Hệ thống nhúng và IoT ra làm gì, thu nhập thế nào?

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ phát triển. Thật khó, để bất kỳ ai trên thế giới này có thể ngó lơ các thông tin liên quan đến ứng dụng, kỹ thuật hiện đại. Nhiều người thậm chí còn cố gắng tìm cho mình một ngách thích hợp để đặt chân vào ngành công nghệ. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ mang đến những trao đổi thú vị xoay quanh hệ thống nhúng và IoT ra làm gì nhé. Cùng bắt đầu thôi nào!

1. Sự quan tâm của mọi người với lĩnh vực IoT

he thong nhung va iot ra lam gi

Mặc dù Internet of Things vẫn đang trên con đường phát triển và gặp nhiều khó khăn. Vậy nhưng nhiều người dường như không quá bận tâm về vấn đề này. Họ cho thấy bản thân có một sự tin tưởng nhất định vào IoT sớm sẽ trở nên thông minh, hiện đại và ứng dụng được nhiều hơn trong đời sống.

Do đó, các cuộc thi, doanh nghiệp liên quan đến internet vạn vật luôn được chào đón rất nồng nhiệt. Chưa kể đến nhiều bạn học sinh, người đã đi làm vẫn thường bớt chút thời gian ít ỏi để quan tâm tới sự tiến triển của lĩnh vực IoT, xem xét học hệ thống nhúng và IoT ra làm gì,…

Cụ thể, trong sân chơi Solve for Tomorrow do Samsung dành riêng cho các bạn khối THCS và THPT đã ghi nhận nhiều ý tưởng sáng tạo hay ho, thiết thực. Ví dụ như: “Giường bệnh IoT dành cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà”, “Máy tự động phơi sấy và thu hoạch nông sản”,…Còn khối sinh viên thì cho ra mắt thùng rác thông minh ứng dụng AI và IoT một cách hợp lý để bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông hiện nay như thế nào?

2. Học hệ thống nhúng và IoT ra làm gì?

he thong nhung va iot ra lam gi

Bất kể sinh viên nào sau khi tốt nghiệp thường đều phải trăn trở cho mình những câu hỏi như vậy. Nên băn khoăn không biết học hệ thống nhúng và IoT ra làm gì là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2.1. Hệ thống nhúng

Đối với những bạn có thiên hướng về mảng Embedded System, bạn hoàn toàn có thể trở thành kỹ sư chuyên thiết kế, phát triển, vận hành hoặc lập trình cho các hệ thống nhúng. Các lĩnh vực thiết kế vi mạch, thiết bị điện tử, tự động,..hiện nay đang rất khát nhân lực giỏi trong khía cạnh này.

Các doanh nghiệp về sản xuất máy tính, di động, đồ gia dụng, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin,..là những nơi bạn có thể hướng tới sau khi hoàn thành chương trình học. Ví dụ như: LG, Samsung, Sony, Panasonic, FPT, Viettel, Intel. Ngoài ra, các đơn vị y tế, quân sự, hàng không cũng thường xuyên chiêu mộ những kỹ sư hệ thống nhúng giỏi.

Hãy lưu ngay những gợi ý hay ho, thú vị này, nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết hệ thống nhúng và IoT ra làm gì.

Xem thêm: Review ngành kỹ thuật điện tử viễn thông

2.2 IoT

Với mảng IoT, bạn có thể thử sức mình với vị trí lập trình viên, chuyên viên phân tích, chuyên viên tư vấn IoT cả trong và ngoài Nhà nước. Khi đã thích ứng và có kinh nghiệm, bạn hãy cân nhắc đến các công việc quản lý, chuyên viên triển khai dự án để nâng cao năng lực bản thân.

Tuy nhiên, bản chất IoT là một hệ thống lớn với sự đóng góp của nhiều thiết bị và hạ tầng khác nhau. Vì vậy, bạn cũng nên tập trung chuyên môn ở một trong các khía cạnh sau: Phân tích dữ liệu, mạng, thiết bị, phần cứng, giao diện người dùng.

Thực chất hệ thống nhúng là các tập hợp con nằm trong IoT. Nghĩa là, khi bạn lập trình một hệ tính toán để thực thi các nhiệm vụ cụ thể cho một thiết bị thuộc hệ sinh thái Internet of Things. Và chúng tương tác, kết nối với nhau thì đó chính là một phần công việc để trả lời cho câu hỏi hệ thống nhúng và IoT ra làm gì.

Vào năm 2020, số liệu thực tế của các thiết bị IoT trên thế giới vào khoảng 11,3 tỷ (thiết bị) và dự báo đến năm 2025 sẽ đạt mốc 27,1 tỷ (thiết bị), theo IoT Analytics. Do vậy, tiềm năng của lĩnh vực này là rất lớn đó bạn nhé!

3. Mức lương ngành hệ thống nhúng và IoT

he thong nhung va iot ra lam gi

Thu nhập nói riêng của nhân viên ngành hệ thống nhúng tại Việt Nam, trung bình rơi vào khoảng 10 – 22 (triệu/ tháng). Và đối với lập trình IoT sẽ tầm khoảng 20 – 30 (triệu/ tháng). Nếu số năm kinh nghiệm làm việc nhiều, trình độ cao hơn bạn hoàn toàn có thể nhận mức lương hấp dẫn hơn.

Hiện nay, mới chỉ có ít số liệu đề cập tới thu nhập của lĩnh vực hệ thống nhúng và IoT nói chung. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người số tiền họ kiếm được hàng năm là tương đối ổn định và rất tốt.

Cập nhật thông tin liên quan đến hệ thống nhúng và IoT ra làm gì, mức lương ra sao là những điều bạn nên chuẩn bị sẵn cho hành trang của mình. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu một cơ sở đào tạo tốt, có tiếng như chương trình đào tạo từ xa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trường luôn đảm bảo chất lượng giảng dạy, mang đến những kiến thức thiết yếu cho sinh viên của mình.

Các thầy cô khoa Kỹ thuật Điện tử Viễn thông luôn sẵn lòng trả lời mọi thắc mắc, câu hỏi từ cơ bản đến nâng cao như hệ thống nhúng và IoT ra làm gì, thời gian học bao lâu, khó khăn của ngành là gì,…Bạn đừng quên đăng ký và nhận tư vấn miễn phí từ phía ban cố vấn nhé.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

4. Kết luận

Hy vọng rằng với những gì bài viết vừa chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về lĩnh vực đầy mới mẻ và hấp dẫn này. Tuy nhiên, để trả lời chính xác 100% hệ thống nhúng và IoT ra làm gì, thu nhập thế nào quả thật không dễ. Bởi chúng sẽ tùy thuộc vào độ khó, độ hiếm và trình độ của bản thân bạn tới đâu. Dù sao cũng mong rằng, bạn sớm sẽ tìm thấy cho mình một lối đi phù hợp và tiến xa trong tương lai nhé.

Link tham khảo:
bizflycloud.vn
viettimes.vn
huongnghiepcdm.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!