GenZ thắc mắc: Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì cơ hội và nhu cầu ngành kỹ thuật phần mềm là rất lớn. Ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay thu hút đông đảo các bạn trẻ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông theo đuổi. Để hiểu rõ hơn về ngành này, bạn đọc đừng bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong bài viết dưới đây.

1. Ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

nganh ky thuat phan mem

Đối với những bạn đam mê lập trình thuần túy, thì đây là ngành rất phù hợp. Phần mềm, các chương trình hay ứng dụng đều là các sản phẩm của việc lập trình. Là một ngành chuyên sâu, dùng để nghiên cứu về cách thức hoạt động, quy trình các phần mềm vi, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng và khách hàng.

Ngành này khá rộng nên ngoài một số hướng đi phổ biến như: Thiết kế chương trình, ứng dụng, website,… còn có lập trình game. Ngoài các kiến thức để thực hiện lập trình, thì kiến thức các lĩnh vực khác như kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm và kỹ thuật hệ thống cũng rất cần thiết, tùy vào lộ trình công việc của mỗi người.

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? 

2. Ngành kỹ thuật phần mềm học những gì?

nganh ky thuat phan mem

Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp. Quy trình nhằm tạo ra các sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu sử dụng nghiệp vụ trong nền sản xuất của xã hội.

Kỹ sư phần mềm phải trải qua đào tạo mô tả và viết hướng dẫn để máy tính có thể từng bước thay thế con người điều khiển thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình, thao tác của con người. Ngoài ra học viên còn được đào tạo kỹ năng lập trình ứng dụng hoạt động, giải trí.

Sinh viên học ngành này được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về ngành công nghiệp phần mềm, bao gồm: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm. Sinh viên cũng được bổ sung các kiến thức cần thiết liên quan đến các pha thực hiện trong một dự án phần mềm như: thu thập, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành, bảo trì phần mềm,…

Xem thêm: Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

3. Công việc sau khi học ngành kỹ thuật phần mềm

nganh ky thuat phan mem

Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm có chất lượng tốt, có thể đảm nhiệm bai trò trong các dự án phần mềm vừa và lớn như sau:

  • Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin cơ quan, nhà máy, trường học,các doanh nghiệp,…
  • Chuyên viên phân tích, thiết kế, quản trị, bảo trì phần mềm máy tính trong các cơ quan, công ty, trường học…
  • Làm việc tại các công ty sản xuất, phát triển phần mềm trong nước cũng như nước ngoài.
  • Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất các giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin.
  • Có thể tự phát hành và phát triển một số sản phẩm game, ứng dụng trên hệ thống thiết bị di động.

Xem thêm: Công nghệ thông tin trong dạy học giáo dục là gì?

4. Học kỹ thuật phần mềm tại đâu tốt nhất?

he thong nhung thong minh va iot

Để theo đuổi ước mơ trở thành kỹ sư kỹ thuật phần mềm, bạn có thể theo học công nghệ thông tin tại các trường Đại học. Chọn môi trường để đào tạo thì cần đủ điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết. Đấy được xem là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn trẻ nên cân nhắc.

Chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã làm được điều này. Với môi trường PTIT, các sinh viên được chuẩn bị chu đáo cho hành trang kiến thức ngành Công nghệ thông tin thông qua phối hợp lý thuyết và tài liệu minh hoạ.

Lý thuyết được những cố vấn chuyên môn có thâm niên trong nghề truyền đạt. Đấy là sự chuẩn bị chu đáo mà PTIT đem lại dành cho các kỹ sư Công nghệ thông tin và cũng như những người muốn đảm nhận vai trò kỹ thuật phần mềm trong tương lai.

5. Kết luận

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hình dung rõ hơn về ngành kỹ thuật phần mềm. Với những ai đam mê ngành này có thể đạt được những vị trí, vai trò và cơ hội liên quan đến quản lý, sáng tạo phần mềm của công nghệ. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết. Mọi thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp ngay nhé.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!