Kỹ thuật phần mềm là gì? Nên học kỹ thuật phần mềm ở đâu?

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo đó là ngành kỹ thuật phần mềm cũng trở nên hot và cần tới rất nhiều nhân lực. Theo thống kê năm 2021, nước ta cần tới 500000 nhân lực ngành công nghệ phần mềm nhưng vẫn thiếu hụt gần 200000 người. Vì vậy tạo ra cơ hội lớn cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này. Cùng PTIT tìm hiểu ngành kỹ thuật phần mềm là gì cũng như một số thông tin cơ bản về ngành này nhé!

1. Kỹ thuật phần mềm là gì?

ky thuat phan mem la gi

Có rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu sâu về cách tạo ra phần mềm nhưng lại không hiểu rõ kỹ thuật phần mềm là gì. Hiểu 1 cách đơn giản, kỹ thuật phần mềm là ngành chuyên nghiên cứu và sáng tạo ra các chương trình máy tính, phần mềm di động để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Kỹ thuật phần mềm chuyên về lập trình thuần tuý, và các chuyên viên làm việc trong ngành này phải hiểu biết rõ về các ngôn ngữ lập trình cũng như cách vận hành phần mềm.

Nhiều người thường nhầm lẫn kỹ thuật phần mềm và khoa học máy tính là một. Tuy nhiên, 2 ngành này thật sự không giống nhau nên các bạn cần hiểu để tránh nhầm lẫn khi chọn ngành. Khoa học máy tính nghiên cứu chuyên sâu về cách thức hoạt động của máy tính và các loại máy móc hiện đại. Còn kỹ thuật phần mềm học chuyên sâu về cách tạo ra và vận hành phần mềm.

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

2. Những kiến thức cần học về kỹ thuật phần mềm

ky thuat phan mem la gi

Khi học kỹ thuật phần mềm, trường học sẽ chia ra thành 2 giai đoạn đào tạo. 2 năm đầu tiên bạn học nhiều về các kiến thức kinh tế, văn hoá, xã hội tương tự như khi học bất kì ngành nghề nào khác. Ví dụ như các môn học: đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán cao cấp, pháp luật đại cương, triết học,… Bên cạnh đó, các bạn cũng tiếp xúc với kiến thức cơ sở ngành công nghệ thông tin như: nhập môn lập trình, cấu trúc dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, nhập môn công nghệ phần mềm,…

Sang năm 3 và năm 4, bạn được đào tạo chuyên sâu về kiến thức liên quan tới ngành kỹ thuật phần mềm. Nhờ các môn học ở 2 năm cuối này mà bạn biết cách phát triển, vận hành ứng dụng máy tính, phần mềm di động. Có 2 hướng để bạn lựa chọn học chuyên sâu. Đó là lĩnh vực phát triển ứng dụng và lĩnh vực game – môi trường ảo.

Xem thêm: Các ngành nghề phát triển trong tương lai

3. Người học kỹ thuật phần mềm cần có tố chất gì?

ky thuat phan mem la gi

Để học tốt ngành kỹ thuật phần mềm thì bạn cần phải có 1 số tố chất sau:

Có đam mê mãnh liệt với kỹ thuật phần mềm: dù học bất kì ngành nghề nào thì bạn cũng cần phải có đam mê. Hơn thế nữa, kỹ thuật phần mềm là ngành khá áp lực và khó khăn. Vì thế, đam mê với kỹ thuật phần mềm sẽ giúp bạn có động lực học tập, làm việc và luôn cố gắng dù cho có khó khăn.

Có khả sáng tạo: bạn phải có sự sáng tạo thì mới nghiên cứu và phát triển ra được các ứng dụng máy tính đáp ứng nhu cầu của mọi người và được nhiều người đón nhận.

Tư duy logic tốt: người làm việc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói chung cần có tư duy logic để hiểu được các ngôn ngữ lập trình, cách vận hành phần mềm,…

Có khả năng ngoại ngữ tốt: khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn đọc được các tài liệu hay về kỹ thuật phần mềm. Hơn thế nữa, các ngôn ngữ lập trình đều được viết bằng tiếng anh nên bắt buộc bạn cần phải có khả năng đọc hiểu ngoại ngữ.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

4. Địa điểm học kỹ thuật phần mềm uy tín nhất hiện nay

ky thuat phan mem la gi

Nếu muốn làm việc tốt trong ngành kỹ thuật phần mềm thì cách nhanh nhất là theo học tại 1 ngôi trường. Trong đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – ngành Công nghệ thông tin là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Trường được mệnh danh là “Học viện hoàng gia” với cơ sở vật chất hiện đại và trở thành ước mơ của biết bao thế hệ học sinh.

Hiện nay, trường có đào tạo cả hệ chính quy và hệ từ xa để sinh viên có nhiều lựa chọn hơn. Không chỉ có chất lượng đào tạo tốt, trường còn sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và tận tâm trong sự nghiệp truyền dạy tri thức.

Khi học Công nghệ thông tin tại Học viện, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu để nắm vững cách phát triển, vận hành và bảo trì phần mềm. Ngoài ra, trường cũng giúp sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng và tư duy logic, sáng tạo để có thể ứng dụng cho công việc sau này.

Qua bài viết trên, PTIT đã cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật phần mềm là gì. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề này để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Nguồn: cantho.fpt.edu.vn, codelearn.io, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!