Xu hướng các ngành nghề trong tương lai không bị AI thay thế

Sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại đòi hỏi chúng ta phải không ngừng thay đổi để thích nghi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những ngành nghề phổ biến đang dần bị thay thế bởi những ngành nghề mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo… Vậy theo xu hướng các ngành nghề trong tương lai, ngành nào sẽ không bị AI thay thế? Cùng E-PTIT tìm hiểu nhé!

1. Xu hướng việc làm trên thế giới hiện nay

xu huong cac nganh nghe trong tuong lai
Xu hướng các ngành nghề trong tương lai trên thế giới

Đại dịch Covid-19 đã mang lại nhiều thay đổi và tác động to lớn đến đời sống kinh tế – xã hội của thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Ngoài những tác động này, thị trường lao động và xu hướng việc làm đang trải qua những thay đổi đáng kể, khiến một số ngành nghề có nguy cơ bị dư thừa và bố trí lại, trong khi những ngành nghề khác có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng gia tăng.

Một báo cáo từ Viện Toàn cầu McKinsey cho thấy 375 triệu việc làm có thể bị mất vào năm 2030. Tuy nhiên, vẫn có một số nghề nghiệp đã phát triển theo thời gian và tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

Là trụ cột của tương lai, học viên cần hiểu rõ những thay đổi nghề nghiệp trong tương lai và hoạch định con đường sự nghiệp phù hợp với mình. Việc lựa chọn nghề nghiệp phải căn cứ vào điều kiện vật chất, kinh tế, xã hội xung quanh và phải kết hợp với nhiều phương pháp khác để đạt hiệu quả tối đa. Chúng ta cần phải “sẵn sàng” ngay từ giai đoạn đầu, sẵn sàng thích ứng với những thay đổi sẽ xảy ra trong những năm tới, đặc biệt khi công nghệ tiếp tục thay đổi và xu hướng các ngành nghề trong tương lai ngày càng phức tạp.

2. Xu hướng các ngành nghề trong tương lai không bị AI thay thế

xu huong cac nganh nghe trong tuong lai
Xu hướng những ngành sẽ không bị AI thay thế

E-PTIT chia sẻ đến bạn những ngành nghề được dự báo là rất hot trong tương lai, đảm bảo mức lương tốt và ít bị đào thải.

2.1. Ngành nghề trong chăm sóc sức khỏe

Cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu về y tế ngày càng tăng. Vì vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các chức danh chuyên môn cụ thể như bác sĩ, y tá, vật lý trị liệu chắc chắn sẽ trở thành xu hướng các ngành nghề trong tương lai tại Việt Nam.

Bước vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các ngành khoa học tự nhiên. Một số ngành nghề, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi phải học tập và thực hành thường xuyên để nâng cao kỹ năng của họ.

2.2. Ngành kỹ sư phần mềm

Đây được coi là một trong những ngành sẽ nhận được nhiều sự quan tâm trong tương lai. Học chuyên ngành này mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội để phát triển ý tưởng và khả năng của mình.

Kỹ sư phần mềm là người tạo ra phần mềm và hệ thống trên máy tính. Họ sử dụng các kỹ thuật toán học, khoa học, kỹ thuật và thiết kế và thường phải kiểm tra và đánh giá phần mềm của chính họ hoặc của người khác. Các kỹ sư phần mềm thường có bằng về khoa học máy tính. Họ có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đây là ngành nghề được dự báo với mức lương cực khủng và là xu hướng các ngành nghề trong tương lai.

>> Xem thêm: Sự bùng nổ công nghệ thông tin đem lại điều gì? Cơ hội hay thách thức?

2.3. Lĩnh vực năng lượng thay thế

Các nguồn năng lượng thay thế như gió, hydro, địa nhiệt và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra nhiều nghề nghiệp mới, từ thợ máy và quản lý nhà máy đến nhà khoa học, kỹ sư và thậm chí cả chuyên gia bán hàng và tiếp thị. Vì vậy, lĩnh vực năng lượng thay thế được kỳ vọng sẽ là xu hướng các ngành nghề trong tương lai, đặc biệt tại Việt Nam và trên thế giới.

2.4. Ngành kinh doanh và Marketing – Xu hướng các ngành nghề trong tương lai

xu huong cac nganh nghe trong tuong lai
Ngành quản trị kinh doanh được dự báo vẫn sẽ hot trong tương lai

Ngành nghề này phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế gần đây của Việt Nam. Doanh nghiệp phải liên tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường và hoạt động kinh doanh. Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển thương mại nhanh chóng. Các doanh nghiệp lớn, liên doanh, hoạt động ở nước ngoài cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành nhưng cũng là thách thức lớn đối với chất lượng nhân tài.

Với sự phát triển của xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực sẽ tiếp tục tăng cao, chất lượng nguồn nhân lực cũng sẽ được yêu cầu. Vì vậy, việc chú trọng phát triển kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của học viên được coi là một phần quan trọng. Kết quả Khảo sát Nhân tài Trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy ngành marketing tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

>> Xem thêm: Nên học quản trị kinh doanh hay marketing?

3. Tổng kết

Trong số những ngành nghề được dự báo là xu hướng của tương lai, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã cung cấp chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh. Với hình thức đại học từ xa, các chương trình đào tạo được thiết kế kỹ lưỡng, đầy đủ, đáp ứng những kiến thức và kỹ năng cần thiết để học viên tiến bộ hơn, sẵn sàng hơn cho công việc tương lai.

Xu hướng các ngành nghề trong tương lai đều được tập trung để học viên được đào tạo tốt nhất. Trường có các học phần ngoại ngữ tự chọn bao gồm tiếng Nhật, tiếng Anh để người học phát huy tối đa tài năng của mình.

Mọi chi tiết về chương trình đào tạo của trường, vui lòng để lại liên hệ ngay để được đội ngũ thầy cô hỗ trợ của PTIT giải đáp thắc mắc nhé!

Nguồn: zila.com.vn, glints.com, viettelmoney.vn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chi tiết về học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 kỹ sư công nghệ thông tin cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé!

Có thế bạn chưa biết bằng kỹ sư tương đương bằng gì trong hệ thống giáo dục?

Bằng kỹ sư tương đương bằng gì? Văn bằng này tương đương với bằng cử nhật chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật và được cấp theo quy định giáo dục.

Tìm hiểu ngay: Những thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin

Tìm hiểu một số thông tin về đào tạo từ xa đại học công nghệ thông tin: Cần học những gì, cơ hội việc làm, những tố chất cần có? Cùng tìm hiểu nhé!

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin?

Những ai nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin? Bằng cấp có giá trị không? Bạn sẽ học được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
ĐĂNG KÝ NGAY

Nhận thông báo khi có tin tức mới!