Giải đáp thắc mắc: Ngành IT học những gì?

Ngành IT học những gì để có việc làm sau khi ra trường là câu hỏi của nhiều bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Elearning PTIT đi tìm hiểu về những kiến thức đào tạo dành cho sinh viên công nghệ thông tin hiện nay là gì nhé!

1. Ngành IT học những gì?

nganh IT hoc nhung gi
Những chuyên ngành sinh viên IT được học trong quá trình học

Ngành IT hay còn gọi là ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành đào tạo hot cho giới trẻ hiện nay. Chương trình đào tạo của ngành này sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ và hệ thống máy tính.

Vậy học viên ngành IT học những gì? Nhìn chung, sinh viên công nghệ thông tin sẽ được học và thực hành các chuyên ngành như:

  • Khoa học máy tính
  • Truyền thông & mạng máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin

Trước khi học các chuyên ngành đặc thù, tất cả sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ cần phải hoàn thành tốt các kiến thức đại cương trong hai năm đầu của bậc đại học. Sang năm thứ ba trở đi, các bạn sẽ được tự do lựa chọn chuyên ngành mà bản thân mong muốn theo đuổi để được đào tạo chuyên sâu hơn.

2. Những kỹ năng mà sinh viên công nghệ thông tin cần rèn luyện

nganh IT hoc nhung gi
Kỹ năng mềm cũng rất quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của ngành IT

Ngoài việc học các kiến thức chuyên ngành, việc rèn luyện và trau dồi những kỹ năng mềm cũng là điều mà các bạn sinh viên IT cần lưu ý. Những kỹ năng mềm mà sinh viên ngành IT học những gì? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết của PTIT nhé!

  • Kỹ năng giao tiếp: Việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn tự tin trò chuyện và trao đổi thông tin với đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn phối hợp nhịp nhàng với các thành viên trong dự án, cũng như thể hiện bạn là một người có tinh thần hợp tác tốt.
  • Kỹ năng xử lý vấn đề: Khi làm công nghệ thông tin, chắc hẳn bạn sẽ có không ít lần gặp phải những sự cố về lỗi (bug) trong quá trình phát triển dự án. Kỹ năng xử lý vấn đề tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra vấn đề, đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời và tránh phải tình trạng làm gián đoạn, hay chậm tiến độ dự án.
  • Kỹ năng thuyết trình: Thỉnh thoảng bạn cũng phải gặp gỡ đối tác, thuyết trình cho đối tác nghe về dự án phần mềm mà mình đang đảm nhiệm. Làm thế nào để đối tác hiểu bạn đang làm gì một cách ngắn gọn, xúc tích nhất chính là việc bạn phải có kỹ năng thuyết trình hiệu quả.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong hầu hết các dự án công nghệ, các lập trình viên đều phải hợp tác với các thành viên của bộ phận, phòng ban khác như sale, thiết kế, thậm chí là kế toán. Chính vì vậy, bạn nên trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, vì nó sẽ có ích cho bạn trong công việc rất nhiều.
  • Ngoại ngữ: Hãy loại bỏ suy nghĩ rằng nhân viên IT không cần biết ngoại ngữ. Bởi đây là suy nghĩ sai lầm, nó sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội tốt. Hãy cố gắng học thêm các ngoại ngữ thông dụng đối với ngành, như Nhật hoặc Trung. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang làm việc với các đối tác tại hai nước trên.

>> Xem thêm: Giải đáp: Nghề công nghệ thông tin lương bao nhiêu?

3. Nên học công nghệ thông tin ở đâu?

nganh IT hoc nhung gi
Trường nào đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín, chất lượng?

Vậy là bạn đã biết ngành IT học những gì và nên học thêm những kỹ năng gì để có công việc tốt sau khi ra trường rồi phải không? Nếu bạn vẫn đang còn bận tâm không biết nên lựa chọn cơ sở đào tạo công nghệ thông tin ở đâu uy tín, chất lượng, thì có thể tìm hiểu về Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin của PTIT nhé!

Chương trình đào tạo công nghệ thông tin của PTIT có hình thức xét tuyển linh hoạt, không bắt buộc phải thi đầu vào, nên tạo được cơ hội học tập cho khá nhiều người có nhu cầu. Về chương trình đào tạo, nhà trường xây dựng dựa trên khung kiến thức thuộc quy chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và được các giảng viên có chuyên môn hướng dẫn. Thời gian học tập cũng không gò bó, học viên không cần phải lên lớp. Thay vào đó, học viên có thể vừa học, vừa làm từ xa.

Ngoài ra, bằng cấp của chương trình học này được chính Học viện công nghệ bưu chính viễn thông (PTIT) cấp, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận có giá trị tương đương với hệ chính quy nên bạn có thể yên tâm sử dụng cho các mục đích cá nhân, thi công chức hay học lên các bậc học cao hơn.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin của PTIT, hãy để lại thông tin liên hệ để nhận thêm các thông tin cụ thể về chương trình này nhé!

4. Kết luận

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết giải đáp thắc mắc “Ngành IT học những gì?”. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về ngành và những kỹ năng cần chuẩn bị để theo đuổi công việc này trong tương lai. Để lại liên hệ nếu bạn cũng là một người yêu thích ngành công nghệ thông tin cho PTIT biết nhé!

Nguồn: Vieclam.ntt.edu.vn; Timviecit.net; Aptech.fpt.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!