Từ A đến Z về giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là chủ đề đang được ngành giáo dục quan tâm. Đã đến lúc giáo dục trực tuyến nên là hình thức giáo dục chủ chốt, bởi những ưu điểm ưu việt của nó so với hình thức dạy học truyền thống. Liệu mọi người đã áp dụng hiệu quả và chất lượng việc dạy học trực tuyến?

1. Vai trò của việc đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

giai phap nang cao chat luong dai hoc truc tuyen

Khi ứng dụng một hình thức đào tạo mới vào việc giáo dục, chắc chắn sẽ tồn đọng những mặt cần được cải thiện. Từ đó, các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến cũng được quan tâm hơn, giúp người dạy và các trung tâm giáo dục có cái nhìn đúng đắn và thực hiện tốt sự đổi mới này trong tư duy dạy và học

1.1 Dạy học trực tuyến là gì?

Dạy học trực tuyến hay đào tạo trực tuyến là hình thức trao đổi kiến thức giữa thầy và trò thông qua một chiếc màn hình điện thoại hoặc máy tính. Đây là hình thức dạy học đã được áp dụng rộng rãi trong giai đoạn 4.0. Phương pháp này vừa tiện lợi, vừa có những ưu điểm vượt trội trong chất lượng truyền tải kiến thức.

Dạy học trực tuyến tại Việt có lẽ chỉ vừa thịnh hành nhất trong giai đoạn Covid hoành hành. Thế nhưng kể từ đó, các trường học và đại học đều có xu hướng đẩy mạnh hình thức giảng dạy trực tuyến

Xem thêm: Đại học online – Xu hướng giáo dục mở trong thời đại mới

1.2 Vai trò của các giải pháp trong dạy học trực tuyến

Việc đưa ra các khóa học với hình thức dạy học trực tuyến đang được rất nhiều trường học quan tâm. Bởi lẽ, những khóa đào tạo này sẽ có thể tạo điều kiện cho nhiều người học có hoàn cảnh đặc biệt, không thể sắp xếp đến trường. Đặc biệt, đại học trực tuyến chính là bước đệm lớn để nhiều sinh viên dần quen dần với việc ứng dụng công nghệ, internet vào quá trình thu thập thông tin, kiến thức.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã đặc biệt quan tâm và ứng dụng dạy học trực tuyến vào hệ thống giáo dục, nhưng hiệu quả hầu như không được bộc lộ rõ. Chính vì vậy, việc đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến là thật sự cần thiết. Đã học trực tuyến là phải chất lượng, phải hiệu quả hơn hình thức dạy học truyền thống

2. Giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến nào thật sự khả thi?

giai phap nang cao chat luong dai hoc truc tuyen

Nếu bạn đang là giáo viên, hãy thử ứng dụng các giải pháp dưới đây vào các lớp học trực tuyến của mình. Tin chắc rằng, đây chính là những điều cốt lõi, làm nên sự hiệu quả của một lớp học trực tuyến.

2.1 Thay đổi thiết kế bài giảng, tận dụng triệt để các phần mềm microsoft office

Bài giảng sẽ không còn là bài giảng viết tay, bài giảng trên giấy mực nữa mà sẽ là bài giảng điện tử. Đây là điều tất yếu đầu tiên mà mọi người dạy cần phải cập nhật và đổi mới. Không có bài giảng điện tử được xây dựng trên power point, word,… bài giảng trên giấy mực gần như vô nghĩa khi dạy học trực tuyến.

Người dạy có thể tận dụng các hiệu ứng trong bài giảng để tăng tính tò mò và hứng thú của học viên. Những đường link dẫn dắt đến các ví dụ thực tiễn cũng dễ dàng thu hút người học. Chỉ cần bài giảng đủ hấp dẫn người học, việc đào tạo trực tuyến đã có thể thành công 70% rồi!

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có được thi công chức không?

2.2 Đảm bảo sự chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị cần thiết

giai phap nang cao chat luong dai hoc truc tuyen

Các lớp học trực tuyến đều cần đến các thiết bị có thể kết nối internet và có thể thực hiện hai thao tác cơ bản là nghe và gọi video. Những sự bất cập về việc thiếu trang bị dụng cụ, đường truyền mạng bất ổn sẽ gây ra những hệ luỵ trong việc tiếp cận kiến thức khi học online.

2.3 Sự tích cực và hứng thú của học viên là thật sự cần thiết

Đa phần, những học viên lựa chọn việc học trực tuyến đều là những người học khá bận rộn và không sắp xếp được thời gian đến trường. Việc học online tuy giải quyết được vấn đề thời gian nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi “sự làm phiền” của mạng xã hội.

Người học hoàn toàn có thể bị phân tâm với những thông báo của các trang mạng xã hội và quên mất việc học tập của mình. Để loại bỏ điều này, người dạy cần tích cực hơn trong việc tương tác với học viên, tạo cho học viên sự thoải mái và gần gũi khi học tập. Điều này sẽ làm cho học viên không bị căng thẳng, tập trung vào bài giảng hơn và tương tác với giáo viên nhiều hơn.

3. Ứng dụng giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến tại PTIT

giai phap nang cao chat luong dai hoc truc tuyen

PTIT hay còn được biết đến là Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông. Đây là một trong những trường đầu tiên áp dụng đào tạo Đại học trực tuyến và khá thành công khi số lượng học viên tăng lên đáng kể qua các khoá tuyển sinh.

Tất cả bài giảng đều được phê duyệt kỹ lưỡng trước khi sử dụng bởi các trưởng khoa kinh nghiệm dày dặn. Hệ thống bài giảng sẽ tự động báo nhắc các giảng viên về việc cập nhật và làm mới các dữ liệu trong bài giảng liên tục.

Không những thế, việc đào tạo trực tuyến sẽ được các trưởng khoa đặc biệt quan tâm. Thế nên các lớp của Đại học ngoại tuyến tại PTIT cũng được bố trí giáo viên trẻ, nhiều chuyên môn và phù hợp với lối giảng dạy trực tuyến. Việc học ngoại tuyến sẽ thật sự hiệu quả hơn khi có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao với những bài giảng chất lượng.

Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: Nên học đại học từ xa trường nào?

4. Lời kết

Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến được nhắc đến trong bài viết chưa chắc sẽ làm cho hiệu quả dạy học trực tuyến đạt 100% ngay lập tức. Nhưng nếu người dạy áp dụng một cách linh hoạt, chắc chắn bạn sẽ thật sự yêu thích và hết mình với công việc dạy học trực tuyến của mình. Hiệu quả của dạy học trực tuyến nên được thể hiện rõ mỗi khi áp dụng, các giáo viên đừng quên cập nhật thật nhiều các mẹo hay để ứng dụng khi dạy học trực tuyến nhé!

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!