Ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Học gì để làm kỹ thuật phần mềm?

Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị thông minh, ngành kỹ thuật phần mềm đang ngày một mở rộng và phát triển. Vậy ngành kỹ thuật phần mềm là gì, mà khiến nhiều tân sinh viên ước mơ theo đuổi nó đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó và giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về ngành kỹ thuật phần mềm cùng với những cơ hội việc làm trong tương lai.

1. Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

nganh ky thuat phan mem la gi

Kỹ thuật phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động và kiểm thử các chương trình máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.Kỹ thuật phần mềm là lập trình ra những sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng”.

Nếu bạn từng sử dụng máy tính vậy chắc hẳn bạn đã sử dụng những phần mềm cho văn phòng cơ bản như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google, Chrome, Firefox, Coccoc,…. các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok, Instagram,…Ngoài ra, học ngành kỹ thuật phần mềm giúp bạn có thể thiết kế những chương trình, ứng dụng, website hoặc phát triển game.

Mềm ngành kỹ thuật phần mềm sẽ chuyên sâu về việc phát triển phần mềm và vận hành nó, và ngành này có tính thực tế rất cao.Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn cần nghiên cứu sâu hơn vì ngành này còn được chia nhỏ thêm thành các mảng như lập trình ứng dụng desktop, website, mobile,…Nếu chỉ lập trình ra phần mềm là chưa đủ, muốn đảm bảo có một phần mềm tốt lập trình viên cần có quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu?

2. Học kỹ thuật phần mềm gồm những gì?

nganh ky thuat phan mem la gi

Ở trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác, các giai đoạn của quá trình sản xuất một dự án như thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Khi bước vào hai năm đầu đại học, sinh viên sẽ được học nhóm những môn đại cương như môn giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán rời rạc, vật lý đại cương và nhóm các môn triết và pháp luật. Và nhóm các môn cơ sở ngành như môn nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, cơ sở dữ liệu, nhập môn Công nghệ phần mềm, phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, mạng máy tính,…

Từ năm ba trở đi, sinh viên được lựa chọn ngành học nghiên cứu chuyên sâu gồm hai lĩnh vực là Phát triển ứng dụng (mobile/ web) hoặc Phát triển game và môi trường ảo. Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển ứng dụng (mobile/ web) gồm: Nhập môn ứng dụng di động, công nghệ phần mềm chuyên sâu, lập trình thiết bị di động, thiết kế dữ liệu, kiến trúc phần mềm, giao diện người dùng, phát triển vận hành và bảo trì phần mềm, phân tích yêu cầu, giao tiếp người máy, công nghệ web và ứng dụng, công nghệ.

Những môn học khi bạn chọn lĩnh vực Phát triển Game và môi trường ảo gồm: Nhập môn phát triển game, lập trình game nâng cao, lập trình đồ họa 3D, lập trình game trên thiết kế di động, thiết kế 3D game engine, phát triển ứng dụng VR, phát triển và vận hành game.Tùy thuộc vào năng lực và sở thích mà sinh viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực để được học và nghiên cứu chuyên sâu.

Xem thêm: [Chi tiết – chính xác – dễ hiểu] Ngành kỹ thuật phần mềm làm nghề gì?

3. Học gì để sau làm kỹ thuật phần mềm?

nganh ky thuat phan mem la gi

Có thể nói kỹ thuật phần mềm là một phần không thể thiếu của công nghệ thông tin, chính vì vậy muốn theo đuổi ước mơ trở thành một kỹ sư phần mềm bạn có thể theo học chuyên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học hay đào tạo khối ngành này.

Trong quá trình theo học công nghệ thông tin, bạn sẽ được giảng dạy và phát triển các kỹ năng về phần mềm như: lập trình ứng dụng, quản lý ứng dụng, sửa chữa,… Cùng với đó bạn còn thu nhận được những kiến thức ứng dụng song song với việc tạo dựng phần mềm như: các phần liên quan đến ổ cúng máy tính, quản lý và sửa chữa các phần luên quan đến công nghệ thông tin,…

4. Ngành công nghệ thông tin đào tạo từ xa của PTIT

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Công nghệ thông tin, thì cần môi trường đào tạo đủ điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết. Đấy được xem là một trong những yếu tố tiên quyết các bạn trẻ nên cân nhắc khi muốn theo học.

Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã làm được điều này. Với môi trường PTIT, các sinh viên được chuẩn bị chu đáo cho hành trang kiến thức ngành Công nghệ thông tin thông qua phối hợp lý thuyết và tài liệu minh hoạ.

Thực tập đa dạng các công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lý thuyết được những cố vấn chuyên môn có thâm niên trong nghề truyền đạt. Đấy là sự chuẩn bị chu đáo mà PTIT đem lại để các kỹ sư Công nghệ thông tin tương lai có thể thích ứng nhanh và đảm trách tốt ở mọi vị trí công tác.

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hình dung rõ hơn ngành kỹ thuật phần mềm là gì? Cơ hội của sinh viên ra trường thường sẽ đảm nhận vai trò liên quan đến quản lý, sáng tạo phần mềm, phần cứng của công nghệ. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp ngay nhé.

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!