Thống kê: Học trực tuyến mùa dịch có hiệu quả không?

Học trực tuyến là phương pháp đào tạo phổ biến và mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt là trong thời gian giãn cách do dịch bệnh vừa qua, học online chính là giải pháp tốt nhất để đảm bảo không gây nguy hiểm cho mọi người mà vẫn có thể tiếp thu kiến thức. Vậy, học trực tuyến mùa dịch có thật sự mang lại hiệu quả cao? Quy trình tổ chức và dạy học như thế nào? Mời bạn đọc cùng PTIT tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Thực trạng học trực tuyến mùa dịch

hoc truc tuyen mua dich

Dù cho dịch bệnh mang lại nguy hiểm cho mọi người nhưng việc đào tạo và dạy học vẫn không thể ngưng trệ. Vì thế, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cũng hơn 2 triệu giáo viên vẫn tiếp tục học tập/giảng dạy bằng hình thức đào tạo trực tuyến trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Có thể thấy, học trực tuyến mang lại khá nhiều ưu điểm song vẫn tồn tại nhiều thách thức cho ngành giáo dục. Vì thế, các đơn vị giáo dục luôn chuẩn bị nhiều kịch bản để ứng phó với các tình huống trong quá trình dạy học. Đảm bảo sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc.

Tuy rằng học trực tuyến là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm bùng dịch, nhưng vẫn còn một bộ phận học sinh, sinh viên không có các thiết bị hỗ trợ học tập. Hoặc vấn đề đường truyền, internet bị trục trặc dẫn đến kết quả tiếp thu kiến thức không tốt. Đây cũng là những thách thức lớn cho phương pháp đào tạo này.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Học trực tuyến mùa dịch có hiệu quả không?

hoc truc tuyen mua dich

Học trực tuyến mang lại hiệu quả khá tốt đối với ngành giáo dục trong thời gian dịch bệnh phải giãn cách. Đầu tiên, hình thức đào tạo này giúp bảo vệ sức khoẻ của học sinh, sinh viên và những người xung quanh nhưng vẫn đảm bảo giúp người học tiếp thu kiến thức. Vì thế, học trực tuyến giúp cho hoạt động giáo dục vẫn diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại hiệu quả cao, chỉ là thay đổi hình thức học tập/giảng dạy.

Vì là học tập tại nhà nên sẽ tạo ra môi trường học tập thoải mái cho học sinh, sinh viên. Hơn thế nữa, khi học trực tuyến các bạn còn tiếp cận được với công nghệ thông tin và tự tìm hiểu, nắm bắt được một số kiến thức cơ bản về công nghệ.

Vì đào tạo online khuyến khích người học phải tự học nhiều và chủ động, có trách nhiệm với việc học tập của mình nên cũng rèn luyện cho học sinh, sinh viên các tính cách này. Từ đó, các bạn luôn chủ động và tự giác học tập để hiểu sâu rộng về lĩnh vực mình được đào tạo.

Có thể thấy, học trực tuyến thực sự mang lại hiệu quả rất tốt với những bạn ham học hỏi, nghiêm túc và có thói quen tự học. Trong khi đó, những bạn học sinh, sinh viên lười học, lơ là trong giờ dạy thì rất khó hiểu bài. Vì thế, nếu muốn mang lại hiệu quả giảng dạy đồng đều với tất cả học sinh thì cần phải có sự giám sát chặt chẽ, sát sao của giáo viên và trường học.

Xem thêm: Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

3. Quy trình tổ chức và dạy học trực tuyến

hoc truc tuyen mua dich

Từ quá trình tổ chức và dạy học online trong thời gian dịch bệnh, chúng ta có thể đúc kết ra những kinh nghiệm để áp dụng cho phương pháp đào tạo trực tuyến sau này. Dưới đây là các bước để tổ chức và thực hiện giảng dạy trực tuyến hiệu quả.

3.1 Lựa chọn phần mềm học trực tuyến

Các trường học nên phối hợp cùng giáo viên, giảng viên để lựa chọn phần mềm học trực tuyến phù hợp nhất với việc giảng dạy. Sau đó giảng viên tìm hiểu về các phần mềm, thiết bị hỗ trợ và phổ biến tới học sinh, sinh viên. Một số phần mềm rất hiệu quả được áp dụng trong thời gian dịch bệnh vừa qua là: Zoom, Ms Teams, Google Meet,…

3.2 Tổ chức các buổi dạy học

Trước khi tổ chức các buổi học thì giảng viên phải chuẩn bị đầy đủ bài giảng sao cho hấp dẫn và thu hút. Sau đó, xác định những phần cốt lõi và tập trung đào tạo các kiến thức này. Khi bắt đầu vào học, giảng viên nên thực hiện theo quá trình sau:

  • Bước 1: chuyển giao các nhiệm vụ mà giáo viên muốn sinh viên thực hiện, sau đó hướng dẫn cách làm và để sinh viên thảo luận.
  • Bước 2: học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành xong bài tập thì trình bày với giáo viên và cả lớp.
  • Bước 3: giáo viên tổng hợp các ý kiến, nêu ra những điểm đúng sai trong phần trình bày. Sau đó đúc kết lại kiến thức chuẩn cần nắm qua phần nhiệm vụ vừa giao.

Trên đây là thực trạng, quy trình giảng dạy học trực tuyến mùa dịch hiệu quả đã được thực hiện tại nhiều ngôi trường. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các đơn vị đào tạo có thêm kinh nghiệm để xây dựng hiệu quả chương trình đào tạo trực tuyến.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

Nguồn: tuyensinh.tvu.edu.vn, fem.tlu.edu.vn, tuyengiao.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Thông báo Lễ Khai giảng Đợt 1 năm 2024

Trung tâm đào tạo Bưu chính Viên thông I trân trọng thông báo tới các anh (chị) học viên kế hoạch Lễ khai giàng Đợt 1 năm 2024.

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không?

Học quản trị kinh doanh có cần giỏi toán hay không, những tố chất cần có của một người theo học ngành này để đạt được sự tiến bộ nhanh chóng?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Ai nên học thêm văn bằng thứ 2?

Có nên học văn bằng 2 quản trị kinh doanh không? Đối tượng nên học, cần học những gì? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Sự thật: Bằng đại học hệ đào tạo từ xa xin việc có dễ không?

Bằng đại học hệ đào tạo từ xa có giá trị tương đương với các bằng đại học hệ đào tạo khác. Vì thế, hoàn toàn có thể sử dụng bằng đại học từ xa đi xin việc làm.
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!