì? Thực tế, các thiết bị nhúng kết nối với internet là tập hợp con trong hệ sinh thái IoT. Nhờ vào những nhiệm vụ cảm biến, tính toán thời gian thực,…thông minh từ hệ thống nhúng. Sau đó sẽ được chuyển thành dạng dữ liệu và truyền thông qua internet trên các thiết bị khác nhau. Internet of Things mới có cơ hội phát triển lớn mạnh như vậy.

Hầu hết các thiết bị IoT đều có hệ thống nhúng, nhưng ngược lại không phải hệ thống nhúng nào cũng sẽ là IoT.

Đây là một lĩnh vực không còn mới, thế nhưng tiềm năng và nhu cầu thực tế của chúng lại cực kỳ mạnh mẽ. Tất cả những sản phẩm này đều rất quan trọng với đời sống con người trên nhiều khía cạnh khác nhau từ y tế, giáo dục, giao thông, đến thiết bị nhà cửa. Vậy nên, tìm cho mình một nơi có kinh nghiệm đào tạo bài bản, đạt tiêu chuẩn để học về hệ thống nhúng và IoT là gì, được nhận định rằng cực kỳ sáng suốt.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa là địa chỉ rất quan tâm tới mảng công nghệ – kỹ thuật đầy tính ứng dụng như vậy. Khoa Kỹ thuật Điện tử Viễn thông có thể chắp cánh cho bạn ngay từ những chặng đường đầu tiên dưới sự giúp đỡ của thầy cô, của những bài giảng đầy chất lượng. Mọi thông tin bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến ban cố vấn nhé.

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

3. Kết luận

Để hiểu hết về hệ thống nhúng và IoT là gì chỉ qua một vài trang giấy là không đủ. Vậy nhưng mong rằng với những gì bài viết vừa chia sẻ, bạn đã bỏ túi thêm cho bản thân thêm nhiều kiến thức bổ ích. Lĩnh vực điện tử, công nghệ, kỹ thuật luôn đòi hỏi sự tính toán chính xác, các phương pháp mới hay ho. Vì thế, bạn đừng quên trau dồi kiến thức bản thân thật nhiều để có thể tiến xa hơn trên con đường phía trước nhé.

Link tham khảo:
congnghiepviet.com.vn
glints.com
dtvt.actvn.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

3 lý do học lập trình online trở thành xu hướng đi đầu tại Việt Nam

Học lập trình online đang trở thành xu hướng đi đầu, thích hợp cho cả học sinh, sinh viên, người đi làm. Vậy lý do gì khiến ngành học này được được đánh giá cao đến vậy?

Có nên học đại học từ xa Bưu chính viễn thông?

Đại học từ xa Bưu chính viễn thông đang là xu hướng triển vọng trong bối cảnh công nghệ phát triển vượt trội ngày nay. Vậy có nên chọn lựa hình thức đào tạo này?

Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa – Cần lưu ý gì khi chọn hình thức này ?

Bạn muốn học đại học hệ từ xa? Cùng E-PTIT tìm hiểu chương trình học của Học viện Bưu chính Viễn thông hệ từ xa nhé!

Chuyên ngành mạng máy tính – Kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Chuyên ngành mạng máy tính mở ra cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Ngành học này được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn và có mức lương hấp dẫn.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!