Có nên học đại học từ xa hay không? Có dễ xin việc không?

Đại học trực tuyến được cho là một không gian học tập lý tưởng cho các bạn sinh viên ngày nay. Nhiều người vẫn đồn thổi về những giá trị hữu ích vượt trội mà phương pháp này đem lại. Vậy điều đó có thật sự đúng không, hay chỉ đơn thuần là bị thổi phồng lên bởi các chuyên gia mà thôi? Hãy cùng tìm hiểu, nghiên cứu và trả lời câu hỏi có nên học đại học từ xa không trong bài viết hôm nay nhé!

1. Những nhóm ngành nào có thể đào tạo từ xa?

co nen hoc dai hoc tu xa

Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, học tập theo phương pháp trực tuyến đang dần được nhiều cơ sở đào tạo chú trọng đầu tư hơn so với trước đây. Lý do là bởi nhu cầu theo học của các bạn học sinh, sinh viên với mô hình giảng dạy này đang ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn vào thực tế thì một số ngành đào tạo sẽ không phù hợp với hình thức E-learning. Ví dụ như các ngành nghề liên quan đến khám chữa bệnh, hóa học, vi sinh,…Bởi đây là những lĩnh vực đòi hỏi phải có các trang thiết bị phù hợp và có hướng dẫn trực tiếp cụ thể của những người có chuyên môn.

Ngoài những nhóm đào tạo có yêu cầu đặc thù như trên thì hầu hết các chuyên ngành khác đều có thể xây dựng được chương trình học trực tuyến. Cụ thể là với những môn học mà sinh viên hoàn toàn có khả năng tiếp thu được bài tập thông qua sự hỗ trợ của giáo trình, của giảng viên hướng dẫn. Mà không cần thiết phải có sự giám sát trực tiếp hoặc các dụng cụ, thiết bị đi kèm chuyên dụng chúng ta không thể tự chuẩn bị được ở nhà.

Các khối ngành như Ngôn ngữ, Quản trị kinh doanh hay Marketing là những lĩnh vực mà được nhiều người gợi ý có nên học đại học từ xa nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, còn có chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Luật gần đây cũng đang được nhiều trường đẩy mạnh phát triển dưới hình thức học online.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Phương pháp đào tạo hiệu quả trong thời đại mới

2. Có nên học đại học từ xa hay không?

co nen hoc dai hoc tu xa

Đối với câu hỏi: “Trong bối cảnh hiện nay, có nên học đại học từ xa hay không?” Câu trả lời hoàn toàn là bạn nhé! Nếu lĩnh vực nghiên cứu yêu thích của bạn có cơ sở đào tạo trực tuyến thì bạn nên lựa chọn theo học hình thức này. Thời gian vừa qua, nhất là kể từ sau đại dịch Covid 19 người ta đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều về lợi ích của học online. Tuy nhiên, chỉ những người thực sự đã theo đuổi phương pháp tiếp thu kiến thức này mới hiểu được chúng đem lại hiệu quả lớn như thế nào.

Với những bạn nằm trong nhóm hướng nội sẽ thường không thích cảm giác quá đông người. Một số bạn còn hay bị rụt rè, lúng túng không dám phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm. Chính vì vậy, nhiều người dù rất muốn mở rộng tri thức nhưng lại cảm thấy khá nặng nề mỗi khi tới trường. Thế nhưng từ lúc phương pháp học tập E-learning ra đời, các bạn sinh viên cảm giác được thoải mái hơn trong mỗi buổi học.

Không có quá nhiều người bên cạnh, lại được sự cổ vũ nhiệt tình từ các thầy cô tâm lý. Mọi người dần dần sẽ trở nên tự tin, hoạt bát hơn. Đặc biệt, với các bạn khuyết tật bị hạn chế khả năng đi lại hoặc ghi chép bài học thì hình thức đào tạo từ xa quả là một chìa khóa may mắn mở ra con đường tương lai rộng mở. Nhờ đó, các vấn đề liên quan đến việc làm, an sinh xã hội cũng có nhiều hướng giải pháp tích cực hơn.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không? Có phù hợp với thời đại mới?

3. Học đại học từ xa có dễ xin việc không?

co nen hoc dai hoc tu xa

Kể từ tháng 3 năm 2020, trên bằng tốt nghiệp không còn ghi hình thức đào tạo, không phân biệt chính quy, tại chức hay trực tuyến. Nguyên nhân là bởi, nếu bạn có đủ năng lực để hoàn thành các môn học, bài thi theo đúng tiêu chuẩn đầu ra. Dù là với loại hình đào tạo nào bạn cũng đã chứng tỏ được một phần năng lực của bản thân phù hợp với ngành nghề đó. Do vậy, bạn sẽ có cơ hội xin việc, đầu quân cho các công ty ngang bằng so với các bạn ở những hình thức dạy học khác.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hệ từ xa cam kết đáp ứng tiêu chuẩn bằng cấp theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục. Không ghi hình thức đào tạo, được sử dụng trọn đời, cực kỳ thuận lợi cho quá trình ra nghề sau này. Qua nhiều lần nghiên cứu, trường nhận thấy các khối ngành Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin là những lĩnh vực có nên học đại học từ xa nhất, dễ xin việc nhất.

Mọi thông tin chi tiết hay thắc mắc liên quan đến ngành học. Bạn vui lòng liên hệ theo hình thức dưới đây nhé! Các thầy cô luôn sẵn lòng đón chờ câu hỏi của các bạn!

Xem thêm: Nên hoc đại học trực tuyến ở đâu thì tốt nhất?

4. Kết luận

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo mở ra các lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, do đây là hình thức còn khá mới mẻ nên các chính sách quản lý vẫn chưa được chặt chẽ. Trước khi quyết định bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các vấn đề xoay quanh. Ví dụ như xem xét các thành tích mà trường đã từng đạt được, trình độ của giảng viên ra sao. Hay thậm chí nhờ thầy cô tư vấn ngành này có nên học đại học từ xa hay không? Qua đó bạn sẽ biết được phần nào lý do để apply vào ngôi trường phù hợp với mình.

Link tham khảo:
euni.edu.vn
dhthainguyen.edu.vn
vnexpress.net

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Mức độ phổ biến của ngành công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay. Tổng hợp top các trường đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin. Sức hút của ngành IT.

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!