Tỷ lệ sinh viên đăng ký học đại học từ xa các năm tại Việt Nam

Đại học từ xa là hình thức học tập khá phổ biến ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy, hệ đào tạo từ xa có ưu điểm gì? Tỷ lệ sinh viên đăng ký học đại học từ xa các năm tại Việt Nam như thế nào? Cùng PTIT tìm hiểu ngay nhé!

1. Đôi nét về hệ đào tạo đại học từ xa

ty le sinh vien dang ky hoc dai hoc tu xa qua cac nam

Hiện nay, một số trường đại học cung cấp cho sinh viên hình thức đào tạo gián tiếp qua internet, hay còn gọi là đào tạo từ xa. Có nghĩa là, sinh viên không cần phải trực tiếp học tập trên lớp, mà có thể đăng nhập vào hệ thống trực tuyến để xem các bài giảng sau đó tự học.

1.1 Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa

Hệ đào tạo từ xa tiết kiệm khá nhiều chi phí cho trường học và sinh viên. Khi tổ chức dạy từ xa, trường không phải tốn chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cho lớp học, chi phí in ấn, vận hành nhân sự,… Vì thế mà học phí của chương trình đào tạo này cũng thấp hơn hệ chính quy nên tiết kiệm chi phí cho sinh viên. Ngoài ra, họ cũng không phải tốn tiền ăn ở, đi lại, thuê trọ,…

Ưu điểm tiếp theo mà đào tạo từ xa mang lại là tính tiện lợi bởi sinh viên có thể học tập ở bất nơi đâu. Chỉ cần điện thoại, máy tính kết nối internet là việc học tập đã có thể diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, sinh viên cũng được tự do lựa chọn lịch học sao cho phù hợp với thời gian rảnh của bản thân. Có thể nói, hình thức này là lựa chọn hàng đầu cho những ai bận rộn, đã đi làm nhưng vẫn muốn có thêm bằng cấp.

Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT thì kể từ ngày 1/3/2020 bằng cấp của các hệ đào tạo đại học sẽ có giá trị như nhau. Nghĩa là trên tấm bằng đại học từ xa cũng không còn ghi thông tin hệ đào tạo từ xa nữa. Do đó, sinh viên dù học dưới hình thức nào thì vẫn có cơ hội nhận bằng như nhau và công bằng khi tham gia tuyển dụng.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

2. Tỷ lệ sinh viên đăng ký học đại học từ xa các năm gần đây tại Việt Nam

ty le sinh vien dang ky hoc dai hoc tu xa qua cac nam

2.1 Thực trạng học đại học từ xa hiện nay

Hình thức đào tạo đại học từ xa đã được nước ta triển khai hơn 25 năm và mang lại hiệu quả khá tốt. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covit-19 vừa qua thì tỉ lệ số trường đào tạo theo hình thức từ xa đã gia tăng đáng kể. Nếu như trước dịch, tỉ lệ học từ xa chỉ khoảng 15% – 16% thì khi dịch bệnh bùng phát con số này đã lên đến hơn 60%. Và có trên 50% số trường đại học dạy từ xa hoặc kết hợp 2 hình thức đào tạo trực tuyến và trực tiếp.

2.2 Tỷ lệ đăng ký các năm gần đây

ty le sinh vien dang ky hoc dai hoc tu xa qua cac nam

Tỷ lệ sinh viên đăng kí học đại học từ xa ở nước ta luôn thay đổi theo từng năm và có xu hướng tăng, giảm không nhiều. Dưới đây là thống kê tỷ lệ học từ xa trong những năm gần đây:

Năm học 2017 – 2018, có tổng số 437156 sinh viên mới được tuyển vào đại học ở tất cả các hình thức đào tạo. Trong đó có 13700 sinh viên đăng kí vào học hệ đào tạo từ xa. Như vậy, hệ đào tạo từ xa có số sinh viên mới chiếm 3,1% trong tổng số các hệ đào tạo đại học.
Năm học 2018 – 2019, có 13756 sinh viên mới theo học hệ đào tạo từ xa trong tổng số 413277 sinh viên mới. Như vậy, hệ đào tạo từ xa chiếm 3,33%.

Năm học 2019 – 2020, có 13175 sinh viên học đại học từ xa trong tổng số 447483 sinh viên mới. Như vậy, tỷ lệ sịnh viên đăng kí đại học từ xa chiếm 2,94%.

Xem thêm: Có nên học đại học từ xa?

3. Địa điểm đào tạo đại học từ xa uy tín

Nhu cầu học đại học từ xa ngày càng tăng cao nên các trường cũng mở rộng đầu tư cho hình thức này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên cả nước. Thế nhưng, không phải trường đại học nào cũng có chất lượng đào tạo tốt. Nếu bạn đang muốn học từ xa nhưng chưa biết lựa chọn ngôi trường nào thì hệ đào tạo từ xa – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Sinh viên trước khi vào khoá học sẽ được cấp cho tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống học trực tuyến của trường. Sau đó, người học tự lựa chọn thời gian rảnh trong ngày và vào xem các video bài giảng. Giảng viên sẽ theo dõi tiến độ học tập của sinh viên thường xuyên qua các bài kiểm tra và giải đáp thắc mắc qua các kênh trao đổi online khác như zalo, messenger. Ngoài ra trường cũng cung cấp cho sinh viên lộ trình học từ xa rõ ràng, chi tiết và hiệu quả.

Hiện nay, trường đào tạo từ xa rất nhiều ngành học hot và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ví dụ như: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử viễn thông, quản trị kinh doanh…

Có thể thấy, đào tạo đại học từ xa có nhiều ưu điểm song vẫn tồn tại một số nhược điểm nhỏ cần khắc phục. Tuy nhiên, hình thức này mang tính tiện lợi cao và thuận tiện cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có bằng đại học. Bởi vậy tỷ lệ sinh viên đăng ký học từ xa hàng năm tại nước ta luôn có xu hướng tăng cao.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm

Nguồn: moet.gov.vn, tuyensinh.tvu.edu.vn, ptit.edu.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!